Anh Hùng Liệt Sĩ Bế Văn Đàn - Lấy Thân Mình Làm Giá Súng

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Admin, 9 Tháng sáu 2016.

 1. Admin Nothing to lose.. your love to win..

  Bài viết:
  4,158
  Kể chuyện Bế Văn Đàn: Bế Văn Đàn là ai?

  Đồng chí Bế Văn Đàn, sinh năm 1931, dân tộc Tày, quê ở xã Quang Vinh nay là xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Xuất thân trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng, cha làm thợ mỏ, mẹ mất sớm, lớn lên đồng chí tham gia hoạt động du kích. Tháng l năm 1948 đồng chí xung phong vào bộ đội và tham gia nhiều chiến dịch, đồng chí luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, tích cực vượt qua mọi khó khăn ác liệt, kiên quyết chấp hành mọi chỉ thị mệnh lệnh nghiêm túc, chính xác kịp thời, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  [​IMG]

  Cuộc kháng chiến chống thực đân Pháp đang ở giai đoạn quyết liệt, Đảng ta quyết định mở chiến dịch Đông Xuân năm 1953 - 1954, đơn vị hành quân đi chiến dịch, đồng chí Bế Văn Đàn làm liên lạc tiểu đoàn. Một đại đội của tiểu đoàn được giao nhiệm vụ bao vây giữ địch ở Mường Pồn. Lúc đó, khi thấy lực lượng ta ít, địch tập trung hai đại đội có phi pháo yểm trợ liên tiếp phản kích, nhưng cả hai lần chúng đều bị quân ta đánh bật. Cuộc chiến đấu diễn ra căng thẳng và quyết liệt. Địch liều chết xông lên. Ta kiên quyết ngăn chặn, chốt giữ. Cần có lệnh cho đại đội quyết tâm giữ ở Mường Pồn bằng bất cứ giá nào, để các đơn vị khác triển khai lực lượng, thực hiện các chủ trương của chiến dịch. Mặc dù đồng chí vừa đi công tác về nhưng khi thấy chỉ huy thông báo đồng chí đã xung phong lên đường làm nhiệm vụ. Mặc cho bom rơi, đạn nổ, đồng chí đã dũng cảm vượt qua lưới đạn dày đặc của địch, xuống truyền đạt mệnh lệnh cho đại đội kịp thời, chính xác. Trong khi đó, trận chiến đấu diễn ra ngày càng ác liệt hơn, đồng chí được lệnh ở lại đại đội chiến đấu. Địch phản kích lần thứ ba, chúng điên cuồng mở đường tiến, đại đội bị thương vong nhiều, chỉ còn 17 người, bản thân Bế Văn Đàn cũng bị thương, nhưng đồng chí vẫn tiếp tục chiến đấu. Một khẩu trung liên của đơn vị không bắn được vì xạ thủ hy sinh. Khẩu trung liên của Chu Văn Pù cũng chưa bắn được vì không có chỗ đặt súng, tình thế hết sức khẩn trương, không ngần ngại Bế Văn Đàn chạy lại cầm 2 khẩu trung liên đặt lên vai mình và hô bạn bắn. Đồng chí Pù còn do dự thì Bế Văn Đàn đã nói: 'Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi'. Đồng chí Pù nghiến răng nổ súng vào đội hình quân địch quật ngã hàng chục tên. Địch hoảng hốt bỏ chạy, đợt phản kích này của chúng bị bẻ gãy. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, đồng chí Bế Văn Đàn bị hai vết thương nữa và đã anh dũng hy sinh, hai tay vẫn còn ghì chặt súng trên vai mình. Tấm gương dũng cảm của đồng chí đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên toàn mặt trận hăng hái thi đua giết giặc lập công, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

  Đồng chí Bế Văn Đàn lúc hy sinh là tiểu đội phó, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Tấm gương chiến đấu dũng cảm, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Do đó, trong đại hội mừng công của đơn vị, đồng chí Bế Văn Đàn được truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất và được bình bầu là chiến sĩ thi đua số một của tiểu đoàn. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 31/8/1955, đồng chí được Quốc hội truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương quân công hạng nhì.

