Bạc sỉu là gì? Bạc sỉu liệu có phải cà phê sữa không?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Khả Như, 25 Tháng bảy 2021.

  1. Khả Như

    Bài viết:
    42

    Bạc sỉu là gì?


    "Bạc sỉu", hay gọi là "bạc xỉu" cũng được nhé, là tên của một loại đồ uống kết hợp giữa cà phê và sữa. Món thức uống này có nguồn gốc từ người Hoa sống ở vùng Sài Gòn nhiều năm trước. Ngày nay thì bạc sỉu đã trở nên phổ biến hơn nhiều và có mặt trong hầu hết menu cafe ở khắp mọi nơi rồi, nhưng có lẽ đối với người Sài Gòn, bạc sỉu sẽ luôn là một thứ thức uống chở đầy những niềm hoài cổ.

    [​IMG]

    Ý nghĩa đằng sau cái tên "bạc sỉu"?


    "Bạc xỉu" là tên gọi bắt nguồn từ ngôn ngữ của người Hoa khi sống ở Sài Gòn - Chợ Lớn thời bấy giờ. "Bạc xỉu" được gọi đầy đủ là "bạc tẩy xíu phé", bạc là màu trắng, tẩy là cái ly không, xỉu là một chút, và phé là cà phê. Vậy nên "bạc tẩy xíu phé" chính là "ly sữa trắng pha chút cà phê". Cái tên quả là tinh tế đúng không nào?

    Phong cách thưởng thức bạc sỉu đậm chất Sài Gòn thương


    Người Sài Gòn hồi xưa thường dùng bạc sỉu khi còn đang nóng hôi hổi, đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói rồi cắn một miếng thật lớn ngập vị sữa pha chút cà phê. Người ta thích bạc sỉu có lẽ không chỉ vì hương vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa nóng quyện cùng vị đậm đà, nồng nàn của cà phê mà còn vì lợi ích dinh dưỡng mà bạc sỉu mang lại. Uống sữa là một cách bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, và cà phê sẽ giúp ngày mới của chúng ta luôn tràn đầy năng lượng.

    [​IMG]

    Bạc xỉu ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu "thuần chuất Sài Gòn", thì đây vẫn là một phong cách thưởng thức đặc biệt hơn nhiều.

    Liệu có thể làm được bạc sỉu tại nhà không?


    Câu trả lời là hoàn toàn có. Chỉ cần một chút thời gian, và công sức, bạn sẽ có ngay cho mình một ly bạc sỉu nóng hổi vừa thổi vừa uống rồi.

    Nguyên liệu làm bạc sỉu nóng:

    - 150ml sữa bò tươi

    - 2 muỗng sữa đặc

    - 1 muỗng cà phê đen.

    (rất đơn giản và dễ tìm đúng không nào)

    [​IMG]

    Công thức pha bạc sỉu nóng:

    – Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò vi sóng đều được.

    – Cho sữa đặc vào khuấy đều.

    – Đổ ra ly, cho thêm chút café đen.

    – Dùng muỗng đánh bông thật đều tay rồi thưởng thức.

    Còn nếu vào mùa hè, các bạn muốn uống một thứ gì đó lạnh lạnh một chút, vậy thì hãy xem ngay công thức làm bạc sỉu đá dưới đây nhé.

    Nguyên liệu làm bạc sỉu đá:

    - Sữa bò tươi nguyên chất

    - Cà phê đen 1

    - Sữa đặc

    - Đá viên

    - Siro đường

    Công thức pha bạc sỉu đá:

    - Cho sữa bò tươi nguyên chất, một ít siro đường và đá viên vào bình lắc (bình shaker). Sau đó bạn đậy kín nắp bình lại và lắc đều.

    - Đổ sữa đặc vào ly, sau đó bạn rót hỗn hợp sữa tươi và siro đường vừa lắc xong lên bên trên. Tiếp theo bạn cho một ít cafe đen vào.

    - Bạn cho một ít cà phê đen ra một chiếc ly khác và đánh bông.

    - Bạn hớt bọt cafe cho vào ly cafe ở bước 2.

    [​IMG]

    Và thế là bạn đã có một ly bạc sỉu tự làm vừa thơm ngon vừa tiết kiệm rồi đấy.

    Bạc sỉu có phải cà phê sữa không?


    [​IMG]

    Về bản chất, bạc sỉu và cà phê sữa giống nhau ở chỗ đều là sự kết hợp của sữa và cà phê. Nhưng thực ra, bạc sỉu và cà phê sữa lại hoàn toàn khác nhau về tỉ lệ cà phê và sữa.

    Cà phê sữa lấy cà phê làm nền tảng, và sữa là chất béo, ngọt, tôn lên vị đắng và hương thơm vốn có của cà phê, nên vị cà phê thường nồng nàn hơn. Còn bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa làm nền, sữa đặc được pha cùng sữa tươi, "dặm" thêm tí cà phê. Bạc xỉu ngon ở vị ngọt béo và hương thơm của sữa (đặc biệt là sữa đặc Ông Thọ, mùi vị đặc trưng) hòa cùng một ti tí mùi cà phê để làm tăng hương vị.

    Chúc các bạn đọc vui vẻ và biết thêm nhiều điều về thức uống dân dã này!
     
    AishaphuongPim Pim thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...