Bài văn tả cây chuối trong vườn nhà em

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 1 Tháng tư 2018.

 1. Sưu Tầm Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  382
  Năm trước, bố em trồng một cây chuối ở góc vườn. Ôi chao, đến năm nay nó đã trở thành một bụi chuối to ơi là to.

  Chuối có thân thẳng tắp, tròn căng, trơn tuột và nó mặc quá nhiều áo. Này nhé, chuối có vẻ giả nghèo giả khổ, lớp áo ngoài cùng màu nâu đen rách tã tượi. Lớp áo được che phủ kín bên trong chẳng rách tí nào, xanh thẫm, bóng nhuếnh. Trong hơn nữa là lớp áo màu hồng nhạt cũng bóng lộn.

  Lá chuối trải ra to bằng nửa tấm phản. Buổi sáng, lá chuối xanh thẫm, ướt đẫm hơi sương, khẽ ngọ nguậy trước gió sớm. Buổi trưa, lá chuối ánh lên xanh non dưới nắng gắt, lá che rợp mát cả một góc vườn. Chiều về, gió chiều mạnh mẽ, lá chuối run lên từng đợt, từng đợt, để rồi tướp táp ra từng mảnh rách nát.

  Chuối trưởng thành sẽ trổ hoa. Hoa chuối cũng rất đặc biệt, nó có hình trái tim dài, đỏ chót, chĩa thẳng lên giời hoặc chúc xuống đất. Mỗi ngày sẽ có vài cánh đỏ sậm rơi xuống để lộ từng hàng quả chuối bé xíu như những que diêm. Khi có khoảng chục nải chuối bé lộ ra thì người ta lấy dao sắc cắt hoa chuối, lúc này hoa chuối nhỏ và tướp táp. Những nải chuối dần lớn lên, đến khi quả chuối căng mập, tròn thì người ta lại chặt xuống để dấm chín. Quả phía sau thường cong và ăn ngon hơn quả phía trước. Chuối già khi chin sẽ thơm lừng và ngọt lừ.

  Cây chuối sau đó cũng tự gục xuống vì đã cống hiến hết mình cho những nải chuối thơm ngon. Em nghĩ đó là kết tinh của cái đẹp, sự hy sinh cho thế hệ mai sau của cha mẹ. Chính vì vậy mà em rất yêu cây chuối. Tết vừa rồi mẹ em mua một cây chuối con về chơi tết thay vì cành đào hay cành quất. Mẹ em bảo đào và quất đắt quá mà chơi chuối thì lại có nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Em nghe thế nhưng cũng chẳng hiểu ra làm sao..

  ST.
   
  Last edited by a moderator: 23 Tháng mười hai 2018
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...