10 điều thú vị về Sao Thổ - Nữ hoàng sắc đẹp của Thái Dương Hệ

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Bút Sen, 20 Tháng sáu 2021.

 1. Bút Sen Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  26
  Sao Thổ - "nữ hoàng sắc đẹp" của Thái Dương hệ là một hành tinh không chỉ sở hữu riêng nét đặc sắc và sự hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu, mà nó còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn để lôi cuốn bất kỳ ai có đam mê tìm hiểu về Vũ Trụ, vậy những điều thú vị đó là gì? Chúng ta cùng điểm qua 10 điều thú vị về hành tinh này nhé!

  [​IMG]

  1. Hành tinh có ngày ngắn, năm dài:

  Các bạn không nghe lầm đâu, thời gian tại Sao Thổ là một điều vô cùng thú vị đối với các nhà nghiên cứu. Theo tính toán của các nhà thiên văn học, một ngày tại Sao Thổ chỉ kéo dài 10 giờ 32 phút 35 giây (lấy thời gian tại Trái Đất làm chuẩn), trong khi một năm tại hành tinh này lại kéo dài đến 10.758 ngày tức 29, 5 năm.

  Điều này là kết quả của sự chênh lệch về tốc độ quay theo quỹ đạo của Sao Thổ. Hành tinh này tự quay quanh trục với tốc độ rất nhanh (ngày nhanh), trong khi quay quanh quỹ đạo của Mặt Trời lại rất chậm (năm dài).


  [​IMG]

  2. Saturn (Sao Thổ) – được đặt theo tên của vị Thần Thời Gian:

  Do hành tinh này được tìm thấy với những biểu hiện rất thú vị về mặt thời gian: Ngày ngắn, năm dài. Nên nó đã được người Hy Lạp liên tưởng đến đặt tính của một vị Thần cổ xưa - Thần Cronus, vị Thần có quyền năng điều khiển thời gian. Nhưng theo người La Mã Thần Cronus và Thần Saturn là tương đương nhau, nên họ gọi hành tinh này là Saturn và đó trở thành tên của Sao Thổ đến ngày nay.


  [​IMG]

  Sao Thổ được đặt tên theo thần thời gian, Cronus (Satarn).

  Ngoài ra Satarn còn được đặt cho ngày thứ 7 trong tuần (Satarday).

  3. Hành tinh có thể nổi trên nước:

  Đây là một giả thuyết khá thú vị về hành tinh tuyệt đẹp này. Với cấu tạo chủ yếu từ khí Hydro và Heli, nên Sao Thổ được xem là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có khối lượng riêng nhỏ hơn nước (nhỏ hơn khoảng 30%). Vì vậy khi đặt Sao Thổ trên nước nó sẽ nổi.

  Đương nhiên đây chỉ là giả thuyết mang tính chất so sánh và tưởng tượng. Sẽ không ai đủ khả năng di chuyển hành tinh lớn thứ 2 của Thái Dương Hệ đến mặt nước và cũng không mặt nước nào chứa nổi một đại hành tinh gấp 9 lần đường kính Trái Đất đâu bạn nhé!


  [​IMG]

  Sao Thổ có thể nổi trên mặt nước chỉ là giả thuyết.

  4. Không thể đứng được trên Sao Thổ:

  Một điều rất đáng buồn vì hành tinh này được tạo ra chỉ để "ngắm". Sẽ không vật gì đứng được trên bề mặt Sao Thổ mà chỉ có thể "trôi lơ lửng". Do Thổ Tinh là một hành tinh khí khổng lồ, không có bề mặt cố định, các thành phần và vật chất của Thổ Tinh chỉ tồn tại ở dạng "trôi theo quỹ đạo". Nhưng không sao, vẻ đẹp của hành tinh này vẫn sẽ được con người khám phá trong các dự án sắp tới của NASA.


  [​IMG]

  5. Sao Thổ có vành đai rộng nhất:

  Sao Thổ là hành tinh có hệ thống vành đai lớn nhất Hệ Mặt Trời. Dù không phải là hành tinh duy nhất có vành đai (Thiên Vương Tinh và Hải Dương Tinh cũng có vành đai), nhưng sao Thổ là hành tinh duy nhất được nhìn thấy vành đai từ Trái Đất.

