Tục Thờ Thần Tài Và Sơ Nét Về Thần Tài Ở Chùa Ông

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Hany, 28/1/2020.

 1. Hany

  Hany Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  10,185
  Xem: 701
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Tục thờ Thần Tài và sơ nét về Thần Tài ở Chùa Ông

  Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, còn ở nước ta tục thờ Thần Tài xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Tục thờ Thần Tài này đã xuất hiện từ lâu, nhắc đến tục này người ta thường nghĩ ngay đến những người kinh doanh buôn bán và giỏi nhất trong việc này chính là cộng đồng người Hoa. Họ mang hàng hóa vào Việt Nam trao đổi, buôn bán, đồng thời cũng mang một phần văn hóa của mình. Nhiều loại hình tín ngưỡng được người Hoa du nhập và vẫn được duy trì đến nay bằng hai hình thức: Thờ cúng tạo gia và thờ cúng tại các miếu.

  Người Hoa tin vào Thần Tài vì với họ kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố rủi ro, có lẽ vì thế mà niềm tin vào Thần Tài với mong ước được ban nhiều điều may mắn. Lâu dần tục này đã ảnh hưởng đến người bản xứ và người buôn bán nói riêng.

  Thần Tài (Phúc Đức Thánh Thần) thường được phối thờ chung trong các cung, miếu như miếu Thiên Hậu, Quan Thánh miếu..

  Khi thờ Thần Tài phải lưu ý bàn thờ không được đặt ở trên cao như bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thường dán giấy đỏ, để ở một góc hay một xó nào đó. Có thể có bài vị nhỏ, hai bên bài vị có câu đối:

  "Thổ năng sinh bạch ngọc

  Địa khả xuất hoàng kim."

  Dịch:

  "Đất hay sinh ngọc trắng

  Đất khá có vàng ròng."

  Mỗi nơi đều có Thần Tài để thờ riêng tùy văn hóa tại nơi đó. Còn ở tại Đồng Tháp, ngôi Chùa Ông ở xã Tân Thuận Tây thành phố Cao Lãnh, nằm cạnh chợ Sáu Quốc cũ vẫn thờ Thần Tài. Ngôi chùa này đến nay đã gần 180 năm, tuy đã mục nát nhưng nhiều chỗ vẫn còn giữ vẹn nguyên giá trị của nó. Đặc biệt nhất có lẽ là tượng Phúc Đức Thánh Thần với hình ảnh một ông lão có gương mặt phúc hậu, da hồng hào, mày và râu trắng biểu thị cho sự trường thọ. Tượng khắc họa dáng ngồi trên ghế tựa, trang phục theo kiểu nhà Minh, tay trái vuốt râu, tay phải cầm kim bảo (thỏi vàng) đặt trên đùi phải, bụng phệ biểu thị sự phúc hậu, miệng cười hiền hậu.

  Tượng tuy cũ nhưng đường nét và màu sắc vẫn còn giữ nguyên, không phai đi nét phúc hậu dù đã qua thời gian trăm năm. Những chuyện kể về Thần Tài rất nhiều và sự linh ứng vẫn được truyền tụng.

  Nguồn: Đồng Tháp xưa nay tập 56 trang 55.

  Nguồn gốc, ý nghĩa tục thờ Thần Tài và Thần Thổ Địa.

  [​IMG]
   
  Cá Đẹp Trai thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...