Quả việt quất (trong siêu thị hay để tên là blueberry) chứa các hợp chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa chứng viêm dạ dày và các hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tổn thương mắt, cải thiện thị giác và trí nhớ. Ngoài ra việt quất còn có tác dụng tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt. Việt quất là một loại quả họ dâu nhưng có vị ngọt hơn các loại khác nên thường dùng dưới dạng quả tươi rất ngon. Lá việt quất cũng có tác dụng chữa bệnh. Người ta sử dụng lá việt quất làm trà, có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột và điều hòa đường huyết. Các tác dụng từ việt quất đã được chứng minh Tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt: Việt quất là nguồn dồi dào các hợp chất proanthocyanidin làm chậm quá trình tăng trưởng và lan rộng của tế bào ung thư. Cải thiện trí nhớ: Việt quất có tác động tích cực đến hệ thần kinh. Các nghiên cứu cũng cho thấy việt quất giúp gia tăng hàm lượng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, theo đó giúp cải thiện trí nhớ. Sức khỏe đường ruột: Việt quất chứa anthocyanin, các hợp chất có tính năng chống oxy hóa và kháng khuẩn, hiệu quả trong việc phòng chống viêm dạ dày - ruột (như E. Coli). Hợp chất này cũng "đánh bật" các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Giúp bổ mắt: Anthocyanin trong việt quất giúp cải thiện sức khỏe mắt bằng cách ngăn chặn sự thoái hóa võng mạc. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nghiên cứu gần đây khẳng định việt quất có đặc tính ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, việt quất là loại quả có dư lượng thuốc diệt côn trùng cao nhất. Do đó, hãy chọn loại quả được trồng theo phương pháp hữu cơ để tránh các chất hóa học còn tồn dư trong quả. Bạn có thể đông lạnh quả việt quất để dùng lâu dài, làm sinh tố việt quất hoặc sinh tố kết hợp thêm các loại trái cây khác mà bạn yêu thích. Bạn có thể thêm việt quất vào ngũ cốc ăn sáng (loại ngũ cốc muesli) hoặc sữa chua để làm bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng. Nguồn: - "Ăn lành sống mạnh - sức khỏe vững bền" – Dr Sarah Brewer - "Trái cây - Dinh dưỡng và chữa bệnh" – Susan Curtis, Pat Thomas và Dragana Vilinac.