Affogato coffee là gì? Công thức làm affogato truyền thống và hiện đại

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Always think positive, 12 Tháng hai 2020.

  1. Always think positive

    Bài viết:
    100
    Hôm nay, mình giới thiệu với các bạn một món ăn sẽ khiến mọi người phải xiêu lòng từ cái nhìn đầu tiên (nếu bạn không bị dị ứng với kem và cà phê).

    Affogato Coffee là gì?

    Affogato, tiếng Ý có nghĩa là 'ngập nước'. Nhìn hình dưới đây, chắc nhiều bạn đã đoán được Affogato Coffee là gì rồi ha?

    [​IMG]

    Đúng vậy, Affogato Coffee là một loại đồ uống 'mang cả một bầu trời thính', được kết hợp từ một muỗng vani gelato hay kem cho lên phía trên một phần espresso nóng hổi, đậm đà. Một số cách biến tấu khác sử dụng một tách Amaretto hay rượu hương vị khác, gia giảm kem và cà phê..

    Từ cái tên thú vị của nó, hẳn chúng ta đã có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh viên kem tan chảy dần trong lớp cà phê nâu sóng sánh, một đòn 'sát thủ' khó chối từ với những tâm hồn ăn uống!

    Nói qua một chút về nguốn gốc, cà phê Affogato là món đồ uống phổ biến ở Ý. Vậy nên nếu có dịp du ngoạn tại đất nước xinh đẹp này, đừng quên thử một tách Affogato ngon 'lịm tim' nha!


    Công thức làm Affogato Coffee

    Để chế tạo một tách 'thính ngọt' này, bạn có thể thay đổi với hai công thức lận đó!

    Công thức truyền thống

    – 60 ml café Espresso

    – 1 viên kem vanilla

    – Ít bột cacao, bột quế (không bắt buộc nên có cũng được, không có thì bớt ngon)

    Công thức hiện đại

    – 1 cup Espresso

    - 1 cup bia đen hương socola

    – 1/2 cup rượu mơ

    – Một chút kem tươi whipping

    – 2 thanh socola

    – 2 viên kem socola (cạo và xắt nhỏ thành những miếng vụn)

    Cách làm truyền thống:

    Bước 1: Chuẩn bị một ly thủy tinh đã được ướp lạnh, cho viên kem vào.

    Bước 2: Rót 60 ml cafe espresso vào ly, phủ một ít bột cacao lên trên.

    Còn chờ gì nữa đây, đã đến lúc măm măm thành phẩm rồi đó.

    [​IMG]

    Cách làm hiện đại:

    Bước 1: Lại cũng chuẩn bị ly thủy tinh ướp lạnh sẵn, nhưng bạn sẽ cho 2 viên kem socola vào.

    Bước 2: Rót 1 cup Espresso vào ly.

    Bước 3: Tiếp theo, bỏ lần lượt 1/2 cup rượu mơ, 1 cup bia đen hương socola vào.

    Bước 4: Múc kem tươi whipping phủ lên trên rồi rắc thêm một ít vụn socola.

    Hưm, chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã được nếm một đặc sản của Ý rồi. Xem ra công thức truyền thống và hiện đại đều không có chi rắc rối hết. Hơn thua nhau ở chỗ siêng hay không thôi!

    Thưởng thức Affogato Coffee

    Còn lười quá thì mua vé máy bay sang Ý để uống. (Mình không có ý gì đâu, ahihi)

    [​IMG]

    Theo mình biết thì khi phục vụ, người ta có thể bỏ kem hoặc gelato riêng một ly và cà phê trong một ly khác. Thực khách muốn ăn thì phải lăng xăng chút xíu: Bạn sẽ lấy ly Espresso tưới lên trên ly gelato. Khi ấy, bạn sẽ được lăng lẽ ngắm Espresso cô đặc hòa quyện dần với Gelato, rồi lại nhấm nháp dần hương vị pha trộn giữa đắng thơm - ngọt béo ấy.

    Ai mà nghĩ rằng Espresso nóng hổi và Galeto lạnh, hai món trái ngược nhau kia lại tạo nên một tổ hợp hương vị hoàn hảo đến thế, cho đến khi Affogato ra đời.
     
    LieuDuong, Diggory, CaoSG2 người khác thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...