10 cách tẩm ướp gia vị ngon miễn chê với các tín đồ mê đồ nướng

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Mặt trời nhỏ, 9 Tháng tám 2018.

  1. Mặt trời nhỏ Sống là phải có đăm mê.

    Bài viết:
    10
    Mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách tẩm ướp gia vị khác nhau, tuy thế chúng vẫn tuân thủ theo một quy tắc chung.

    Về thời gian:
    • Với thịt gà, thịt heo (khối lớn) ướp trên 30'.
    • Với thịt bò, cừu khoẳng 10' với thịt nguyên khối.
    • Cá: 15 - 20'
    • Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5' hoặc không ướp cũng được.
    • Mực nguyên vỏ hoặc mực dày mình : từ 15- 30' không thể quá 1h.
    • Tôm bóc vỏ, mực ống: 5 - 10' hoặc không ướp.
    • Bạch tuộc không nên ướp quá 15'.
    • Rau, củ, quả rắc gia vị trước khi bỏ lò.
    [​IMG]

    Tẩm ướp theo hương vị.
    • Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm,....
    • Ngọt: Đường, mật ong,....
    • Thơm: Tỏi, hành, các lọi lá thơm,....
    • Cay: Ớt, tiêu,...
    • Không mùi: Dầu ăn, bột mỳ,...
    1 Mật ong gia vị cho món nướng.

    [​IMG]

    Bạn hay thắc mắc là tại sao các món sườn nướng ở bên ngoài thường có mùi thơm rất đặc biệt mà không giống như với thịt nướng ở nhà mà bạn hay làm? Câu trả lời ở đây là do họ sử dụng mật ong trong khi tẩm ướp thịt. Mật ong sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt nướng cũng nhưgiúp tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng. Cho nên cho 1 - 2 thìa canh mật ong/200g thịt ướp trong vòng 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

    2. Rau, củ, quả cũng cần phải ướp trước khi nướng
    [​IMG]
    Một số loại rau, củ, quả nên ướp sơ trước khi nướng (dưới 5 phút)như: Đậu bắp, hành tây, ớt chuông, dứa,… Riêng nấm đông cô và khoai tây trong khi nướng bạn rắc lên một ít muối, tiêu là đã rất ngon rồi.

    3. Sử dụng muối.
    [​IMG]
    Trong nấu ăn có rất nhiều loại muối, được phân loại theo kích cỡ và độmặn của từng loại. Thông thường thì các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn để tẩm ướp thịt và muối biển để ướp cá và hải sản.Bạn tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh khi tẩm ướp trong thời gian dài vì chúng có độ mặn cao, và dễ thẩm thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.

    4. Ướp bằng bột ngọt

    [​IMG]
    Trong nấu ăn, nếu biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, thì bột ngọt sẽ trở thành một loại gia vị tuyệt vời. Bột ngọt ngoài tác dụng làmtrung hòa vị mặn của muối, chúng còn có tác dụng khác là làm mềm thịt một cách đáng ngạc nhiên. Cho khoảng 1/4 thìa nhỏ bột ngọt để ướp 200g thịt trong 10 - 15 phút, món thịt của bạn sẽ mềm hơn và đảm bảo điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

    5. Sử dụng rượu trắng và gừng khử mùi tanh

    [​IMG]
    Để khử mùi tanh, hôi của hải sản bạn có thể cho thêm gừng và rượu vào nước ướp.
    Đối với cá: Gừng đập dập, chà xát lên bề mặt da của cá. Bạn cũng có thể tưới một muỗng canh rượu trắng và đặt vài lát gừng xắt mỏng lên trên cá khi hấp.
    Đối với hải sản khác như bạch tuộc, mực: Rửa sạch với ít nhất 3 muỗng canh rượu trắng, nước đá lạnh, 1 củ gừng đập dập trước khi ướp.

    6. Dầu olive và dầu ăn thường

    [​IMG]
    Dầu oliu dễ bị ôxi hóa khi tiếp xúc ngoài không khí và ánh sáng. Đó là lý do vì sao những chai dầu ôliu thường được đựng trong chai thủy tinh tối màu. Do vậy, tốt hơn cả là bạn nên sử dụng dầu ăn trong tẩm ướp để đạt hiệu quả tốt nhất.

    7. Nước ép lê táo giúp làm mềm thịt

    [​IMG]
    Bí quyết tẩm ướp thịt nướng: Sử dụng nước ép trái cây trong tẩm ướp thịt, đặc biệt là nước ép lê, táo. Chính axit nhẹ trong các loại trái cây làm mềm và tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt. Bí quyết này đặc biệt phù hợp với những loại thịt đỏ như thịt bò, bê, cừu…

    7. Chỉ nên ướp các loại thực phẩm cần phải ướp.

    Một số loại thực phẩm bạn không nên ướp như: Thịt bò xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại sò, hàu,…Mà chỉ cần cho gia vị vào trong khi nấu là đủ.
     
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...