10 món ăn nhất định phải ăn khi ở Hà Nội

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Tiểu Đan, 16 Tháng mười 2020.

  1. Tiểu Đan

    Bài viết:
    363
    1, Phở truyền thống

    Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Chẳng thế mà trong cuốn "Hà Nội băm sáu phố phường" nhà văn Thạch Lam đã viết: "Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon".

    Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời

    [​IMG]

    Với thành phần chính là bánh phở trắng, to bản, nước dùng có mùi thơm và vị ngọt của xương bò, những bát phở nóng hổi vào buổi sáng sẽ khiến cho du khách có một cảm giác vô cùng khó cưỡng. Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn kèm phở với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh thì đúng vị thực sự. Phở là món ăn vô cùng phổ biến, giống như một thứ quà ăn suốt ngày của tất cả mọi người Hà Nội.

    Một số địa chỉ phở ngon nổi tiếng tại Hà Nội:

    • Phở Bát Đàn 49 Bát Đàn.
    • Cửa hàng phở Thìn 13 phố Lò Đúc.
    • Phở Lý Quốc Sư: Số 10 Lý Quốc Sư.
    • Phở Bưng Vỉa Hè: Ngã 4 Hàng Bông & Hàng Trống.

    2. Bún riêu cua

    Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.

    [​IMG]

    Món ăn này gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Trong đó, riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng.

    Một số địa chỉ bún riêu cua ngon tại Hà Nội:

    • Bún riêu phố Quang Trung: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm.
    • Bún riêu Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm.
    • Cửa hàng bún riêu phố Thi Sách: Số 2 Thi Sách, Hai Bà Trưng.
    • Quán bún riêu bà Téo: 104 C6 Tô Hiệu, Cầu Giấy.
    • Bún riêu ốc bò Hoè Nhai.

    3. Bánh giò

    Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.

    Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc nên được mọi người vô cùng ưa thích.

    [​IMG]

    11. Bánh cuốn Thanh Trì

    Nói đến bánh cuốn ở Hà Nội thì không thể không nhắc tới bánh cuốn Thanh Trì nức tiếng xa gần. Để làm ra được bánh cuốn "đúng chuẩn" ở đây thì người thợ làm bánh phải chọn loại gạo tẻ ngon, ngâm 3 tiếng trong nước sạch rồi đem ra xay nhuyễn. Bánh được tráng lên một chiếc vải trắng, đặt trên nồi nước nóng luôn sôi để bánh được chín như ý muốn.

    [​IMG]

    Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ được đem tráng mỏng như một tấm lụa mịn. Hành mỡ thoa vào mướt mặt thì thanh nhẹ, sắc trắng của bánh nổi bật cùng những đốm nhân màu nâu đỏ của hành phi. Nhìn những thếp bánh mới làm óng ả khiến ai trông thấy cũng cảm thấy "thòm thèm". Bánh cuốn Thanh Trì không nhân nên người ta thường hay ăn kèm cùng với chả quế. Miếng chả thơm lừng cùng miếng bánh cuốn mịn màng, nước chấm đậm đà hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị thật hấp dẫn.

    Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì:

    • Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành.
    • Cửa hàng bánh cuốn 17: 17 Chả Cá.
    • Bánh cuốn chay: 19 Nguyễn Chế Nghĩa.

    5. Nộm bò khô

    Đây là một trong những món ăn vặt quen thuộc ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ bởi hương vị được tạo nên từ đủ loại nguyên liệu của nó. Nộm bò khô là sự kết hợp giữa vị cay dịu của bò khô cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm, vị giòn của đu đủ, cà rốt cùng lạc rang thơm ngậy đem đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

    [​IMG]

    Một số địa chỉ nộm ngon ở Hà Nội

    • Quán nộm Long Vi Dung: 23 Hồ Hoàn Kiếm.
    • Quán nộm bò khô Bố Già: Số 1 Nguyễn Trung Trực.
    • Nộm Lim: 54 Hàng Bún.

    6, Miến trộn

    Có lẽ ngoài Hà Nội ra, chẳng nơi đâu có được món miến trộn với hương vị khó quên như vậy. Miến dong được trần qua nước sôi mềm mềm, dai dai mà không bị nát vụn. Miến trộn có rất nhiều các loại nhân khác nhau, được xắt nhỏ, trộn đều, khi ăn thì hương vị hòa quyện lại, vô cùng hấp dẫn. Ăn một miếng miến trộn ấm nóng, thêm một ngụm trà đá mát lạnh thì đúng là chẳng cao lương mỹ vị nào bằng.

    [​IMG]

    Địa chỉ ăn miến trộn Hà Nội ngon nhất

    • 38 Ngô Sĩ Liên
    • 17 Hàng Chĩnh
    • 63 Cửa Bắc

    Nhiều món ngon và truyền thống như vậy, các bạn ngần ngại gì mà không bỏ túi để dần thưởng thức đi nào!
     
    Jenny QwQVô Tiện Nguy thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...