Atisô là thảo dược gì? 10 lợi ích tuyệt vời của Atisô?

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi thaohuong, 14 Tháng tám 2021.

  1. thaohuong

    Bài viết:
    49
    Atisô là thảo dược gì?

    Atisô là một loại thảo mộc sống lâu năm trong họ Cúc, và nó có thể được coi là một loại cây kế. Trong tiếng Anh, atisô, tên khoa học là Cynara scolymus. Nguồn gốc của atisô là bờ biển Địa Trung Hải, và nó đã được sử dụng như một cây thuốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Atisô là một loại cây ăn được chỉ có 10% toàn bộ, và nó còn được gọi là một loại 'rau quý tộc' vì rất khó xử lý. Ở Việt Nam, Atisô có thể dễ tìm thấy ở những nơi khí hâu mát mẻ như Đà Lạt, Sơn La, Sa Pa, Tam Đảo.. Từ lâu Atisô đã trở thành một món ăn, thức uống quen thuộc, bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khoẻ.

    [​IMG]


    10 Lợi ích của atisô với sức khoẻ?

    1. - Phòng chống các bệnh ở người lớn, ung thư và lão hóa

    Atiso chứa nhiều thành phần như narine, apigenin, axit chlorogenic và luteolin, giúp chống oxy hóa, kiểm soát hormone, giải độc, kháng khuẩn và kháng virus. Những thành phần này được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa và các bệnh khác nhau ở người lớn. Đặc biệt, axit chlorogenic có tác dụng chống oxy hóa mạnh và được cho là có thể ức chế việc sản xuất nitrosamine, được gọi là chất gây ung thư. Nó còn có tác dụng triệt tiêu các gốc tự do trong cơ thể, ức chế tế bào ung thư và ngăn ngừa di căn ung thư.

    2. Giảm mệt mỏi

    Atisô rất giàu vitamin, inulin và canxi nên rất tốt để ngăn ngừa huyết áp cao cũng như phù nề, đồng thời, vì giàu khoáng chất nên cũng rất tốt cho việc tạo ra năng lượng cần thiết cho hora nguyên. Do đó, nếu bạn tiêu thụ atisô thường xuyên, sẽ hiệu quả trongviệc giảm mệt mỏi.

    3. Giảm cân Atiso không chỉ loại bỏ các độc tố nói trên ra khỏi cơ thể, mà còn có hàm lượng chất béo thấp và lượng calo thấp (48 kcal trên 100 g), có hiệu quả cho việc ăn kiêng. Khi ăn kiêng, bạn cần phải rất cẩn thận về sức khỏe đường ruột của mình. Atisô chứa hơn 5g chất xơ trên 100g. Nó có tác dụng giải độc như đã đề cập ở trên, cũng như tạo ra các vi khuẩn hoạt động quan trọng để cải thiện táo bón và hoạt động của ruột.

    4. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hóa

    Nhờ hàm lượng chất xơ và đặc tính làm sạch, atisô rất tốt để thúc đẩy tiêu hóa. Khi cảm thấy nặng bụng, chán ăn hoặc bị táo bón, chúng tôi khuyên bạn nên luộc hoặc hấp atiso. Loại cây này điều trị viêm đường ruột, điều chỉnh quá trình trao đổi chất, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

    5. Một nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin:

    Atisô Jerusalem chứa vitamin C, A và E. Cùng với các carotene khác, nó cung cấp sự bảo vệ chống lại các gốc tự do có hại và ung thư, đồng thời rất tốt cho cảm lạnh và ho. Quan trọng hơn, rau là nguồn cung cấp khoáng chất và chất điện giải tuyệt vời. Nó đặc biệt giàu kali, sắt và đồng. 100g có thể đáp ứng 20% nhu cầu sắt hàng ngày của bạn.

    6. Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C và E giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch vẫn còn mạnh mẽ, các bệnh truyền nhiễm sẽ dễ dàng bỏ qua hơn.

    7. Tác dụng làm đẹp da chống lão hóa

    Atisô có hiệu quả để chăm sóc da. Thành phần niacin và vitamin ức chế sự lão hóa và hoại tử của da, đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại để chống lại quá trình oxy hóa nên duy trì làn da trong thời gian dài. Ngoài ra atiso cũng làm cho tàn nhang và mụn mỏng đi, duy trì làn da sạch, đồng thời rất tốt cho việc dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi.

    8. Atisô đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai: vì chúng có thể ngăn chặn độc tính trong giai đoạn đầu. Tác dụng làm sạch của gan của atiso có thể làm giảm phản ứng của cơ thể, và ăn thường xuyên sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng buồn nôn và nôn vào buổi sáng. Ngoài ra, cây này rất hữu ích trong nửa sau của thai kỳ. Tất cả các cơ quan đều bị nén bởi em bé đang lớn. Atisô sẽ tạo điều kiện cho túi mật và gan ở gần nhau.

    9. Đối với tim và mạch máu.

    Thành phần của atiso có chứa một lượng kali rất lớn, rất tốt cho tim mạch. Nụ atiso có tác dụng giãn mạch, giúp giảm đau đầu và đau tim, cũng như bình thường hóa huyết áp. Thêm atisô trong chế độ ăn uống của bạn ít nhất hai lần một tuần. Điều này sẽ dần dần làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn và giúp bảo vệ bạn khỏi đột quỵ hoặc đau tim.

    10. Tốt cho xương: Atiso là một thực phẩm giàu kali và sắt, rất quan trọng đối với sức khoẻ, có thể cải thiện sức khoẻ của xương và tránh bệnh loãng xương.
     
    Mạnh Thăng, haibican, taodi10 người khác thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...