Ăn cơm nguội có sao không?

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi lindadameomeo, 24 Tháng một 2021.

  1. lindadameomeo

    Bài viết:
    79
    1. Lợi ích ăn cơm nguội là gì?

    Cơm nguội chứa hàm lượng tinh bột đề kháng (hay còn gọi là kháng tinh bột) cao hơn so với cơm vừa được nấu chín.

    Kháng tinh bột là một loại chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa. Tuy nhiên loại tinh bột này có thể được lên men trong đường tiêu hóa nhờ một số loại vi khuẩn có lợi. Khi lợi khuẩn phát triển, chúng lấn át và tiêu diệt những vi khuẩn có hại nên có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ đường tiêu hóa.

    2. Những nguy cơ tới sức khỏe khi ăn cơm nguội

    Tuy nhiên, thói quen này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

    Ăn cơm nguội hâm nóng hay cơm rang có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Bacillus cereus gây nên. Đây là loại vi khuẩn xuất hiện nhiều và là nguyên nhân hàng đầu của ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng của ngộ độc Bacillus cereus là đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn trong khoảng 15 đến 30 phút sau khi ăn

    [​IMG]

    3. Cách bảo quản và ăn cơm nguội một cách an toàn

    Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp hạn chế tối đa những nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm do ăn cơm nguội:

    3.1 Nên để tủ lạnh

    Đầu tiên, cần làm lạnh cơm trong vòng một giờ bằng cách chia cơm vào vào các hộp nhỏ, kín. Cơm nóng nên được để nguội trước khi cho vào tủ lạnh.

    3.2 Cơm nguội còn thừa sau mỗi bữa ăn không nên để trong nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ

    Quá mốc thời gian này, các bào tử vi khuẩn có thể phát triển và nhân lên mạnh mẽ. Nếu để trong tủ lạnh, cần đảm bảo nhiệt độ tối đa là 5 ̊C để ngăn ngừa sự hình thành nha bào. Cơm nguội có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 ngày.

    Nếu bạn vẫn muốn ăn cơm nguội thì hãy làm theo những bước sau:

    - Cơm nóng mới nấu cần được làm nguội nhanh, bằng cách ngâm thố cơm vào nước hoặc để trước quạt gió.

    - Sau khi cơm được làm nguội, đem cơm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 24 giờ.

    - Không nên bảo quản cơm vào tủ lạnh khi cơm còn nóng, vì nhiệt và hơi nước sẽ khiến cơm nhanh hư hơn.

    Để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, mọi người chỉ nên nấu lượng cơm vừa đủ cho gia đình trong mỗi bữa ăn để vừa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng vừa tiết kiệm.

    (Nguồn: Sưu Tầm)
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...