Tự làm bánh tráng với các loại nước sốt

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Tiểu Nhện Nhện, 19 Tháng mười một 2021.

  1. Tiểu Nhện Nhện

    Bài viết:
    18
    TỰ LÀM BÁNH TRÁNG VỚI CÁC LOẠI NƯỚC SỐT

    I/ Sốt tắc trứng cút:

    [​IMG]

    1. Nguyên liệu:

    - 10 quả tắc

    - 20g tương ớt

    - 5g ớt băm

    - 5g ớt bột

    - 20g hành lá

    - 30g hành tím

    - 10g đậu phộng rang

    - 20g bơ lạt

    - 2 muỗng cà phê dầu ăn

    - Trứng cút luộc (số lượng tùy thích)

    - Gia vị: Đường trắng, muối tôm

    2. Cách làm:

    - Đầu tiên, lấy 8 quả tắc cắt đôi rồi rồi vắt lấy nước, 2 quả còn lại thì bạn hãy các thành các lát mỏng.

    - Hành tím bạn cắt thành các lát mỏng rồi đem phi vàng thơm cùng dầu ăn. Phi hành tím xong thì bạn vớt hành phi ra để riêng và giữ lại phần dầu ăn.

    - Hành lá bạn cắt nhỏ rồi cho vào một cái chén, sau đó rót phần dầu thừa vừa dùng để phi hành tím lúc nãy vào để làm mỡ hành. Tiếp theo, bạn hãy cho nước cốt tắt, đường, tương ớt, muối tôm, ớt băm, ớt bột vào bát mỡ hành rồi dùng thìa khuấy đều các nguyên liệu với nhau.

    II/ Sốt me bơ:

    [​IMG]

    1. Nguyên liệu:

    - 250g me chua

    - 500g đường

    - 2 muỗng canh nước mắm

    - Một ít sa tế

    - Tương cà

    - Ớt băm, tỏi băm

    - Đậu phộng rang

    - Tỏi phi

    - Ruốc khô

    - 1 quả trứng gà

    - Dầu ăn

    2. Cách làm phần sốt me:

    - Đun sôi nồi nước, cho me chua vào, dùng thìa dầm nát me rồi loại bỏ hạt. Tiếp theo, bạn dùng rây loc hỗn hợp nước me.

    - Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    - Đặt một chảo mới lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi, ớt, tương cà vào, khuấy đều.

    - Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước me vào, dùng thìa khuấy đều khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.

    3. Cách làm bơ trứng:

    - Tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng. Dùng nĩa khuấy đều đến khi lòng đỏ trứng nhạt màu. Lưu ý chỉ khuấy theo một chiều duy nhất và khuấy đều tay.

    - Rưới 3 đến 4 giọt dầu ăn vào lòng đỏ trứng, khuấy đều khi nào chúng quyện đều vào nhau.

    - Lặp lại thao tác trên nhiều lần đến khi trứng dần bông và sệt lại. Lúc này ta có thể thêm vào mỗi lần một muỗng cà phê dầu ăn. Càng khuấy đều tay sốt sẽ càng đặc, khi thấy sốt đạt độ đặc mong muốn thì dừng chế dầu vào.

    - Cuối cùng bạn cho sốt bơ trứng, hành phi, tỏi phi, đậu phộng lên hỗn hợp sốt me là hoàn thành.

    III/ Sốt sa tế ớt tắc:

    [​IMG]


    1. Nguyên liệu:

    - 7 quả tắc

    - 2 thìa canh tương ớt

    - 2 thìa cà phê sa tế

    - 1 thìa cà phê muối tôm

    - 1 thìa canh đường

    - Đậu phộng rang

    - Hành phi

    2. Cách làm:

    - Cắt đôi 5 quả vắt lấy nước, còn 2 quả cắt thành lát mỏng. Đậu phộng rang bỏ vỏ, đập dập.

    - Cho tương ớt, sa tế, đường, muối tôm vào, khuấy đều.

    - Thêm đậu phộng rang và hành phi vào hỗn hợp nước sốt, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Có thể thêm sa tế nếu thích rồi tiếp tục khuấy đều.

    IV/ Sốt bơ trứng muối:

    [​IMG]
    1. Nguyên liệu:

    - 6 lòng đỏ trứng muối

    - 6g bột mì

    - 30ml sữa tươi có đường

    - 3g bơ lạt

    - Hành phi

    - Ruốc

    - Muối tôm

    - Ớt bột

    2. Cách làm:

    - Bạn cho trứng muối vào tô, dùng nĩa tán trứng cho nhuyễn mịn.

    - Đặt chảo lên bếp cho bơ vào đun lửa nhỏ cho bơ tan chảy, tiếp theo bạn cho bột mì vào đảo đều khoảng 2 phút.

    - Khi bột mì và bơ đã hòa quyện với nhau bạn cho tiếp vào chảo 50ml sữa tươi có đường vào trộn đều, tiếp theo cho trứng muối tán nhuyễn vào khuấy liên tục 2 phút để hỗn hợp đều mịn, rồi tắt bếp, đổ ra đĩa, để nguội.

    - Đợi sốt bơ trứng muối nguội bạn rắc hành phi và ruốc sấy đều lên mặt sốt

    V/ Sốt trứng cút:

    [​IMG]
    1. Nguyên liệu :(Cho 2 người ăn)

    - Trứng cút số lượng tùy thích

    - 30ml nước bò đen (mua ở chỗ bán bánh tráng)

    - Hành lá

    - Ớt

    - Dầu ăn

    - Bơ

    - 2 cục phô mai con bò cười

    - 2 lòng đỏ trứng gà

    - 10g bột bắp

    - Tỏi băm, 20g đường, muối

    - Dầu ăn

    2. Cách làm:

    - Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, lọc qua rây để bỏ hạt. Ớt cắt nhỏ.

    - Làm sốt bơ

    + Bơ cho vào chén nhỏ hấp cách thủy để bơ tan chảy hoặc cho bơ vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình 3 phút.

    + Cho vào tô lòng đỏ trứng gà đánh đều với đường trắng, tiếp theo cho phô mai vào tán nhuyễn, trộn đều, sau đó rây bột bắp và bơ đã đun chảy vào trộn thật đều.
     
    Gill thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...