Trào lưu FIRE là gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Lethao_1901, 16 Tháng năm 2021.

 1. Lethao_1901 Xin chào, tôi yêu bạn ^^ Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  555
  Khi bạn đang đọc bài viết này chắc hẳn còn đang băn khoăn không biết "Trào lưu FIRE" là gì, hoặc chỉ vì tò mò muốn tìm hiểu hoặc cũng có thể đã biết đến rồi nhưng vẫn muốn nghiên cứu thêm. Vậy thì hãy cùng chúng tôi bắt đầu giải đáp những vướng mắc đó một cách sơ lược nhất.

  Trào lưu FIRE là gì?

  Trước tiên để hiểu được ý nghĩa của trào lưu này, bạn cũng nên biết đến từ FIRE trước. FIRE là từ viết tắt của Financial Independence Retire Early, dịch sang nghĩa Tiếng Việt có thể hiểu là FI-financial independence: Độc lập tài chính và RE-retire early: Nghỉ hưu sớm. Qua cái tên có lẽ bạn đã phần nào mường tượng được mục đích của trào lưu FIRE đó là phong trào độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Nghe thật thú vị!

  Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, các ngành nghề ngày càng được mở rộng và đa dạng. Có một số những công việc quy định độ tuổi nghỉ hưu của bạn, nhưng nếu như bạn có thể quyết định chuyện này thì sao? Hãy thử suy nghĩ khác và bắt đầu tìm hiểu về phong trào này.


  [​IMG]

  Tôi có thể tiếp cận trào lưu FIRE bằng con đường nào?

  Bạn biết đấy, mục đích của trào lưu FIRE là làm sao để có thể độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30, 40. Đương nhiên để chuẩn bị cho RE thì bạn phải có được FI! Tức là làm sao để cho bản thân có thể được "độc lập tài chính".

  Độc lập tài chính nghĩa là bạn hoàn toàn có đủ số tiền chi tiêu cho bản thân trong suốt quãng đời còn lại mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai hay bất cứ nguồn lực nào khác. Có hai trường phái chuẩn bị cho "độc lập tài chính" mà hiện nay đang phổ biến đó là:

  Thứ nhất: Tiết kiệm. Tiết kiệm hết mức có thể để làm giàu hơn số tiền chuẩn bị của bạn. Với con đường này, bạn sẽ phải sống một cuộc sống dè dặt, luôn phải tính toán thật kĩ cho các khoản chi tiêu của mình và chú ý số tiền mà bạn chi ra phải "rất ít" so với số tiền mà bạn thu vào (kiếm lại được). Ở đây, con số tối thiểu đó là tiết kiệm 50-70% tổng số thu nhập của bạn .

  Thứ hai: Đầu tư. Đầu tư sinh lời cũng chính là con đường để bạn có thể làm giàu lên nhanh chóng và có thể "dễ thở" hơn so với việc tiết kiệm. Việc bạn đầu tư một cách an toàn lâu dài hay đầu tư để có lợi nhuận lớn nhanh chóng là lựa chọn của bạn, nhưng có vẻ đây là một cách tiếp cận đòi hỏi sự đầu tư kĩ lưỡng. Nếu bạn chỉ là một người bình thường, chưa có kiến thức nhiều về đầu tư sinh lời mà vẫn muốn đi theo cách tiếp cận này thì bạn có thể chọn các cách thức đầu tư an toàn và đảm bảo rằng lợi nhuận vẫn sẽ có được dù chậm. Còn nếu bạn là một chủ sở hữu, một người có sẵn những khoản tiền vốn, tiền tiết kiệm lớn và đã có nhiều kiến thức về đầu tư thì có thể chú trọng vào phương án này, đây là một cách sinh lời và hiệu quả. Nhiều người ví việc đầu tư giống như một trò cờ bạc, nhưng nếu bạn là một người sáng suốt và luôn sử dụng cái đầu thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn. Cũng xin lưu ý rằng đầu tư là dành cho tất cả mọi người nếu bạn có ý định từ trước và chuẩn bị sẵn những kiến thức cần thiết. Con số của chúng ta vẫn là khoảng 50-70% tổng số thu nhập của bạn nên đem đi đầu tư có hiệu quả .

  Tóm lại, dù là cách thức nào để tham gia trào lưu FIRE thì chúng ta cũng chỉ có một sự lựa chọn: Chuẩn bị thật nhiều tiền dự trữ cho để đảm bảo cuộc sống an nhàn suốt phần đời còn lại. Ở đây tôi cũng lưu ý là bạn cũng có thể dùng số tiền đó để tiếp tục đầu tư sinh lời, làm việc mà bạn thích, gây quỹ từ thiện hoặc bắt đầu một công việc mơ ước mà trước đó không thể thực hiện được miễn là bạn có đủ số tiền để sống mà không phải phụ thuộc vào ai cả.


  [​IMG]

  Làm sao để biết tôi cần bao nhiêu tiền cho cuộc sống hậu nghỉ hưu?

