Zucchini là gì? Lợi ích và rủi ro khi ăn Zucchini

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Koko6868, 11 Tháng bảy 2021.

  1. Koko6868

    Bài viết:
    61
    Zucchini là gì? Lợi ích và rủi ro khi ăn Zucchini

    Zucchini hay bí ngòi đang dần quen thuộc với người Việt Nam. Đây là loại rau quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn Zucchini là gì? Lợi ích và rủi ro khi ăn Zucchini nhé.

    [​IMG]

    Zucchini là gì?

    Zucchini là bí ngòi hay còn được gọi là bí Nhật Bản, đây là loài thực vật thuộc chi Bí có tên khoa học là Cucurbita pepo. Bí ngòi có thể dùng để làm bánh, chế biến các món ăn trong bữa ăn hàng ngày hoặc ăn sống.

    Zucchini có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhưng loài cây mang tên bí ngòi ngày nay được gây giống ở nước Y hàng trăm năm, sau khi loài bí từ Tân Thế giới (được sử dụng từ thế kỷ 16 để chỉ Châu Mỹ bao gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Mỹ, vùng Caribe và các đảo xung quanh) du nhập đến Châu Âu.

    Bí ngòi thường được ăn chín như bánh bí ngòi, bí ngòi xào tôm khô, bí ngòi xào thịt bò; tuy nhiên cũng có nhiều người thích ăn sống như salad zucchini.

    Zucchini mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

    Zucchini là một trong những loại rau quả mang lại nhiều lợi ích và dinh dưỡng cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm:

    Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

    Bí ngòi cung cấp các vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol. Các hợp chất này có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại được những tổn thương do gốc tự do.

    Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

    Trong zucchini có chứa một lượng nước, chất xơ hòa tan và không hòa tan nên giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó chất xơ hòa tan cũng hoạt động như một chất dinh dưỡng tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.


    [​IMG]

    Kiểm soát lượng đường trong máu

    Zucchini chứa ít carbohydrate và là nguồn chất xơ tốt. Một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.

    Hỗ trợ điều trị bệnh

    Zucchini chứa nhiều vitamin C nên tốt cho người bệnh hen suyễn. Khoáng chất đồng có trong bí ngòi cũng giúp cải thiện những cơn đau buốt do viêm khớp dạng thấp.

    Loại quả này còn giúp giảm nồng độ homocysteine – nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đồng thời hỗ trợ cấu trúc của các mao mạch.

    Dịch chiết từ bí ngòi có tác dụng tốt trong trường hợp nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Đây là một trong những nguyên nhân gây khó khăn khi tiểu tiện và sinh hoạt tình dục.

    Cải thiện thị lực

    Zucchini cung cấp vitamin C và beta-carotene giúp thị lực khỏe mạnh. Đồng thời bí ngòi cũng có chứa chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin, nhờ đó làm giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.

    Phòng ngừa một số bệnh lý

    Zucchini giúp phòng ngừa bệnh hoạt huyết, thâm tím do thiếu hụt vitamin C.

    Hỗ trợ ngăn ngừa chứng đa xơ cứng và ung thư ruột già.

    Những thành phần dinh dưỡng có trong zucchini cũng góp phần vào việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.

    Hỗ trợ giảm cân

    Bí ngòi chứa 95% là nước, nhiều chất xơ và ít calo nên thích hợp cho những ai đang ăn kiêng. Ngoài ra các chất dinh dưỡng có trong bí ngòi còn có tác dụng làm tăng chuyển hóa, giúp giảm cân hiệu quả.


    [​IMG]

    Một số rủi ro ít ai ngờ khi ăn Zucchini

    Hầu hết các trường hợp ăn zucchini là an toàn dù là nấu chín hay ăn sống. Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể gây ra một vài tác dụng phụ như:

    Ngộ độc cucurbitacin

    Trong các loại rau quả thuộc họ Cucurbitaceae như bí đao, bầu, bí ngòi có thể tìm thấy một hợp chất cucurbitacin. Hợp chất này có thể khiến thực phẩm trở nên đắng hơn. Hơn thế nữa, nếu ăn nhiều cucurbitacin có thể gây ngộ độc và tử vong ở gia súc.

