Ajiaco là gì? Guascas là gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 7 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Thường thì vùng châu Mỹ nổi tiếng với các món mặn hoặc món tráng miệng vị ngọt. Các món súp dường như không quá phổ biến. Thế nhưng, có một món súp đã vượt lên trên tất cả, chen hàng vào toplist những món ngon nhất tại châu Mỹ. Đó là Ajiaco - đến từ vùng đất Colombia.

    Ajiaco là gì?

    Nếu bạn là dân đam mê phim hành động, cảnh sát các kiểu, thì chắc đã từng nghe danh Colombia, nơi những "ông trùm" hay lẫn núp rồi chứ? Thế nhưng đó chỉ là phim ảnh thôi nhé, vùng đất này chẳng "hung dữ" thế đâu. Và hơn hết, tại đây có món đặc sản Ajiaco khiến không ít khách ghé ngang phải nao lòng đấy.


    [​IMG]

    Ajiaco là một trong nhiều món ăn của vùng Colombia mà bạn không thể rời khỏi đất nước mà không thử. Đó là một món súp thịnh soạn được làm từ ba loại khoai tây khác nhau (criolla, sabanera và pastusa), thịt gà, lá guasca, với một nửa bắp ngô rắc vào là món ăn ngon. Hầu hết, Ajiaco được kèm theo một đĩa cơm và một lát bơ. Đôi khi, nụ bạch hoa và thứ gì đó tương tự như đồ chua cũng được cung cấp để trộn với súp nếu bạn muốn.

    Nó phổ biến ở đâu?

    Ai đó chưa từng đến Colombia có thể được tha thứ vì nghĩ Ajiaco chỉ là một món súp từ Colombia, nhưng món ăn này có mối liên hệ rất cụ thể với vùng Andean của Colombia. Vùng núi và lạnh giá, khu vực Bogota nổi tiếng nhất với việc phục vụ Ajiaco. Khí hậu và đất đai kết hợp với nhau tạo nên điều kiện trồng khoai tây hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn đang ở Bogota, hãy nhớ mang theo một cái thìa - hoặc thậm chí có thể là một cái muôi thực sự - và sẵn sàng cho một thứ gì đó thịnh soạn và mặn.

    Lịch sử của Ajiaco

    Colombia trồng hàng trăm loại khoai tây, đây là nơi hoàn hảo để phục vụ các món ăn dùng nhiều khoai tây. Nhưng nơi xuất phát chính xác của nó là một vùng khác. Những gì chúng ta biết là Cuba và Peru cũng phục vụ món súp làm từ khoai tây và những người bản địa sống ở vùng đất này, nơi ngày nay được gọi là Colombia đã thu hoạch và ăn khoai tây từ rất lâu.

    Bạn có thể thử nó ở đâu?


    [​IMG]

    Thật khó để đi qua một dãy phố ở Bogota mà không bắt gặp một bảng hiệu quảng cáo Ajiaco nào. Bạn có thể tìm thấy món súp này ở cả các khu ẩm thực ở trung tâm mua sắm xa hoa và các nhà hàng bình dân khiêm tốn thậm chí không có thực đơn. Những nhà hàng này được biết đến với việc cung cấp Ajiaco hấp dẫn ở Bogota: Ajiaco Don Santicos, Paella de la Candelaria, La Puerta Falsa và Andrés DC.

    Ajiaco có vị như thế nào?

    Khi làm ajiaco, trước khi thêm guascas, nó có vị giống như súp gà. Sau khi thêm guascas, nó trở thành một vị đậm đà không giống như bất kỳ loại súp nào.

    Ajiaco ở các vùng khác là gì?

    Ajiaco là một loại súp phổ biến ở Colombia, Cuba và Peru. Ở Cuba, ajiaco được chế biến như một món hầm, trong khi ở Peru, món ăn được chế biến với một số biến thể cụ thể theo vùng.

    Tại sao ajiaco lại được ưa chuộng như vậy?

    Món súp thịnh soạn gồm gà, khoai tây và thảo mộc này thường là Bogotano và dễ dàng trở thành món ăn nổi tiếng nhất của thành phố - đây là lý do tại sao nó là món ăn nổi tiếng nhất của Bogota.

    Khi người Tây Ban Nha đến vùng này, họ được cho là đã thêm thịt gà và kem, tạo ra ajiaco, một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của vùng cho đến ngày nay.

    Tất cả vị ngon và hấp dẫn đã làm nên sự nổi tiếng của nó.

    Ăn gì cùng ajiaco?

    Ajiaco được tẩm gia vị với một loại thảo mộc Colombia gọi là guascas và theo truyền thống được phục vụ với những lát bơ, nụ bạch hoa và kem chua nhẹ.



    Bạn thưởng thức ajiaco như thế nào?


    Đây là cách để ăn ajiaco:


    • Lấy lõi ngô và cạo tất cả ngô cho vào súp.
    • Trút cơm vào súp và dùng thìa trộn đều.
    • Thưởng thức thôi nào.

    Có thể thay thế guascas bằng gì?

    Nếu bạn không thể tìm được guascas, hãy thay thế bằng oregano khô.


    [​IMG]

    Ajiaco ở Colombia có giá bao nhiêu?

    Món ăn Colombia có giá 24.500 peso hoặc 19.500 peso cho một món súp. Và có tám bổ sung phụ như quả cau, bơ, đậu hoặc gạo có sẵn với giá 3.200 đến 9.200 peso. (1 Colombian peso vào khoảng 6, 39VND).

    Guascas là gì?

    Món Ajiaco Colombia được làm từ thịt gà xé nhỏ, khoai tây, tỏi, hành lá và một loại thảo mộc đặc biệt gọi là guascas. Guascas (galinsoga parviflora) là một loài thực vật thuộc họ cúc, được sử dụng như một loại thảo mộc trong nhiều món ăn Nam Mỹ, nhưng đặc biệt phổ biến trong các món ăn của Colombia và Peru.


    Thông tin được tổng hợp từ các bài tiếng Anh, dịch bởi cá nhân nên khó tránh phải sai sót, mong mọi người thông cảm và ủng hộ <3
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin6 người khác thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...