Nghệ An nơi Tôi sinh ra và lớn lên là một mảnh đất của những con người với lòng nhân ái bao la và là một trong những vựa lúa lớn của bắc miền trung đầy nắng gió với những cánh cò bay lả bay la là quê hương Tôi đó. Xứ Nghệ không chỉ được biết đến với các vị anh hùng dân tộc và các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản dân dã như: Cam Xã Đoài, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn.. Và tất nhiên không thể không nhắc đến món cháo lươn Xứ Nghệ. Cháo Lươn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà hết sức đặc trưng rất khó để cưỡng lại. Với những ai đã từng ghé qua đặt chân đến Nghệ An mà chưa được thưởng thức món cháo lươn là một thiệt thòi đấy nhé. Dưới bàn tay tài hoa khéo léo của người đầu bếp đã làm ra bát cháo lươn thơm ngon đặc biệt mà không không nơi nào có được. Để làm ra ra được bát cháo lươn ngon, đầu tiên người ta làm lươn thật sạch nhớt, lươn ở đây được mổ bằng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến nhìn rất đơn giản nhưng để làm được bát cháo ngon thì đòi hỏi rất kì công của người đầu bếp. Nếu ở Miền Nam nấu lươn luôn đi liền với sản, thì ở Nghệ An đồng hành cùng với lươn đó nghệ tươi. Nghệ làm xua tan đi vị tanh của lươn, Màu vàng của nghệ tươi không những chỉ đem lại vẻ hấp dẫn đặc biệt mà còn mang còn làm thịt lươn thêm đậm đà, thơm ngon. Thịt lươn sau khi được luộc chín được xào với nghệ, và ớt thái nhỏ cộng hành phi với hạt tiêu và không thể thiếu hành tăm (loại hành được trồng nhiều ở vùng nghệ tĩnh) thứ hành tăm lá nhỏ xíu này không chỉ làm đẹp với màu xanh rất bắt mắt mà còn tạo cho cháo lươn có hương vị đặc biệt ngọt thơm, cay nồng rất đặc trưng. Khác với người Hà Nội lươn ở Xứ Nghệ không được xào thịt lươn đến săn khô. Khi xào xong thịt lươn vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị cay của hành, ớt, tiêu, màu vàng óng ánh của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, rau răm chỉ nhìn thôi cũng đã đủ hấp dẫn rồi. Cháo cũng được nấu khá kì công và đặc biệt. Người ta lấy xương sống của con lươn nấu làm nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ nước được nấu từ xương của lươn nên cháo lươn Xứ Nghệ có vị rất riêng: Đậm nhưng lại rất thanh, không có vị béo của mỡ, rất khác với vị ngọt của cháo được nấu từ gà hay xương heo, gạo cũng được chọn lựa kĩ lương, gạo là phải loại gảo tẻ mới được dành nấu cháo. Sự kì công của việc nấu cháo được thể hiện rất rõ từ sự đổ gạo từ từ vào nồi để không bị vón cục và không dùng đũa để cháo bị nát hay bị nồng. Đặc biệt người Nghệ An để nguyên hạt gạo nấu cháo chứ không dã nhỏ hay xay thành bột như một số nơi khác. Cháo được ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều không đặc mà cũng không loãng. Khi ăn cháo được múc ra bát hoặc tô, sau đó người ta gắp thịt lươn xào thơm phức thêm một ít nước sốt vàng ngậy. Và thêm một chút hành phi, và rắc ít hạt tiêu bột li ti. Cháo Lươn thường thường đặc ăn kèm với rau cải và rau tía tô thái thỏ và ăn với bánh mỳ hay bánh ướt lạ miệng, tùy khẩu vị người dùng cũng có thể kèm với bánh đa Huyện Đô Lương khá là tuyệt. Món cháo lươn Xứ Nghệ dù rất dản gỉ, được chế biến từ những nguyên liệu đồng quê Nghệ An nhưng đã trở thành nét đặc trưng, thành niềm nhớ niềm thương của những người con Xứ Nghệ xa quê khi trở về chưa được thưởng thức được bát cháo lươn nóng hổi là chưa trọn nỗi nhớ quê đau đáu và cháo lượn để lại ấn tượng khó phai đối với du khách khi trở lại phải tìm ăn bằng được bát cháo lươn thơm ngon. Trên đây là một số hiểu biết của mình về món cháo lươn, ngoài cháo lươn còn có 1 số món được được chế biến từ lươn làm nên ẩm thực Xứ Nghệ ví dụ như: Súp lươn, miến lươn xào, miến lươn chiên giòn, miến lươn nước, lươn om chuối, lươn bọc lá sen, giá của mỗi bát cháo lươn khá rẻ giao động từ 20-30k, Hy vọng mọi người sẽ thích và có thêm kiến thức ẩm thực cho riêng mình. Nếu bạn thấy hay hãy like và chia sẻ giúp mình. Cách nấu cháo lươn Nghệ An Nguyên liệu: 500g lươn đồng 100 gạo nếp 100g gạo tẻ Hành tăm, rau răm, hành lá 2 củ nghệ tươi 1 trái ớt sừng Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột Cách chế biến: Cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó rửa cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột. Cho lươn đã sơ chế vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau khi lươn nguội, tuốt lấy thịt lươn. Khi lọc xong thịt, cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo. Cho gạo vàng chảo rang cho vàng. Trút gạo đã rang vào cùng nước xương lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung. Dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt. Hành tăm bóc vỏ, đập dập. Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn. Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tăm, cho lươn vào xào. Cho thêm vào 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp. Khi cháo đã nhừ, cho lươn đã xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn. Trút hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô và thưởng thức. Lưu ý: Lươn đồng sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Gạo rang trước khi nấu cháo giúp món cháo đậm đà hơn.