Ẩm thực miền tây - Ốc đắng hấp sả

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Khánh Đoan, 2 Tháng năm 2020.

  1. Khánh Đoan Hãy cố gắng khi còn có thể ^ ^

    Bài viết:
    58
    Review Ẩm thực Miền Tây - Ốc đắng hấp sả

    [​IMG]

    "Đã là dân miền Tây, không ai không biết đến Ốc Đắng" đó là câu nói quen thuộc của bà con đồng bằng sông Cửu Long. Ốc đắng có mặt ở khắp mọi nơi trên các con rạch, mương trong vườn, trong ao hay các con sông từ nhỏ đến lớn. Chỉ cần lấy rổ xuống sông vớt lên là lại có được một món ăn ngon hết sảy, đi kèm với chén nước mắm chanh xả ớt là tuyệt vời nhất rồi.

    Ốc đắng ngon nhất vào tháng 3 nhưng chúng có quanh năm, khi thèm chỉ cần vớt lên mà chế biến, nhưng trước khi nấu thì ngâm với nước vo gạo hoặc ớt cho nó nhả sình (đây là kinh nghiệm của mẹ mình nha). Một nồi ốc đắng khi lên bếp cùng với gia vị như sả, chanh.. rồi chỉ ngồi chờ cho nó chín mà bụng kêu reo réo, không chỉ vì đói mà còn vì thèm. Trong khi chờ chín thì ta làm gì? Ngoài chờ đợi, ta có thể làm nước mắm chanh xả ớt, đơn giản mà làm dậy lên mùi thơm của sả, của nước mắm chanh tự làm cùng với mùi ốc chín lan tỏa cả căn bếp đậm đà hương vị thôn quê.

    [​IMG]

    Hương vị của Ốc đắng hấp sả hấp dẫn theo một cách riêng, mộc mạc mà kiêu sa trong đôi mắt người Miền Tây. Cầm lên cây tăm mà "lễ" từng con ốc mới cảm thấy chúng ta nhẫn nại đến chừng nào và khi chấm nước chấm và bỏ vào miệng thì sẽ thấy đáng với công sức ta bỏ ra, vị ốc lan tràn trong miệng. Đối với những dân lành nghề thì việc lễ ốc phải nói nhìn mà đã mắt ấy, thoáng cái hết mất tiêu đĩa ốc đầy ắp rồi! Tuy gọi là ốc đắng nhưng hương vị không như tên chút nào, nó lan tỏa trong miệng với vị ngọt, mùi thơm của xả, chua của chanh và dai dai của thịt cho ta một hương vị đặc biệt khó quên.

    Ốc đắng là đặc sản của dân Miền Tây sông nước, Ốc đắng hấp sả có thể làm "đồ nhắm rượu" trong các bàn rượu nơi dân quê sau một mùa vụ bội thu, hay đơn giản là trong những bữa ăn của tụi trẻ con xung quanh thôn xóm. Ốc đắng còn có thể chế biến thành các món ăn khác như: Ốc đắng kho sả ớt, gỏi ốc đắng, chả ốc.. vô vàng những món ăn phong phú mà đạm bạc nơi thôn quê lại được chế biến từ con ốc be bé nhưng lại đem lại hương vị không thể quên trong lòng mọi người.

    Người viết: Huyng tăng động

    Ngày: 02/05/2020.
     
  2. Cá Voi Cô Đơn

    Bài viết:
    31
    Lướt trúng bài này tự nhiên mình cũng thèm ốc đắng. Hồi trước ở quê mình với mấy anh chị hay ra ao cá mò ốc, mà mình thì không biết bơi nên chỉ men theo bờ ao mò dưới đám rễ dừa, vậy mà được nhiều ốc lắm. Mấy lần sau đó mình rút kinh nghiệm, trước khi đi mò ốc mình sẽ chặt một tàu lá dừa bỏ xuống ao, tầm ba bốn tiếng đồng hồ sau lôi tàu lá dừa lên thì lo mà gỡ ốc.

    Ốc ở quê béo, tuy nhỏ nhưng chắc thịt hơn ốc nuôi bán trên thành phố. Mình thích ốc luộc chấm với nước mắm chua ngọt, thêm chút ớt với tắc cho thơm, chua chua cay cay, ăn một nồi không đủ. Còn ngán luộc thì lấy ruột ốc ra, xào với xã ớt, thêm chút nước mắm với đường, bột ngọt cho vừa ăn, hết nồi cơm hồi nào không biết!
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...