Ăn chay có lợi hay có hại?

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi VNguyen79, 24 Tháng mười một 2021.

  1. VNguyen79

    Bài viết:
    5
    [​IMG]

    Nhiều người hiện nay bắt đầu có xu hướng ăn chay nhiều hơn, nhất là những người theo đạo hoặc đi tu. Một lý do là vì tính chất sát sinh đến từ việc ăn thịt của loài động vật khác. Lý do thứ hai vì nhiều người tin rằng ăn chay sẽ giúp thanh lọc cơ thể. Còn có nhiều người chỉ thích ăn đồ chay và chán ngấy những thực phẩm nhiều đạm.

    Vậy thực hư chuyện ăn chay hay ăn chay trường sẽ mang lại điều gì cho người ăn, bài viết này sẽ mang lại cho bạn câu trả lời.

    Ăn chay là gì?

    Đầu tiên ta cần hiểu ăn chay là chỉ ăn mỗi thực vật, ví dụ như tất cả các loại đậu, rau, hạt, củ, quả, và tất nhiên sẽ không có bất kỳ thành phần nào liên quan tới các loại thịt hay hải sản. Khi một người liên tục ăn chay suốt từ ngày này qua ngày nọ thì được gọi là ăn chay trường. Tới đây nhiều bạn sẽ nghĩ nếu chỉ ăn mỗi thực vật thì ngán chết, chưa kể thực vật cũng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết như động vật. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ khá sai lệch, nên hãy cùng nhau xem các phân tích sau.

    Cái lợi

    A/ Trong thực vật có chứa chất xơ - một loại hợp chất dưới dạng bã hoặc lỏng mà ta thường bỏ ra vì không ăn được. Hợp chất này được chia làm 2 loại: Chất xơ hòa tan (hòa tan được vào đường ruột) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được vào đường ruột).

    Theo các nghiên cứu khoa học, chất xơ tan có tác dụng làm ta cảm thấy no lâu hơn, giúp việc ăn uống trở nên chậm lại và tránh được bệnh béo phì. Chất xơ tan còn chống rối loạn đường tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu bằng cách giảm chất béo LDL có khả năng gây ra các bệnh tim mạch. Chất xơ tan có thể được tìm thấy ở hầu hết các loại rau xanh và rau có nhớp (rau mồng tơi, rau đay) và nhiều loại đậu như đậu nành, đậu ngự..

    Chất xơ không tan thì có tác dụng chuyển hóa lên men trong ruột già, dẫn tới sự tăng cường tiêu hóa và đại tiện. Khi hấp thụ vào đường ruột, chất xơ không tan còn tạo trương nở dẫn tới sự kích thích ở trực tràng làm giảm táo bón trong bụng. Chất xơ không tan còn làm giảm lượng estrogen, giúp chống ung thư vú. Hơn thế nữa, chất xơ không tan cùng hợp tác với một số chất trơ khác để điều hòa và cân bằng các hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột già, khiến cho việc đào thải các chất độc dễ dàng hơn. Chất xơ không tan có thể được tìm thấy ở vỏ hay phần cứng của tất cả các loại lúa, gạo và ở phần vỏ, thân, cuống của đa số các loại hạt, rau, củ, quả.

    Nên hấp thụ một lượng vừa đủ chất xơ (khoảng 20 – 25g/người/ngày). Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới mất nước và chán ăn.

    B/ Ngoài chất xơ, một khẩu phần ăn chay vẫn cung cấp khá đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, và muối khoáng. Chưa kể chất đạm và chất béo xuất phát từ thực vật được kiểm nghiệm là tốt cho cơ thể con người hơn chất đạm và chất béo ở động vật.

    C/ Một bài toán đi chợ so sánh lượng đạm giữa 100g đậu nành và 100g thịt bò, và điều đáng ngạc nhiên là 2 thứ này lại ngang bằng nhau, có khi đậu nành lại nhỉnh hơn một tí, tùy vào loại đậu nành. Vậy mà giá đậu nành lại rẻ hơn rất nhiều so với thịt bò. Đây sẽ là tin vui cho những người không có điều kiện để mua thịt, cá.

    Cái hại

    A/ Tiến sĩ Randall Stafford thuộc khoa Y Học trường đại học Stanford cho biết, việc ăn chay trường có thể dẫn tới thiếu máu do các chất như sắt, kẽm, vitamin B12.. có rất ít trong thực vật. Khi thiếu những chất này sẽ dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, và cơ thể trở nên mệt mỏi và trì trệ hơn.

    B/ Tuy trong các loại hạt hay đậu có chứa chất đạm cao, nhưng những chất như collagen, axit amin, elastin, myosin.. chỉ có thể được tìm thấy trong động vật. Nếu bị thiếu hụt trầm trọng các chất này, các cơ sẽ bị giảm sút, khiến cho các hoạt động bình thường yếu dần đi. Hơn nữa, thiếu đi các chất đạm này cũng làm cho não bị tổn hại, gây mất trí nhớ, đồng thời còn làm da dẻ bị thâm, gương mặt hốc hác và mất sức sống.

    C/ Ăn chay làm giảm lượng cholesterol trong máu là một điều tốt, nhưng điều này lại có tác dụng ngược lại với các bà mẹ đang mang bầu vì muốn thai nhi khỏe mạnh thì lại cần rất nhiều cholesterol. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng không nên ăn chay vì giai đoạn này là lúc đang phát triển, nghĩa là sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng đến từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo sự phát triển tối đa của trẻ.

    Tuy ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, các bạn cũng nên cân bằng một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ thức ăn đến từ cả động vật và thực vật. Nhờ đó mà cơ thể mới vận hành lưu loát hơn và làm việc hiệu quả hơn.
     
    Last edited by a moderator: 24 Tháng mười một 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...