  Đây là một câu hỏi tất nhiên khi bạn muốn tìm hiểu về FIRE. Chúng ta có một quy tắc phổ biến để tính toán số tiền mà bạn cần đạt được. Bằng cách lấy SỐ TIỀN BẢN THÂN BẠN CHI TIÊU TIÊU TRONG 01 NĂM nhân với 25 LẦN, bạn sẽ có được kết quả số tiền mà bạn phải đầu tư và tiết kiệm được. Đây còn gọi là quy tắc 4%.


  Quy tắc 4%: Số tiền bạn rút ra và chi tiêu bằng 4% số tiền bạn đầu tư và tiết kiệm trong một năm.

  [​IMG]

  Quy tắc này được phát triển bởi nhà tư vấn tài chính William Bengen và đảm bảo với bạn rằng với quy tắc này, số tiền mà bạn rút ra sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tổng quỹ mà bạn sở hữu dù thị trường có bị biến động. Cũng lưu ý rằng nếu như bạn có thể đảm bảo cân bằng được số quỹ và số tiền mình rút ra thì cũng không cần thiết phải áp dụng quy tắc này. Ngoài ra thì d anh mục đầu tư cần đánh mạnh vào đầu tư cổ phiếu thay vì trái phiếu. Để dự trù những hao hụt do lạm phát và kéo dài thời gian duy trì thì 3% là con số tốt hơn 4%.

  Những bước để thực hiện FIRE?

  Bước 1: Trả hết các khoản nợ .

  Đây là một điều cần thiết để bạn bắt đầu thực hiện trào lưu này. Bạn hãy thử tưởng tượng xem sẽ tồi tệ thế nào nếu như bạn vừa phải gồng gánh một khoản nợ và vừa phải đầu tư và tiết kiệm? Chắc chắn sẽ có một ngày sự cân bằng của bạn bị vỡ ra và bạn sẽ càng xa hơn ước mơ có thể thực hiện được FIRE. Bởi vậy nếu bạn là một người có những khoản nợ dù nhiều hay ít thì hãy nhanh chóng tất toán chúng và bắt đầu chuyển sang bước thứ hai.

  Bước 2: Tính con số cần thiết để đạt được độc lập tài chính (gọi tắt là số FI).

  Bạn hãy theo như tôi đã hướng dẫn và tính dư trù cho mình một con số khá chính xác và coi như đó là mục tiêu của bạn. Ở bước này, hãy ghi nhớ quy tắc 4% và những lưu ý về số tiền mà bạn có thể lạm phát.

  Bước 3: Cắt giảm chi tiêu, tăng thêm thu nhập và đầu tư số tiền tiết kiệm được.

  Đây chính là bước quan trọng nhất trong hành trình chinh phục FIRE của bạn. Hãy cố gắng cắt giảm chi tiêu đến mức tối đa và chăm chỉ làm việc để tăng thêm thu nhập. Một số kênh đầu tư phổ biến giúp bạn sinh thêm lợi nhuận: Đầu tư vào thị trường chứng khoán (dài hạn), đầu tư bất động sản, góp vốn kinh doanh.


  Bước 4: Bắt tay thiết kế trước cuộc sống của mình sau khi nghỉ hưu sớm.

  Đây là mộc cuối cùng dành cho việc tiến hành RE sau FI. Ở bước này bạn hãy thật thoải mái nghĩ về những sở thích chôn sâu trong mình; không cần cân nhắc quá nhiều về mục đích kinh tế mà nó mang lại. Hãy nhớ rằng thời điểm sau khi FI, sự lựa chọn của bạn không còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế nữa. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mà bản thân muốn và làm những việc thiện nguyện lâu dài có ích cho xã hội nếu vì bạn đã đủ tiềm lực kinh tế. Đây cũng là trái ngọt mà rất nhiều người hướng tới, và hãy kiên trì để đạt tới trái ngọt này!


  [​IMG]

  Tóm lại

  Trào lưu FIRE là một trào lưu còn mới đối với người Việt Nam. Nhưng bạn hãy thử dành một ít để suy nghĩ xem sẽ tuyệt thế nào nếu như chúng ta kết thúc sớm hơn những ngày làm việc mệt mỏi và áp lực và có nhiều thời gian hơn cho bạn bè, gia đình và những sở thích cá nhân chưa bao giờ có thể được thực hiện. Cũng thật tuyệt nếu như bạn có thể có nhiều thời gian cho những việc thiện nguyện cần bỏ công sức, cho những dự án tuổi thơ còn dang dở. Chính xác rồi đấy, FIRE là một giải pháp hoàn hảo cho những mong muốn đó.

  Chú ý rằng nếu bạn là tuýp người thích công việc, muốn cống hiến và làm việc đến suốt đời thì không nhất thiết phải tham gia phong trào FIRE này. Và mong rằng bạn đã có được lời giải đáp phần nào một cách sơ bộ cho câu hỏi "Trào lưu FIRE là gì" của mình.

  Xem thêm bài viết khác: Nghệ thuật Trừu tượng là gì?
   
  Admin thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 16 Tháng năm 2021
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...