Ẩm thực vùng miền

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Hồ ly Tiểu Bạch, 25 Tháng ba 2020.

  1. Hồ ly Tiểu Bạch

    Bài viết:
    2
    Trải đều khắp đất nước Việt Nam hình chữ S là 54 dân tộc với 54 bản sắc văn hóa khác nhau, và đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước ta đều lưu dữ lại món ăn làm nên tên tuổi.

    Nếu như nhắc đến Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến "Phở" hay bánh "Cốm", nói đến Hải Dương thì có "Bánh Đậu Xanh".. v. V. Thì khi nhắc đến Ninh Bình tôi nghĩ rằng bạn sẽ tưởng tượng ngay ra những miếng cơm cháy ròn rụm cùng với những đĩa thịt dê bốc khói ngun ngút thơm ngon đầy bổ dưỡng phải không. Tôi nghĩ rằng nếu như một lần nào đó bạn có cơ hội ghé qua Ninh Bình thì hãy đừng ngần ngại mà tạt té vào một quán thịt dê nào đó mà thưởng thức nhé. Bạn sẽ không bao giờ quên được vị của nó, tôi tin chắc điều đó. Thịt dê có giá dao động từ 400 đến 450 nghìn tùy từng vị trí thịt, có thể làm rất nhiều món như sào lăn, sào sả ớt, áp chảo, dê né, dê nướng vv.. Và hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cái cảm nhận mà lần đầu tiên tôi ăn món dê nướng tảng.

    Vào một nhà hàng ngay đầu thành phố họ giới thiệu tùm lum sau đó tôi chọn dê nướng tảng. Nghe tên tôi chắc bạn cũng đoán ra được là món ăn như nào nhỉ.

    Vì là khách du lịch nên tôi xin phép được vào xem họ chế biến món ăn đó và thế là tôi có cơ hội được học kỹ càng cách thức làm nó. Đầu tiên họ hỏi tôi thích ăn nhiều nạc hay da, và tôi thì đương nhiên chỉ thích thịt nạc, vạy là họ cắt một miếng thịt đùi đặt lên cân bốn lạng. Sau đó bỏ vào cái thau, cho một chút bột ngọt, một chút nước mắm, một cây sả đập dập, một chút hành tỏi băm, chút dầu ăn, dầu mè để tạo mùi thơm. Và một gia vị làm nên sự khác biệt của món thịt dê ở đây đó là chút bột quế, hạt mùi, và hoa hồi, thảo quả được xay thật nhuyễn. Sau khi để ngấm gia vị khoảng mười phút, đầu bếp sẽ cho vào vỉ kẹp, nướng trên bếp than. Vừa nướng, người đầu bếp vừa quét nước ướp gia vị lên, lật đi lật lại đều hai mặt thịt, làm như vậy thịt sẽ không bị khô.

    [​IMG]

    Chỉ vài phút sau đó sau khi tôi trở về chỗ ngồi họ đã dọn lên đầy đủ gia vị ăn kèm. Nếu như người miền nam ăn chao, người miền trung ăn mắm nêm thì ở đây họ lại dùng tương bần. Theo tìm hiểu tương bần còn có hai loại tương ngô và tương đậu. Tương ngô sẽ có màu đậm hơn và ăn sẽ thơm hơn tương đậu. Và người Ninh Bình còn có câu ca dao "thịt dê mà chấm với tương gừng, đêm về a cứ phừng phừng như dê" chính là nói lên đặc trưng của món đặc sản này. Song song với tương thì thứ gia vị quan trọng không kém đó là rau thơm, thường sẽ là rau húng, rau húng này gần giống như lá bạc hà nhưng có mùi thơm đặc trưng. Hoặc cũng có thể ăn thêm lá mơ. Lá mơ này gọi là lá mơ lông hay mơ tía, mơ đỏ, ăn không, bình thường hơi có vị chát, nấu không quen còn có thể thấy hăng. Riêng cá nhân mình thì thích lá sung hơn, lá sung ở đây được chọn những loại lá bánh tẻ hoặc lá non, được cắt rửa sạch sẽ xếp ngay ngắn xung quanh rổ rau thơm. Và không thể thiếu là lá nem dê, thực chất nó là lá bánh tráng ăn liền được đóng vói và cắt vuông bằng bàn tay cho dễ ăn. Ngoài ra còn có chuối xanh thái lát, quả sung muối thái lát, sung muối là một gia vị khá quan trọng trong món thịt dê ở Ninh Bình.

    Đầu bếp gắp thịt ra khỏi vỉ, đặt miếng thịt tại bàn trên thớt kính thái nhỏ từng miếng. Bên ngoài thơm mùi khói bên trong mềm, thơm mùi nước thịt, thịt được nướng tới chín hòa quyện cùng các loại gia vị đúng là điểm 10 cho chất lượng. Dở một lá nem dê ra thêm một lá sung, cho cọng rau húng, gắp một hai lát sung muối, chuối xanh, và cuối cùng là miếng thịt dê nóng hổi mới ra lò, cuộn lại chấm vào bát tương gừng. Chao ôi nói đến đây thôi đã muốn ứa nước miếng, vậy thì còn ngần ngại gì mà không lao ngay về Ninh Bình để thưởng thức ngay nhỉ. Nếu chung sở thích hãy like cho tôi để theo dõi những món ngon nhé..
     
    Last edited by a moderator: 27 Tháng ba 2020
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...