Review Sách 5 Bài Học Căn Bản Để Trở Thành Triệu Phú - Richard Paul Evans

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Go Up, 3 Tháng tư 2019.

 1. Go Up

  Bài viết:
  2
  5 Bài Học Căn Bản Để Trở Thành Triệu Phú - Richard Paul Evans

  [​IMG]

  Bạn không thể trở thành triệu phú nếu chỉ ngày đêm mơ tưởng mà không có một cách sống cần kiệm phù hợp, với quyết tâm cao độ. Con đường làm giàu sẽ không đến nỗi quá mờ mịt và viển vông nếu bạn xác định được những bước đi cụ thể.

  Cuốn sách 5 Bài Học Căn Bản Để Thành Triệu Phú cung cấp cho bạn những phương cách mang tính quyết định để trở thành triệu phú, trong thời gian ngắn nhất. Đây là những chỉ dẫn dễ hiểu, dễ áp dụng về cách quản lý tiền bạc, cách phân bổ nguồn tài chính hợp lý, cách tạo thêm lợi nhuận từ thu nhập phụ.. Hơn thế nữa, cuốn sách còn đánh thức trái tim nhân ái của bạn, để thông qua những việc làm từ thiện, tài sản của bạn mang lại hạnh phúc cho nhiều người.

  1. Bài Học Thứ Nhất: Quyết Định Làm Giàu

  Cuộc đời không phụ thuộc tiền bạc. Nó thuộc về tình yêu, gia đình và các mối quan hệ. Nó thuộc về sự tiến hóa của bản thân, của sự học và sự phát triển. Một phần của sự phát triển này là học cân đối giữa những nguồn lực khác nhau trong đời. Tiền bạc, giống như sức khỏe và tinh thần, là một phần của sự đối xứng đó, và với những ai không nhận trách nhiệm về vấn đề tài chính, thì cuộc đời sẽ mất sự cân đối.

  Để thật sự hạnh phúc, chúng ta phải biết sống cuộc sống cân bằng. Mạnh khỏe về tài chính cũng giống như mạnh khỏe về thể chất: Bạn có khả năng làm được nhiều việc và bạn sẽ sống không bệnh tật hay ràng buộc nào.

  Tiền bạc là đồng minh mãnh liệt. Của cải đem lại tự do lựa chọn và cơ hội. Ngược lại, thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi sự xấu xa.

  Khi chúng ta quyết định làm một việc gì, tâm trí chúng ta khi ấy bắt đầu hình dung thực tế công việc cần thiết để đến kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu ta nghĩ thất bại thì chắc chắn ta sẽ thất bại.

  Bạn có khả năng tiến lên giàu sang. Hãy quyết định làm giàu. Tuyên bố ý định của bạn cho mọi người biết và viết lên một tờ giấy: Ngày hôm nay tôi quyết định làm giàu! Dán tấm giấy này lên những nơi bạn có thể nhìn thấy và đọc lời cam kết của bạn mỗi ngày, giữ tấm giấy như vậy trong ví, cạnh các thẻ tín dụng, hãy làm như thế trong vòng hai tháng tới.

  2. Bài Học Thứ Hai: Hãy Có Trách Nhiệm Về Tiền Bạc Của Bạn

  Tiền tài là tên đầy tớ giỏi nhưng là người chủ tồi.

  Nếu bạn không kiểm soát được tiền thì nó sẽ kiểm soát bạn. Kiểm soát được tiền bắt đầu bằng việc bạn nhận trách nhiệm về nó. Điều này có nghĩa là bạn biết bạn có bao nhiêu tiền, do đâu bạn có nó, nó sẽ được dùng vào việc gì, và hiện giờ nó được dùng làm gì. Nhận trách nhiệm về đồng tiền của bạn không có nghĩa là bạn gửi hết tiền nơi kế toán viên hoặc vợ hay chồng. Đây là vấn đề thuộc quản lý cá nhân.

  Bốn bước cần làm để nhận trách nhiệm về tiền bạc của bạn:

  - Bước 1: Biết rõ bạn có bao nhiêu tiền: Mỗi cuối tháng, bạn điền vào một biểu mẫu báo cáo để xem tiến độ tích lũy. Đến cuối năm bạn cũng làm một báo cáo tương tự và bạn sẽ thấy mình tích lũy được bao nhiêu tiền. Mỗi kỳ báo cáo, bạn thấy số tiền tích lũy gia tăng và nhờ vậy sẽ thấy thích thú khi điền vào các mẫu.

  - Bước 2: Biết rõ nguồn gốc số tiền bạn có: Bạn cần có một sổ cái để ghi tất cả các khoản thu nhập: Lương bổng, lãi tiết kiệm, nhuận bút, quà tặng, tiền thưởng.. Những thông tin này cho bạn biết bạn đã dùng thì giờ đem lại lợi ích vật chất như thế nào. Tiếp theo, biết được nguồn gốc các khoản thu nhập giúp bạn quyết định nên dùng tiền như thế nào. Những khoản thu nhập thường xuyên, có định kì như lương tháng thì được dùng cho các khoản chi tiêu định kì, thường xuyên. Những khoản thu nhập không thường xuyên thì nên dùng cho những việc không thường xuyên.

