Quả dâu tây được biết tới với nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết "vì sao nên ăn dâu tây? Nên ăn vào lúc nào tốt nhất?". Vì sao nên ăn dâu tây thường xuyên? Tăng cường hệ miễn dịch Cứ ăn 1 chén dâu tây, bạn đã cung cấp vào cơ thể 51, 5mg vitamin C, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch tốt hơn rồi đấy. Hơn thế, vào năm 2010, một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, Mỹ cho thấy, dâu tây có khả năng chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ. Cải thiện sức khỏe mắt Nhờ khả năng chống oxy hóa cao, ăn dâu tây có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, nguồn vitamin C dồi dào trong quả này giảm 36% nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Archives of Ophthalmology. Bảo vệ sức khỏe tim mạch Nhờ lượng lớn khoáng chất và vitamin nên dâu tây cải thiện tình trạng chống oxy hóa máu, tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), huyết áp và đẩy lùi bệnh tim mạch hiệu quả. Giảm cân Dây tây là hoa quả cứu tinh của những người thừa cân. Nghiên cứu khoa học gần đây chứng minh ăn quả này thường xuyên có thể giảm cân. Ăn dâu tây thường xuyên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong dâu tây chứa flavonoid giảm thiểu nguy cơ tăng cân, kích thích quá trình trao đổi chất và giảm sự thèm ăn. Vì vậy nếu đang muốn giảm cân, hãy thêm hoa quả này vào danh sách thực đơn mỗi ngày nhé. Trẻ hóa làn da Ăn dâu tây thường xuyên có thể kích thích việc sản sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi và trẻ hóa làn da. Đặc biệt, thành phần vitamin C trong quả này ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Nghiên cứu của Đại học Hallym, Hàn Quốc phát hiện ra axit ellagic trong dâu tây ngăn ngừa sự phá hủy collagen và chống viêm tốt. Giảm Cholesterol có hại Nhờ thành phần axit ellagic và flavonoid, dâu tây có khả năng chống lại các ảnh hưởng của cholesterol có hại - nguyên nhân gây tích tụ mảng bám trong thành động mạch. Giảm nguy cơ ung thư Vitamin C, axit ellagic trong dâu tây có khả năng giảm sự phát triển tế bào ung thư trong cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, trong quả này còn chứa nhiều chất oxy hóa có khả năng tiêu diệt tế bào gốc tự do, gây ung thư như lutein, zeathacins. Giảm táo bón, viêm ruột thừa Trong dâu tây chứa lượng lớn chất xơ, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, viêm ruột thừa, căn bệnh thường xảy ra trong hơn 50% người già trên 60 tuổi. Hơn nữa, chất xơ trong dâu tây còn khả năng phòng bệnh tiểu đường type 2. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, hãy thường xuyên ăn dâu tây nhé. Hỗ trợ sức khỏe sinh sản Nếu bạn đang mang thai hoặc có kế hoạch này, hãy thường xuyên ăn dâu tây. Bởi lẽ thành phần folate trong quả này là chất dinh dưỡng tốt cho việc phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, axit folic ngăn ngừa các khuyết tật của thai nhi như nứt đốt sống. Nên ăn dâu tây vào lúc nào tốt nhất? Nên ăn dâu tây vào lúc nào tốt nhất? Vào buổi sáng, bạn nên ăn vào khoảng thời gian từ 7h đến 9h, để phát huy tác dụng tốt nhất của quả này. Bởi đây là thời điểm ruột non hấp thụ dinh dưỡng. Vào buổi tối, bạn có thể ăn vài quả dâu tây hoặc uống sinh tố dâu trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng. Các chất oxy hóa, khoáng chất và vitamin trong quả này giúp thư giãn đầu óc và ngủ ngon hơn đấy. Lưu ý khi ăn dâu tây Mặc dù loại quả này có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn ăn không đúng cách sẽ gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, hãy ghi nhớ một vài lưu ý khi ăn dâu tây dưới đây nhé: - Trước và sau bữa ăn bạn không nên ăn dâu tây: Vì chứa nhiều nước và chất xơ, ăn dâu tây thời điểm này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bạn nên ăn trước bữa ăn 1 giờ và sau ăn 2 tiếng. - Bạn không nên ăn dâu tây nhiều vào mỗi ngày: Dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy nếu đang mắc bệnh dạ dày, hãy ăn lượng vừa đủ. - Có thể gây dị ứng với người nhạy cảm với phấn hoa và táo. Một số triệu chứng điển hình như: Ngứa trong miệng, đau đầu, sưng môi, cổ họng hoặc ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Trên đây là những lợi ích của việc ăn dâu tây thường xuyên, hy vọng bài viết này mang lại kiến thức cuộc sống hữu ích với bạn.