Ăn gì để không bị trĩ?

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi MưaThángTám, 30 Tháng tám 2020.

  1. MưaThángTám

    Bài viết:
    291
    Bệnh táo bón, bệnh trĩ.. là những căn bệnh vô cùng khó chịu, nghe thì không mấy nguy hiểm nhưng trên thực tế lại nguy hiểm không tưởng.

    [​IMG]

    Bệnh trĩ có hai loại, trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu nhẹ, tức là chỉ mới ở giai đoạn một, thì vẫn có thể khiến bệnh thuyên giảm mà không cần biện pháp phẫu thuật cắt bỏ, một biện pháp để lại rất nhiều đau đớn. Nhưng nếu ta lơ đãng bỏ qua, dù chỉ là những dấu hiệu nhỏ nhất, bệnh sẽ nặng đến độ bạn không thể nào tưởng tượng được nó sẽ kinh khủng đến như vậy.

    Sau đây là những thức ăn bạn nên ăn để tránh bị bệnh trĩ, táo bón, đi nặng không được, hoặc đau rát sau mỗi lần đi.

    Lưu ý, đây là loại thực phẩm dành cho tất cả mọi người dù cho có bệnh hay không, vì nó đều tốt cho sức khỏe và giúp phòng chống nhiều bệnh tật khác không riêng gì những bệnh kể trên. Hơn hết, những loại thực phẩm này tốt cho những người đang trong giai đoạn phòng chống bệnh tật hoặc mới giai đoạn đầu của bệnh. Đối với những người nặng hơn, phương pháp này chỉ có thể giúp họ thuyên giảm bệnh tình, nếu thực sự muốn dứt bỏ thì cần phải sắp xếp làm phẫu thuật cắt bỏ.

    Cùng vào thôi bạn nhé!

    1. Rau Củ

    [​IMG]

    Đương nhiên, một thứ mà có thể giúp bạn đi nặng dễ dàng nhất chính là Fiber, hay chất xơ, mà chất xơ có nhiều nhất trong các loại rau củ. Những loại rau củ cần ăn như súp lơ, cần tây, cải, rau xanh.. những loại rau đó có hàm lượng chất xơ rất cao, từ đó cũng cấp đủ lượng chất xơ mà bạn cần có, từ 20-25g một ngày.

    Lưu ý một điều rằng không phải loại rau nào cũng giàu chất xơ, có một số loại có rất nhiều chất xơ nhưng lại có một vài loại lại có rất ít hoặc hầu như có không đáng kể lượng chất xơ. Do đó, bạn cần phải làm một cuộc khảo sát hợp lý để biết cần nên ăn loại nào để tốt cho bản thân mình.

    2. Trái Cây

    [​IMG]

    Trái cây cũng có rất nhiều lượng chất xơ, và đôi lúc có vài loại còn có lượng chất xơ nhiều đến không tưởng. Một vài trái cây nên ăn chính là táo, nho, dâu tây, cam..

    Cũng như rau củ, trái cây khác nhau chứ lượng chất xơ khác nhau, và bạn cần phải ăn đủ lượng trái cây để có thể hấp thu được số lượng chất xơ vốn có.

    Ví dụ, bạn phải ăn hết một quả táo để có khoảng 4.4g chất xơ, và tương tự với các loại trái cây khác.

    Lưu ý, có rất nhiều đơn vị đo lường khác nhau trong cân đo thực phẩm, như gram, cốc, 1/2 cốc.. vì vậy đôi lúc bạn nghĩ rằng mình đã ăn đủ nhưng trên thực tế lại chưa đủ lượng trái cây để có đủ lượng chất xơ như định kiến.

    Ví dụ, bạn phải ăn 1 cốc dâu tây để có được một lượng 3g chất xơ.

    3. Đậu

    [​IMG]

    Đậu là họ nhà vàng, vì đậu là một trong những nguồn giàu chất xơ nhất. Các loại đậu như đậu, đậu trắng, đậu đen.. có hàm lượng chất xơ rất đáng kinh ngạc, thường thì đa số họ đậu đều có nhiều chất xơ.

    Ví dụ, 1 cốc đậu trắng chứa 17g chất xơ..

    4. Nước

    [​IMG]

    Đây đã là một thứ thiết yếu vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Với một cơ thể có gần 70% là nước, chúng ta cần phải uống thật nhiều nước để có thể có đủ nước.

    Đó là chưa kể nếu thiếu nước, không những quá trình đi nặng sẽ khó khăn hơn mà chứng mất nước còn sinh ra nhiều loại bệnh khó chịu khác như da khô, môi nút nẻ, trán lấm tấm vài miếng da chết..

    Thật ra các bạn có thể theo phương châm uống 2 lít nước một ngày, hay 4 cháu nước với dung lượng 500ml. Nhưng có một cách tính đúng hơn vì chưa chắc thể chất của người nào cũng như nhau. Đối với một số người 2 lít nước là đủ nhưng với một số người sẽ thiếu hoặc dư.

    Cách tính rất đơn giản, đổi số cân nặng theo kg của bạn ra pound, một đơn vị đo lường cân nặng, sau đó thì chia đôi số cân nặng, và bạn có số ml nước cần uống.