  Đồng chí Bế Văn Đàn là một người anh hùng liệt sĩ cùng hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống lúc tuổi đôi mươi, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ 'nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng' và đến Đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử. Với những cống hiến đó, đồng chí không những là một tấm gương, một niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Cao Bằng mà còn là niềm tự hào của nhân dân cả nước.

  Xem thêm:

  Câu chuyện về các anh hùng danh nhân Việt Nam

  [​IMG]
   
  selenahRùa Siêu Tốc thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 25 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
 3. Admin Nothing to lose.. your love to win..

  Bài viết:
  4,158
  Kỷ vật còn lại của Anh hùng lấy thân làm giá súng.

  Nhiều du khách nước ngoài đến tham quan bảo tàng xúc động trước những kỷ vật của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn và khi biết anh lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội tiêu diệt quân địch.

  [​IMG]

  Một bức họa thể hiện hình ảnh Anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng.

  "Nhiều cụ già trong nước khi đến đây đã rơi nước mắt khi thấy những kỷ vật của người anh hùng trẻ tuổi...” - Đại tá Đinh Quốc Hưởng, Trưởng phòng Kiểm kê bảo quản, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nói như thế về những kỷ vật của Anh hùng Bế Văn Đàn được trưng bày tại Bảo tàng.

  Đơn sơ, mộc mạc.. những kỷ vật còn sót lại của người anh hùng nằm bình dị trong Phòng sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam bên cạnh những khí tài, thiết bị quân sự... hạng nặng của quân đội Pháp.

  Trong tủ kính, dưới ánh điện hong vàng, chiếc bút máy có tuổi đời ít nhất là 60 năm đã bong lớp sơn màu đỏ lộ ra màu nâu đen của năm tháng. Cùng với chủ nhân, chiếc bút đã “ngã xuống” ở chiến trường Điện Biên, để rồi 60 năm sau trở thành một kỷ vật tôn thêm tấm gương anh dũng của liệt sĩ Bế Văn Đàn.

  “Hẳn chiếc bút gắn liền với cánh thư gửi về quê nhà hay những trang nhật ký chiến trường. Trên chiếc bút có khắc chữ R. Chắc đây là kỷ vật có nhiều kỷ niệm của liệt sĩ Bế Văn Đàn lúc sinh thời”, Đại tá Đinh Quốc Hưởng bùi ngùi.

  [​IMG]

  Súng trung liên, Anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng trong trận chiến đấu ở Mường Pồn, Điện Biên Phủ, năm 1954. Hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Ảnh tư liệu.

  Nằm cạnh chiếc bút, tấm Huân chương Quân công hạng Nhì cũng bình dị khi vải đã sờn, màu vàng lấp lánh phai nhạt. Ông Bùi Văn Ri, ở số 1, phố Bùi Thị Xuân, TP. Hải Dương, cựu thanh niên xung phong trong chiến tranh chống Mỹ bồi hồi khi chứng kiến kỷ vật của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn: “Chỉ là những kỷ vật nhỏ bé, nhưng liên tưởng đến hình ảnh Anh hùng Bế Văn Đàn ôm lấy giá súng đặt lên vai, hô đồng đội nhằm quân thù mà bắn. Đến lúc hi sinh, anh vẫn ôm chặt giá súng. Sự xúc động trong tôi trào lên mãnh liệt. Tổ quốc đã sinh ra một người anh hùng như thế...”.

  Theo tư liệu của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam thì chiếc bút máy của Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn được tìm thấy khi Bộ Quốc phòng cùng gia đình tổ chức bốc mộ cho liệt sĩ vào năm 1959. Tấm huân chương được Nhà nước trao tặng vào ngày 31/8/1955. Cùng ngày, liệt sĩ Bế Văn Đàn được Quốc hội truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tấm gương hy sinh của anh cùng nhiều đồng chí khác đã cổ vũ mạnh mẽ và trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu quật khởi của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

  Cùng với chiếc bút, tấm huân chương được trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam còn lưu giữ kỷ vật khác liên quan đến Anh hùng Bế Văn Đàn, đó là khẩu súng trung liên mà anh nguyện lấy thân mình làm giá súng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Tháng chín 2016
Trả lời qua Facebook
Đang tải...