Vì sao phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi quả chín khô?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Hanthienlam321, 16 Tháng sáu 2021.

  1. Hanthienlam321

    Bài viết:
    62
    Đỗ xanh (đậu xanh) hay đỗ đen (đậu đen) là loại mà được nhiều người sử dụng trong những ngày hè nóng bức. Có thể nấu chè ăn để giải nhiệt hay các món ăn ngon từ hai loại đỗ này. Ngoài ra vì mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên được sử dụng nhiều để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

    Đậu xanh là gì? Đậu đen là gì?

    - Đậu xanh là một cây thuộc họ Đậu tên trong khoa học là Vigna radiata. Hạt đậu có kích thước nhỏ và có màu xanh lá. Thường được dùng trong các loại chè, cháo hay xôi.

    [​IMG]

    - Đậu đen là một cây thuộc họ Đậu tên trong khoa học là Vigna cylindrica. Giống với đậu xanh hạt đậu đen có kích thước nhỏ nhưng có màu đen bóng, đậu đen rất phổ biến trong ẩm thực Mỹ latinh.

    [​IMG]

    Nguồn gốc của cây đậu xanh và đậu đen?

    - Đậu xanh có nguồn gốc bắt đầu từ Ấn Độ và Trung Á. Nó được phân bố nhiều ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, đây là cây trồng rất phổ biến ở nước ta. Vì khả năng có thể thích nghi với điều kiện khắc nghiệt mà nó được trồng nhiều ở các quốc gia: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal, Trung Quốc, Thái Lan, Philippin, Miến Điện, Inđônexia và Việt Nam. Ngày nay nó cũng được trồng ở một số nước ôn đới, châu Úc và lục địa châu Mỹ.

    [​IMG]

    - Đậu đen có nguồn gốc bắt đầu từ châu Phi sau đó nó lan ra các nước Trung Á và Ấn Độ. Ngày nay nó được trồng rất phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Á, các nước Nam Mỹ và cả Hoa Kì.

    [​IMG]

    Đặc điểm của đậu xanh và đậu đen?

    - Đậu xanh là loại cây họ Đậu nhưng thuộc loại cây thân thảo mọc đứng. Cây cao từ 40-80cm nếu cây càng cao và chăm sóc tốt thì cho năng suất càng nhiều. Lá thuộc lá kép nhưng một lá lại có ba lá đơn và nó đều có lông ở hai bên mặt lá. Khi cây ra hoa, hoa sẽ có màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả của chúng có hình trụ thẳng, hơi nhỏ nhưng số lượng lại nhiều, hạt có kích thước nhỏ và có màu xanh lá.

    [​IMG]

    - Giống như đậu xanh đậu đen cũng thuộc cây họ Đậu nhưng thuộc cây thân thảo. Cây cao từ 50-100cm và được phân ra nhiều cành. Lá thuộc lá kép, lá ở giữa to và dài hơn so với hai lá còn lại nhưng toàn thân cây lại không có lông. Khi cây ra hoa, hoa có màu tím nhạt. Quả của chúng có hình giáp dài, đường kính hơi nhỏ nhưng số hạt lại tương đối nhiều, hạt có kích thước nhỏ, vỏ có màu đen và nhân hạt trắng hoặc hạt xanh.

    [​IMG]

    Giá trị dinh dưỡng có trong đậu xanh và đậu đen?

    Đậu xanh và đậu đen nhìn bên ngoài nhỏ bé nhưng lại mang trong mình những giá trị dinh dưỡng rất cao.

    [​IMG]

    Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

    [​IMG]

    Giá trị dinh dưỡng của đậu đen

    Công dụng của đậu xanh và đậu đen đối với cơ thể?

    *Công dụng của đậu xanh:

    [​IMG]

    *Công dụng của đậu đen:

    [​IMG]


    Nhưng vì sao người ta phải thu hoạch đậu xanh và đậu đen trước khi chín khô?

    Đậu xanh và đậu đen thuộc loại quả khô nẻ. Vì thế khi chín quá khô thì quả sẽ tự nẻ và khiến hạt rơi xuống đất khiến ta thu hoạch khó khăn và khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển thành cây non. Nếu để quả chín quá khô thì khi thu hoạch hạt sẽ không mang lại giá trị kinh tế cao nên người ta thường thu hoạch trước khi quả chín khô.

    Một số lưu ý khi sử dụng đậu xanh và đậu đen?

    *Lưu ý khi sử dụng đậu đen:

    - Không dùng đậu đen khi cơ thể có tính hàn lạnh.

    - Tránh dùng đậu đen nếu đang trong thời kì uống thuốc chữa bệnh.

    - Người già và trẻ em không nên dùng đậu đen nếu cơ thể có thể trạng yếu.

    - Những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn đậu đen.

    - Không sử dụng đậu đen quá nhiều trong một lúc.

    *Lưu ý khi sử dụng đậu xanh:

    - Không ăn đậu xanh khi đói bụng vì nếu ăn lúc này dạ dày sẽ thường thấy khó chịu.

    - Không ăn đậu xanh hằng ngày vì ăn quá nhiều sẽ gây ra các bệnh dạ dày và đường ruột.

    - Những người bị tính hàn thì không nên ăn vì đậu xanh có công dụng giải độc nên người có tính hàn chân, tay lạnh, lưng đau nhức sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng.

    - Người đang uống thuốc Đông y, đậu xanh có tác dụng giải độc người uống thuốc Đông y mà ăn đậu xanh thì sẽ giải thuốc.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...