    Ví dụ, Mình nặng 55kg, đổi ra pound sẽ là 2.2*55 = 121 pound (1 pound = 2.2 kg) Vậy mình cần uống 121/2 = 60.5 ml nước để đủ nước.

    Các bạn có thể áp dụng cách nào cũng được nhé.

    *5. Đặc biệt.

    Có một số loại thực phẩm thuộc một trong ba loại mình đã kể trên kia, các bạn cần nên để ý vì hàm lượng chất xơ rất cao và hiệu quả có thể thấy rất rõ rệt sau vài giờ ăn hoặc một hai ngày sau.

    A, Prune

    [​IMG]

    Prune là trái họ mận, hoặc họ plum. Nó có dạng màu tím, tròn và dẹt, nhỏ hơn trái mận và vị giống với nho khô hơn nhiều. Với một trái prune thôi, nhỏ bé chỉ bằng một đầu ngón tay là bạn đã có trong mình 3g chất xơ. Hơn nữa, Prune còn có thể chế biến thành nhiều dạng, dạng bình thường cũng có mà dạng khô cũng có. Mình rất thích dạng khô vì nó có vị chua chua và hơi ngọt một chút, gần giống với nho khô, ăn rất tốt.

    B, Táo

    [​IMG]

    Trái táo là một loại trái phải nói là quá quen thuộc với mọi nhà và có thể tìm ở bất cứ nơi đâu.

    Trái táo có vị hơi chát, chua và ngọt mát lịm, vị ngon hơn trái Prune chua chua nhiều, tuy nhiên khối lượng nó hơi lớn cho nên ăn thường thường chỉ một trái hoặc vài miếng thôi.

    Dù sao đi nữa, với một trái táo bạn đó có trong tay 4.4g chất xơ, như thế thì bạn chỉ cần lấy thêm chất xơ từ những nguồn khác.

    3, Ngũ cốc

    Nhiều người thường bảo ăn ngũ cốc sẽ không thể đi nặng được vì lượng tinh bột trong nó, nhưng không đâu bạn, mà thay vào đó lại là ngược lại cơ.

    Sở dĩ có người nói vậy là vì có rất nhiều loại ngũ cốc được sản xuất từ bản gốc để phù hợp với từng khẩu vị của khách hàng.

    Ngũ cốc có vị lạt, màu hơi sẫm vàng là loại ngũ cốc chính gốc có nhiều lượng chất xơ. Chính vì ăn không ngon và hơi khô nên nhà sản xuất mới bỏ thêm nhiều vị khác vào để tăng thêm mùi vị, nhưng thêm gì vào thì sẽ có thứ bớt, do đó lượng chất xơ sẽ giảm xuống.

    Ví dụ,

    [​IMG]



    [​IMG]

    [​IMG]

    Bạn có thể nhận thấy rõ ràng lượng Fiber, hay chất xơ có trong hộp ngũ cốc đầu tiên nhiều hơn hộp thứ hai, nhưng hình của hộp thứ nhất lại không bắt mắt bằng hộp thứ hai.

    Người ta thường bảo, "thuốc đắng dã tật," có lẽ đồ bổ thì thường chẳng ngon tí nào bạn ạ.

    Nhưng mà nó tùy thuộc vào cách mà bạn chọn thôi, đừng chọn thứ quá bổ nhưng bạn lại ăn không được, bạn vẫn có thể chọn hộp số hai hoặc loại bạn thích và bạn có thể bổ sung chất xơ từ những nguồn khác.

    Đôi lúc "cố quá sẽ thành quá cố đấy!"

    Và cuối cùng, để thức ăn bạn nạp vào cơ thể phát huy được gần hết 99% công lực của nó, bạn cần phải phối hợp làm những việc sau đây.

    1. Hạn chế ngồi quá lâu.

    [​IMG]

    Ngồi quá lâu chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Bạn ngồi quá lâu khiến toàn bộ trọng lượng đều dồn xuống vào mông khiến bạn dễ bị mỏi và dễ cựa quậy để đổi tư thế thoải mái hơn, từ đó bạn sẽ cảm thấy khó đi nặng, tiếp diễn lâu hơn sẽ dẫn đến táo bón, rồi từ đó đến bệnh trĩ.

    Nên hạn chế ngồi nhiều, ít nhất hãy đi vài vòng sau một tiếng ngồi trên ghế, như thế bạn sẽ không cần phải áp trọng lực quá nhiều xuống mông.

    2. Vệ sinh thật sạch sẽ.

    [​IMG]

    Nên tắm và vệ sinh thật kỹ, ít nhất là hai lần một ngày để người luôn thơm tho, thoáng mát và thoải mái. Không chịu vệ sinh cơ thể hợp lí cũng là một trong những nguyên do gây nên bệnh trĩ.

    Tắm không được qua loa, mà phải tắm thật kỹ kèm với sữa tắm và tinh chất cần thiết, như thế mới đem lại hiệu quả cao được.

    Chỉ có những điều đơn giản thế thôi là các bạn đã có thể phòng tránh được căn bệnh xấu hổ này rồi. Tôi mong các bạn sẽ luôn khoẻ mạnh để có được một cuộc sống thật tốt và hạnh phúc mà không phải đau khổ vì một phút bỏ qua những điều mình cần biết của mình.

    Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ.

    Mưa Tháng Tám

    Nguồn: Internet
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...