    Ở người, hợp chất cucurbitacin có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc hay thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chỉ xuất hiện khi ăn phải các loại bầu, bí xanh hay bí ngòi có nguồn gốc hoang dại do chúng thường chứa nhiều cucurbitacin.

    Đầy hơi, khó tiêu

    Một số người thường bị đầy hơi khi ăn zucchini do trong loại quả này chứa nhiều cellulose – một thành phần cấu trúc của thành tế bào thực vật và chất xơ hòa tan. Sở dĩ bạn bị đầy hơi là vì cellulose được bên men bởi lợi khuẩn ở đường ruột và tạo ra khí.

    Nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng

    Rủi ro này xảy ra với hầu hết các loại trái cây và rau củ chứ không riêng gì bí ngòi. Nếu bạn ăn phải rau củ quả nói chung hay cụ thể là bí ngòi không sạch sẽ, không được ngâm rửa kỹ càng trước khi ăn thì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

    Vì thế, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm thì nên ngâm rửa bí ngòi kỹ lưỡng bằng nước lạnh, nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể chà nhẹ phần da bên ngoài bằng bàn chải mềm để giảm dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn.

    Gợi ý một vài món ăn ngon từ Zucchini



    [​IMG]

    Bí ngòi có thể làm ra những món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, dưới đây là một vài món ăn ngon được làm từ bí ngòi:

    Trứng rán bí ngòi

    Nguyên liệu: 1 quả bí ngòi, 3 quả trứng gà, hành lá, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.

    Cách làm

    - Bí ngòi rửa sạch, bổ đôi và bỏ ruột, thái sợi nhỏ, cho vào một ít muối trộn đều và để khoảng 15 phút, sau đó vắt thật ráo nước.

    - Đập trứng ra bát, cho đầu hành đập dập và phần lá hành thái nhỏ vào. Nêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước nắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiêu xay và khuấy đều. Cuối cùng cho bí ngòi vào bát trứng và đánh đều.

    - Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho trứng vào và đậy nắp chảo khoảng 5 - 7 phút khi rán mỗi mặt. Khi mặt bên dưới chín thì lật lại và tiếp tục rán mặt còn lại. Khi trứng đã chín thì cho ra đĩa và thưởng thức.

    Bí ngòi xào tôm khô

    Nguyên liệu: 1 quả bí ngòi, 200g tôm khô, hành lá, hành khô, rau mùi, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Cách làm

    - Rửa sạch tôm khô qua nhiều lần nước, ngâm tôm khô vào nước lạnh khoảng 1 tiếng để tôm khô mềm hơn, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

    - Rửa sạch bí ngòi, hành lá và rau mùi; sau đó bổ đôi quả bí ngòi, thái lát xéo sao cho vừa ăn.

    - Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, cho tôm khô vào xào trong vòng vài phút, tiếp đến cho bí ngòi vào xào chung. Nêm 2 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ muối và nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều để gia vị thấm vào bí ngòi và tôm khô.

    - Xào thêm khoảng 4 – 5 phút để bí chín, nêm nếm lại lần nữa theo khẩu vị rồi cho món ăn ra đĩa. Cho thêm hành lá và rau mùi vào để món ăn thơm hơn, sau đó là thưởng thức cùng với cơm.

    Qua bài viết này chắc rằng bạn đọc đã biết được Zucchini là gì? Lợi ích và rủi ro khi ăn Zucchini. Từ đó sẽ thận trọng hơn trong việc chế biến zucchini trong các bữa ăn hàng ngày để các món ăn vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
     
    Thùy Minh thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...