CChế độ ăn uống sau sinh có tác động trực tiếp đến quá trình lành vết thương của các mẹ. Nếu mẹ ăn uống cân đối phù hợp sẽ giúp vết thương mau lành và ngược lại ăn uống chưa đúng cách sẽ kéo dài thời gian phục hồi và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các mẹ. Vậy mẹ nên ăn gì để vết mổ sau sinh mau lành? Ăn gì để vết mổ sau sinh nhanh lành? Mẹ sau sinh mổ nên ăn những thực phẩm sau đây giúp vết thương mau lành, sức khỏe sớm hồi phục. Thực phẩm giàu protein Đây là nhóm thực phẩm có tác dụng làm lành vết thương một cách nhanh chóng hơn vì chúng giúp tái tạo tế bào và những mô bị hư hại sau khi mổ. Đây cũng là thực phẩm giúp mẹ mau chóng lấy lại sức sau cuộc sinh và kích thích sản xuất sữa dồi dào. Những thực phẩm có chứa nhiều protein bao gồm sữa, các loại thịt, pho mát, đậu phụ, các loại hạt.. Thực phẩm giàu vitamin E Trong chế độ ăn hằng ngày, các mẹ cũng đừng quên Vitamin E. Tác dụng của vitamin E chính là hỗ trợ vết thương nhanh liền trở lại và đồng thời giảm nguy cơ hình thành sẹo. Nên bổ sung một số thực phẩm có nhiều vitamin E như hạt hướng dương, hạnh nhân, mầm lúa mì.. Thực phẩm giàu sắt Sắt có vai trò duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở đồng thời giúp vết thương mau lành hơn. Mẹ sau sinh mổ nên ăn sác thực phẩm là nguồn cung cấp sắt dồi giàu như: Lòng đỏ trứng, thịt bò nạc, gan lợn, gan gà, các loại hạt.. Ngoài ra, mẹ nên sử dụng thêm các loại thuốc sắt cho mẹ sau sinh để tăng cường sắt và các thành phần tạo máu như axit folic, vitamin B12, vitamin B6.. Chọn viên uống uy tín, chất lượng cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sử dụng các mẹ nhé. Uống sắt vào buổi sáng hoặc buổi trưa sau ăn, hạn chế uống sắt buổi chiều các mẹ nhé. Thực phẩm giàu vitamin C Vitamin C là thành phần cực kỳ quan trọng giúp tái tạo và hình thành lớp da mới. Do đó, phụ nữ sau sinh mổ nên thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C để vết mổ có thể mau hồi phục. Thông thường, vitamin thường có nhiều trong các thực phẩm như cam, quýt, bưởi, ổi, súp lơ, cà chua, dưa hấu, rau bina, ớt chuông, đậu hà lan, khoai tây.. Chính vì vậy, mẹ sau sinh tuyệt đối không được quên những loại trái cây này trong bữa ăn hằng ngày. Thực phẩm giàu vitamin A Các loại vitamin A lại bổ sung chất chống oxy hóa, vì thế nó có thể phòng ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm vết mổ cho sản phụ. Thông thường vitamin A sẽ có nhiều trong những loại quả có màu vàng, màu cam như cà rốt, khoai lang, dưa hấu, cá hồi, cá ngừ.. hoặc loại vitamin này cũng có rất nhiều trong những loại rau có màu xanh đập, đặc biệt là rau cải xoăn. Những loại thực phẩm mẹ sau sinh mổ không nên ăn Bên cạnh những thực phẩm mẹ nên ăn, thì để cơ thể vừa có thể phục hồi nhanh chóng, lại không bị để lại sẹo lồi sau sinh, mẹ nên tuyệt đối kiêng khem những nhóm thực phẩm như sau: Không nên ăn những thực phẩm có tính hàn vì nó sẽ có thể làm cho cơ thể sản phụ nhiễm lạnh, ức chế sự ngưng tụ máu khiến cho vết mổ sẽ khó lành, lâu lành hơn. Một số thực phẩm có tính hàn cần tránh như cua, ốc hay rau đay.. Đồ ăn có thể gây viêm và tạo mủ cho vết mổ: Gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng.. Không ăn những thực phẩm cay nóng, chẳng hạt như ớt hoặc hạt tiêu.. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh Thực phẩm tái sống như: Gỏi cá, gỏi tôm, trứng sống, rau sống.. Các đồ có chứa chất kích thích như: Bia, rượu, cà phê.. Xem thêm: thời gian uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp cho mẹ bầu sau sinh Tóm lại, các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, cân đối, lựa chọn các thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi. Chúc mẹ có sức khỏe tốt và nguồn sữa dồi dào cho con bú!