Ứng dụng và lưu ý khi sử dụng Matcha trà xanh

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi scenery, 24 Tháng tám 2021.

  1. scenery

    Bài viết:
    6
    I. Ứng dụng của Matcha

    Matcha là một loại dược liệu quý có nguồn gốc tự nhiên và được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản và phương tây, với mục đích cải thiện sức khỏe, làm đẹp, thanh lọc cơ thể. Nhờ quy trình sản xuất kì công mà Matcha giữ được gần như 100% các hoạt chất có lợi mà chỉ trà xanh mới có. Hiện nay Matcha được ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, thực phẩm, thẩm mỹ. Năm 2003, một nghiên cứu của Đại học Colorado cho thấy Matcha chứa lượng catechin nhiều gấp 137 lần so với trà xanh truyền thống. Nồng độ catechin cao hơn trong Matcha là do việc xay lá trà xanh nguyên chất. Các lợi ích dinh dưỡng khác bao gồm chất chống oxy hóa dồi dào, chất diệp lục và L-Theanine. Nhờ đó mà Matcha có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

    [​IMG]

    1. Những ứng dụng của matcha

    1.1. Thẩm mỹ

    [​IMG]

    - Bột trà xanh matcha được ứng dụng làm mặt nạ dưỡng da để chống mụn, chống lão hóa da. Bột matcha chứa chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần vitamin E, chống da dầu, làm se da và loại trừ vi khuẩn, ngăn ngừa những đốm nâu và vùng da sạm màu. Vì vậy, bột matcha được dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm kem dưỡng da, kem rửa mặt. Đây cũng là bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật Bản.

    1.2. Y học

    - Với công dụng tốt cho sức khỏe, bột matcha được sử dụng như một loại thuốc quý được sử dụng qua uống trà hoặc chế biến thực phẩm chức năng.

    - Sản phẩm matcha được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường type 2, bệnh nhân viêm khớp hay các bệnh về răng miệng matcha được bổ sung vào kem đánh răng nhằm hỗ trợ sát khuẩn răng, thơm miệng hỗ trợ điều trị bệnh nha chu.

    1.3. Thực phẩm

    [​IMG]

    Matcha được dùng trong chế biến đồ ăn (bánh, kẹo) đồ uống (trà sữa, late, kem)

    + Matcha để uống: Đây là cách dùng nguyên thủy của nó, là loại trà ngon hương thơm tự nhiên, chát nhẹ, bột mịn, được chọn lựa từ những lá trên cùng của búp chè, giá thành cao. Những thức uống từ matcha thường gặp trên thị trường.

    · Pha matcha với nước ấm và đánh tan đều để sử dụng, cách này khá nhanh và tiện lợi giúp bạn có ngay một thức uống tuyệt vời.

    · Matcha latte: Đây là món thức uống có sự hòa quyện giữa mùi thơm của bột trà xanh cùng vị béo ngậy của sữa tươi. Có thể dùng chung với đá hoặc uống nóng đều ngon.

    · Trà sữa matcha: Là sản phẩm được giới trẻ khá ưa chuộng, vì tốt cho da và còn mang lại nguồn dinh dưỡng lớn cho người sử dụng.

    · Matcha đá xay: Món uống cực phù hợp cho những ngày dài oi bức giúp mang lại cảm giác sảng khoái cho cơ thể và còn dễ chế biến.

    + Matcha để ăn: Là loại Matcha có hương vị mạnh, thường dùng các lá trà già hơn, giá thành cũng rẻ hơn Matcha uống. Một số sản phẩm bánh kẹo từ matcha có thể kể đến:

    · Bánh trà xanh matcha

    · Bingsu matcha

    · Bánh flan matcha

    · Bánh cookie matcha

    · Bánh kem matcha

    · Kem matcha trà xanh


    II. Những lưu ý khi sử dụng Matcha

    Mặc dù Matcha mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Trong Matcha có chứa một hàm lượng cafein nhất định, vì vậy dễ gây ra tình trạng mất ngủ hoặc nhức đầu đối với người già và phụ nữ mang thai. Vì vậy, khi sử dụng Matcha phải chắc chắn đã hiểu rõ cách dùng cũng như chọn đúng loại chất lượng để phát huy lợi ích chứ không phải tác hại của Matcha. Cụ thể, khi lạm dụng trà xanh matcha (quá 50g/ngày) thì cơ thể chúng ta sẽ gặp phải những tình trạng:

    · Đau loét dạ dày

    · Loãng xương

    · Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể

    · Mất ngủ, nhịp đập tim nhanh

    Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng:

    · Chỉ nên uống tối đa 2 tách trà matcha mỗi ngày tương đương với 4-6g bột matcha chia đều 2 lần, điều này nhằm hạn chế việc sử dụng quá nhiều bột trà xanh và giảm lượng caffein hấp thu vào cơ thể có thể dẫn đến tình trạng hồi hộp cũng như khó chịu trong dạ dày người sử dụng.

    · Hạn chế uống trước khi đi ngủ và thời gian tốt nhất để sử dụng là buổi sáng và trưa nhằm kích thích sự tỉnh táo và sảng khoái tinh thần giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc.

    · Không nên sử dụng sau bữa ăn vì matcha có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn gây ảnh hưởng cho cơ thể.
     
    Đặng Katerine thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...