Ăn hạt nho bảo vệ tim

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Tâm Trúc, 17 Tháng bảy 2021.

  1. Tâm Trúc

    Bài viết:
    5
    Từ hàng ngàn năm trước, các bộ phận của nho, kể cả nhựa cây đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nho có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, chứa đa dạng các hợp chất chống oxy hóa, đặc biệt là phức hợp oligomeric proanthocyanidin (OPCs) giúp sáng da, phòng chống bệnh tim và các tổn thương do gốc tự do gây ra.

    Hoạt chất chống oxy hóa anthocyanin tập trung nhiều nhất ở nho đỏ và nho đen, với đặc tính bảo vệ tim và phòng chống ung thư.

    Nho xanh chứa hoạt chất nhóm flavonoid, như catechin, có tính năng tương tự như ca cao.

    Lá nho giàu các chất chống oxy hóa polyphenol, beta-carotene và vitamin K, dùng để chữa chứng đau và sưng viêm.

    Nho khô: Khi nho để khô, đường fructose được chuyển hóa thành chất xơ hòa tan, hoạt chất này có vai trò hấp thu và đào thải cholesterol ra khỏi máu, có tác dụng như một prebiotic, giúp gia tăng lợi khuẩn đường ruột.

    Hạt nho chiếm chưa tới 5% trọng lượng quả nho nhưng lại chứa đến 2/3 hàm lượng flavonoid.

    Kết quả chứng minh tác dụng của nho

    Bệnh hen suyễn: Những trẻ ăn nhiều nho sẽ ít bị thở khò khè hoặc viêm mũi.

    Huyết áp: Các hoạt chất flavonoid trong nho có thể làm hạ huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy uống khoảng 300ml nước ép nho đỏ mỗi ngày có thể hạ huyết áp trung bình 7, 2/6, 2mmHg sau tám tuần.

    Tuần hoàn máu: Hoạt chất flavonoid có tác dụng tích cực đến tuần hoàn máu, thông qua việc ngăn chặn quá trình oxy hóa các cholesterol "xấu", ức chế sự hình thành các cục máu đông và làm giãn thành mạch máu. Ngoài ra, hoạt chất flavonoid còn giúp các mao mạch mỏng manh chắc khỏe hơn và bảo vệ tế bào tránh bị tổn hại bởi các phản ứng oxy hóa.

    Phòng chống ung thư: Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa nhóm flavonoid như anthocyanin, stilbene và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, tập trung hầu hết trong vỏ nho, được xem là có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt do gốc tự go gây ra. Chất xơ có trong nho giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

    Giải độc và cân bằng nước trong cơ thể: Nho chứa dồi dào kali và rất ít natri, giúp đào thải lượng nước dư thừa và độc chất ra khỏi cơ thể.

    Giảm đường huyết: Nho chứa carbohyrate chậm phân giải, giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

    Đặc biệt, hạt nho chứa một lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa OPCs, vitamin E và axit linolenic giúp phòng chống ung thư, chống lão hóa, làm sáng da và bảo vệ tim. Chiết xuất hạt nho được xem là chất chống oxy hóa tối ưu nhất cho đến hiện nay.

    Từ các kết quả trên cho thấy chúng ta nên ăn cả vỏ nho và hạt hoặc ép nước nho uống mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh do các gốc tự do gây ra.

    Nguồn: - "Ăn lành sống mạnh - sức khỏe vững bền" – Dr Sarah Brewer

    - "Trái cây - Dinh dưỡng và chữa bệnh" – Susan Curtis, Pat Thomas và Dragana Vilinac.
     
    GillPhan Thị Bích Loan thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...