  - Buớc 3: Biết tiền của bạn được dùng vào việc gì: Biết rõ tiền của bạn được sử dụng như thế nào và vào việc gì là cách duy nhất để kiểm soát tiền tài của bạn. Để theo dõi các khoản chi tiêu, nên sử dụng sổ chi tiêu. Việc lập một biểu mẫu chu kì tiền mặt giúp bạn phân loại thu nhập và chi phí. Trong đó, bạn sẽ ghi lại những khoản chi tiêu và số tiền. Loại chi tiêu thứ hai là các khoản tặng quỹ từ thiện. Những khoản chi tiêu khác phụ thuộc kiểu sống của bạn. Mỗi khoản đều có thể cắt giảm. Khi dò tìm về tiền bạc, bạn sẽ thấy mọi cái đều tốn kém hơn là bạn tưởng. Tìm hiểu những khoản chi tiêu giúp bạn kiểm soát vấn đề tài chính cũng như kiểm soát cuộc đời của bạn nữa.

  - Bước 4: Biết số tiền bạn có sẽ đem lại cho bạn những gì: Mục đích tích lũy của cải là để nó phục vụ mình. Tiền bạc phải là phương tiện phục vụ con người. Đánh giá các khoản đầu tư hàng tháng giúp bạn thành công về mặt tài chính. Không ai mù lòa hơn người chẳng chịu nhìn.

  3. Bài Học Thứ Ba: Giữ Lại Một Phần Những Gì Bạn Kiếm Được

  Không phải cái bạn kiếm ra mà là cái bạn giữ được cho mình làm bạn trở nên giàu có. Người giàu để dành tiền cho mình trước hết. (Phần để dành phải tối thiểu là 10% mức lương thường xuyên và 90 - 100% thu nhập phụ)

  Các kết quả thấy rõ là cách khuyến khích mạnh nhất hành vi tích lũy tiền của. Điều cốt yếu khi tiết kiệm là thấy số tiền để dành ngày một lớn hơn. Hình thức này trong ngôn ngữ tài chính được gọi là " trứng lót ổ " : Dành một món tiền cho những chi tiêu trong tương lai.

  4. Bài Học Thứ Tư: Tạo Thêm Lợi Nhuận

  Tâm lý nhà triệu phú nhìn vào giá cả và tìm cách tiết giảm chúng - cố gắng gia tăng sản xuất và đẩy mạnh tiêu dùng. Nhờ vậy, họ đã và đang gia tăng được lợi nhuận của mình.

  Hai cách để tạo thêm lợi nhuận: Cách 1 - Kiếm thêm thu nhập phụ và Cách 2 - Bảo toàn được tiền mà bạn kiếm ra.

  Tìm rồi sẽ thấy: Khi bạn tìm cách gia tăng thu nhập, bạn sẽ có nhiều cơ hội không ngờ hoặc không để ý.

  Những nhà triệu phú thường xem xét rất kỹ mọi chi tiêu. Họ tìm cách thắng ngoài lề bằng sự bảo tồn những gì họ kiếm được.

  Bốn nhận thức quan trọng tiêu biểu có ở người làm giàu:

  - Nhận thức số 1: Tâm lý triệu phú cân nhắc từng món chi tiêu.

  Các câu hỏi bạn cần tự đặt ra là:

  a. Khoản chi tiêu này có thật sự cần thiết không? (Hoặc có thể không phải sử dụng tiền hay chỉ dùng món tiền nhỏ)

  b. Chi tiêu góp phần làm phong phú hay tiêu hao tài sản? Người giàu thường đổ tiền của vào bất động sản thay vì xe hơi do giá trị nhà ở gia tăng còn giá trị xe cộ thì giảm.

  c. Mua sắm là việc bốc đồng hay có tính toán?

  - Nhận thức số 2: Tâm lý triệu phú tin rằng tự do và sức mạnh tốt hơn khoái cảm nhất thời. Cái bạn xứng đáng hưởng là sự bình an trong tâm hồn, tự do cá nhân và sức mạnh của bản thân.

  - Nhận thức số 3: Tâm lý triệu phú không coi tiêu xài ngang với hạnh phúc.

  Những ai từng quên tri ân những gì họ có thường phung phí cuộc đời và tài sản kiếm được. Họ không thỏa mãn khi không có được cái mà tiền bạc không mua nổi. Dù có một đồng hay bạc triệu, họ chẳng bao giờ hài lòng và có hạnh phúc. Họ không bao giờ trở thành người giàu có thật sự.

  - Nhận thức số 4: Tâm lý triệu phú bảo vệ trứng trong ổ (tiền tiết kiệm).

  Thực thi tiết kiệm - mỗi khi có tiền để dành, hãy cho vào "ổ trứng" của bạn. Người biết tiết kiệm không phiêu lưu với những gì có thể làm họ mất mát.

  5. Bài Học Thứ Năm: Cho Đi

  Rồi một ngày kia bạn sẽ phải đem cho mọi cái bạn có. Vì thế, bạn hãy cho lúc này đi, để cái đem cho là của bạn chứ không phải của những người thừa kế.

  Làm những nghĩa cử vì lợi ích cộng đồng lúc đang còn sống. Andrew Carnegie nói: "Đây là nghĩa vụ của người giàu có: Nêu gương về một lối sống khiêm nhường, giản dị, không khoe khoang hay xa hoa, để có thể thỏa mãn nhu cầu chính đáng của những người phụ thuộc, phần còn lại được xem là thu nhập thặng dư giao cho đương sự quản lý".

  Ngoài việc chia sẻ của cải, bạn còn có trách nhiệm chỉ cho người khác cách quản lý đúng đắn tiền của.

  Tổng hợp: Go Up from Vietnam Overnight with love <3

  Mình mong muốn giới thiệu với các bạn thật nhiều cuốn sách hay và ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài review sách của mình. Đừng quên like, comment những điều bạn học được xuống dưới và chia sẻ bài viết cho bạn bè.
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...