Abraham Lincoln - Sự Vĩ Đại Của Một Tổng Thống

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Vương Tâm Nguyên, 18/4/2020.

 1. Vương Tâm Nguyên

  Vương Tâm Nguyên Tâm Nguyên Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  74
  Xem: 108
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Abraham Lincoln - Sự vĩ đại của một Tổng Thống

  Vào năm 1809, trong một căn nhà gỗ ghép cách Hodgenville 3 dặm về phía Nam, thuộc tiểu bang Kentucky, một huyền thoại của nước Mỹ ra đời mang tên Abraham Lincoln. Abraham Lincoln được biết đến không chỉ là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ mà còn là người duy trì chính quyền Liên bang trong suốt Cuộc Nội chiến Hoa Kỳ 1861-1865 cũng như người chấm dứt chế độ nô lệ ở đất nước này.

  [​IMG]

  Xuất thân bình thường

  Tuy được biết tới như một tượng đài của nước Mỹ nhưng gia cảnh và xuất thân của ông lại rất đỗi bình thường, nếu không muốn nói là không có gì nổi bật. Song nếu nói về tinh thần và ý chí vượt lên hoàn cảnh thì quả không ngoa khi nói rằng khó có ai bì kịp Lincoln.

  Abraham Lincoln sinh ra trong một gia đình thuần nông, với bố là Thomas Lincoln và mẹ là Nancy Lincoln, cả hai người đều không biết chữ. Bản thân ông cũng không được đi học nhiều khi thời gian ông được đến trường chưa tròn một năm. Tuy vậy ngay từ nhỏ Lincoln đã tự học và tỏ ra là một người ham học hỏi, nhất là sau khi người mẹ kế Sarah Lincoln ủng hộ ông trong việc đọc sách. Cậu đọc mọi quyển sách mà cậu có trong tay, những người hàng xóm nói rằng thậm chí cậu đã đi hàng dặm chỉ để mượn một quyển sách. Mọi người chắc chắn rằng cậu đã thông thạo cuốn Kinh Thánh của gia đình và có lẽ những cuốn sách nổi tiếng của thời đại đó như Robinson Cruso, Hành hương (Pilgrim's Progress), Truyện ngụ ngôn Aesop..

  Tuổi thơ nhiều lần phải chuyển chỗ ở, gia đình mất đất đai mà không được tòa án bảo vệ, thế nên ngay từ nhỏ, cậu đã phải lao động chân tay để giúp đỡ cha mình. Đến năm 21 tuổi, Lincoln bắt đầu cuộc sống tự lập. Theo sau đó là một chuỗi thất bại đến với cậu thanh niên vùng tiểu bang Cỏ Poa này nhưng cũng chính nhờ vậy mà cái tên Abraham Lincoln đã làm nên lịch sử.

  Không ngần ngại với thất bại

  Nhờ hoàn cảnh và tính cách ham học của mình, Abraham say mê với ngành luật pháp. Tháng 3 năm 1832, ông tranh cử trong ngành lập pháp bang Illinois nhưng thất bại.

  Năm 22 tuổi, ông và người bạn tên William F. Berry cùng chung vốn làm ăn tại New Salem nhưng công cuộc kinh doanh cũng thất bại sau vài tháng, khiến cho cả hai người cùng mắc nợ.

  [​IMG]

  Tháng 5 năm 1833, ông được đề cử làm công việc trạm trưởng bưu điện tại New Salem và sau đó làm phó ban.

  Một năm sau, ông tiếp tục tranh cử vào ngành lập pháp và lần này đã thành công.

  Sau bốn năm làm việc dưới chức danh luật sư, lần này ông tranh cử vào chức Chủ tịch Hạ viện nhưng tiếp tục thất bại. Ông liên tục thất bại trong các lần tranh cử, mãi đến năm 37 tuổi, ông mới trúng cử vào Nghị sĩ Quốc hội.

  Chưa dừng lại ở đó, trong bốn lần tranh cử tiếp theo, ông đều thất bại cả bốn. Mãi đến tuổi 51, ông mới thành công với cương vị Tổng thống Mỹ.

  Không xấu hổ về quá khứ

  Cuộc đời Abraham Lincoln là những thất bại kéo dài nhưng ông không vì thế mà ngừng hành động. Sự thành công đến với ông như một món quà tất yếu cho những nỗ lực theo đuổi ước mơ. Thành công đối với ông không chỉ là đích đến của những cú ngã mà đó còn là cú hích cho những mục đích cao hơn tiếp theo.

  Sinh ra trong gia đình bần hàn với cha là thợ dệt nhưng đến cho đến khi đắc cử Tổng thống, ông không giấu diếm xuất thân của mình cũng như không hề xấu hổ về nó. Trong một lần đọc diễn văn nhậm chức, khi một nghị sĩ nọ có ý khinh thường nguồn gốc xuất thân của Lincoln, ông vẫn giữ thái độ bình tĩnh, điềm đạm và không ngần ngại nói về người cha của mình với niềm tự hào vô bờ bến.

  Hoàn cảnh và xuất thân có thể tạo ra con người nhưng không thể làm nên một con người mà điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí và tinh thần. Bạn không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng hoàn toàn có khả năng quyết định mình sẽ sống ra sao và chết như thế nào. Cũng như quê hương gốc gác làm nên căn cước của mỗi cá thể, không ai có thể phủ nhận nguồn gốc xuất thân của mình nhưng tương lai hay vận mệnh là điều hoàn toàn có thể thay đổi.

  Vương Tâm Nguyên.
   
  Khanhnguyen32 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...