  Chu vi vòng ngoài của vành đai tương đương khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng (hơn 380.000km), nhưng chỉ dày từ khoảng 10 – 20m.


  [​IMG]

  Cận cảnh các vành đai đồng tâm của sao Thổ.

  6. Hành tinh lộng gió:

  Dự trên quan sát xung quanh các chuyển động của sao Thổ, các nhà khoa học đã xác định tốc độ di chuyển của gió tại hành tinh này là rất lớn, đặc biệt ở gần xích đạo của Thổ Tinh gió có thể lên đến 1.800km/h, trong khi vận tốc tối đa của gió được đo đạc được ở Trái Đất chỉ khoảng 400km/h.

  7. Số lượng vệ tinh khủng:

  Các nhà khoa học phát hiện có ít nhất 62 vệ tinh quay quanh Sao Thổ, trong đó có nhiều vệ tinh có tuổi đời tương đương với hành tinh này.

  Titan là một vệ tinh của Sao Thổ, là vệ tinh lớn thứ hai của Hệ (chỉ sau Mặt Trăng Ganymede của sao Mộc). Đây được xem là Mặt Trăng duy nhất của Hệ Mặt Trời được biết đến có bầu khí quyển. Bầu khí quyển trên Titan dày hơn bầu khí quyển Trái đất đến 50%, gồm hỗn hợp của Nitro và Metan.


  [​IMG]

  Titan - Mặt Trăng duy nhất có bầu khí quyển.

  8. Hành tinh dẹp nhất Hệ Mặt Trời:

  [​IMG]

  Tốc độ tự quay quanh trục của hành tinh này quá nhanh khiến nó bị mài mòn và trở thành hình cầu dẹp rõ rệt (hai cực dẹt đi, xích đạo phình ra). Hai cực của sao Thổ có khoảng cách là 54.364km, còn xích đạo của hành tinh này có đường kính là 60.268km, chênh lệch nhau tới 10%.

  9. Sao Thổ là hành tinh "chủ quản" cung Ma Kết và Bảo Bình:


  [​IMG]

  Con người đã đưa ra khái niệm 12 cung hoàng đạo từ rất sớm, và để xác định mối liên kết giữa 12 dấu hiệu này đòi hỏi chúng ta phải nhìn vào những hành tinh có tác động mạnh mẽ nhất lên chúng, chính là "hành tinh chủ quản" (chủ tinh) của các cung hoàng đạo.

  Thổ Tinh được xem là thiên thể mang đến năng lượng và sức mạnh cho cung Ma Kết và Bảo Bình. Điều này lí giải vì sao cung hoàng đạo lại bộc lộ những phẩm chất, đặc điểm tương tự như chủ tinh của chúng. Trong chiêm tinh học hiện đại, có tổng cộng 10 hành tinh chủ quản được công nhận

  10. Những dấu ấn của con người về Thổ Tinh:

  "Galileo Galilei là người đầu tiên nhìn thấy vành đai của sao Thổ vào năm 1610 nhưng ông không biết đó là gì nhưng suy luận vành đai đó là.. mặt trăng của sao Thổ. Sau đó vào năm 1655, nhà thiên văn học người Hà Lan Christian Huygens với kính thiên văn tốt hơn mới có thể khám phá ra những" mặt trăng "này thực chất là những đường elip hẹp và rộng vô cùng."

  Tính tới hiện tại, mới chỉ có 4 tàu vũ trụ đến thăm sao Thổ gồm: Pioneer 11, Voyager 1 và 2, và Cassini-Huygen. Và con người cũng đang trong tiến trình tiếp tục khám phá những điều tuyệt vời từ hành tinh xinh đẹp này, đây không chỉ là bước tiến trong việc khám phá 1 hành tinh mà là một hành trình vĩ đại của con người tiến ra Vũ Trụ.


  [​IMG]
   
  Phạm Hàn TịchAH. Hoài Sa thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 20 Tháng sáu 2021
 2. Đang tải...
 3. AH. Hoài Sa Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  8
  Bài viết hay, thông tin bổ ích. Cảm ơn Bút Sen. Mong sớm đăng nhiều bài viết mới.
   
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...