Trà và các bài thuốc, món ăn bổ dưỡng từ hoa

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Huyền Dạ, 14 Tháng năm 2020.

  1. Huyền Dạ

    Bài viết:
    281
    1. Trà từ hoa cúc

    Pha 3 bông hoa cúc đã sấy khô, vài lá trà xanh và một viên đường phèn rồi uống thay trà, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trước khi ngủ, lấy nước này bôi lên mắt sẽ làm mờ quầng thâm và vết chân chim rất hiệu quả

    [​IMG]

    [​IMG]

    2. Trà hoa bưởi

    -
    Nguyên liệu: 0, 1 lạng hoa bưởi, 1 thìa nhỏ đường phèn

    - Cách làm: Rửa sạch hoa bưởi, vớt lên để ráo nước, cho vào nồi đun với 200ml nước, đun to lửa, để sôi 5 phút, sau đó lọc chắt lấy nước, khuấy đều với đường phèn uống lúc nóng

    - Công dụng: Giúp lưu thông tuần hoàn khí huyết, cải thiện tình trạng đau dạ dày

    [​IMG]

    3. Trà hoa quế

    - Nguyên liệu: Vài bông hoa quế, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường phèn

    - Cách làm: Hoa quế rửa sạch bằng nước muối, vớt ra để ráo nước, cho vào cốc, đổ nước sôi vào, thêm đường phèn, đậy nắp, để khoảng 3 phút, mở nắp thì hương vị sẽ tỏa ra

    - Công dụng: Tiêu đờm, tan vết bầm tím, trị ho hen

    [​IMG]

    4. Trà hoa hồng nhung (Hồng nhung hương phụ trà)

    - Nguyên liệu: 5 bồng hoa hồng nhung khô; 0, 2 lạng hương phụ

    - Cách làm: Hương phụ rửa nhanh bằng nước sạch, thêm 2 bát nước, đun to lửa đến khi sôi thì chuyển sang đun lửa nhỏ, khoảng 10 phút, lọc lấy nước. Cho hoa hồng nhung khô vào cốc, rồi đổ nước hương phụ đun sôi vào ngâm. Đợi hoa hồng nhung nở ra, mùi thơm bay lên là có thể uống

    -Công dụng: Giải tỏa phiền muội, có tác dụng rất tốt co những phụ nữ bị u uất, phiền muộn, tinh thần không ổn định kéo dài

    [​IMG]

    5. Trà hoa sen

    - Nguyên liệu: Một bông hoa sen khô, một thìa nhỏ đường phèn

    - Cách làm: Hoa sen cho vào cốc, dùng nước sôi để ngâm sau khoảng 2 phút, hoa sen sẽ nở ra. Cho đường phèn vào, dùng thìa cà phê nhẹ nhàng khuấy đều, làm trà uống

    - Công dụng: Làm bổ huyết, trị mất ngủ

    [​IMG]

    6. Trà hoa kim ngân

    - Nguyên liệu: 0, 1 lạng hoa kim ngân

    - Cách làm: Hoa kim ngân rửa sạch, để ráo nước, cho vào cốc lọc. Rót nước vừa đun sôi ngâm 1 phút rồi nhấc cốc lọc ra, có thể ngâm nhiều lần uống, người thích ngọt có thể cho thêm đường phèn rồi uống. Cho thêm đá vào uống cũng được

    - Công dụng: Phòng chống gió, cảm cúm, viêm ruột dạ dày

    [​IMG]

    7. Trà hoa bí ngô

    -
    nguyên liệu: 5 bông hoa bí ngô, 1 thìa nhỏ đường phèn

    - Cách làm: Hoa bí ngô rửa sạch, để ráo nước, cho vào cốc. Đổ nước sôi vào, cho thêm đường phèn vào, khuấy đều là được

    - Công dụng: Tiêu đờm, trị ho, thanh nhiệt

    [​IMG]

    8. Trà ướp hoa nhài

    - Nguyên liệu: 1 thìa nhỏ hoa nhài khô, 1 thìa to trà hương, 1 thìa nhỏ mật ong

    - Cách làm: Hoa nhài khô dùng nước đun sôi tráng sạch, để ráo nước. Cho hoa nhài và trà hương vào ấm trà, đổ khoảng khoảng 350ml nước nóng vào ngâm, khoảng 5 phút sau có mùi thơm là uống được. Người thích ngọt thì cho thêm mật ong vào khuấy đều, uống lạnh sẽ ngon hơn

    - Công dụng: Làm tinh thần sảng khoái, đầu óc tỉnh táo, giải tỏa phiền muội

    [​IMG]

    1. Hoa Hải Đường

    *) Cá thu hấp hải đường


    - Nguyên liệu: 10 bông hoa thu hải đường tươi. Cá tuyết cắt lát, nửa thìa gừng thái sợi nhỏ, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ rượu mùi

    - Cách làm: Thu hải đường tách thành từng cánh, rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước. Cá tuyết rửa sạch, cho vào đĩa hấp, rắc muối và gừng sợi, tưới rượu mùi lên, rồi cho hoa thu hải đường vào, bỏ vào nồi hấp, đun to lửa đến khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, khoảng 10 phút là có thể tắt bếp, ăn ngay khi nóng.

    - Công dụng: Làm tan vết bầm tím, tụ máu

    *) Sinh tố thu hải đường

    - Nguyên liệu: 10 bông hoa thu hải đường tươi, 1 đoạn nhỏ cà rốt, 1 thìa đường Fructozo

    - Cách làm: Hoa thu hải đường tách thành từng cách rửa sạch bằng nước muối, để ráo. Cà rố gọt vỏ, cắt thanh các đoạn nhỏ, cây hoa tím bỏ rễ, cắt thành các đoạn nhỏ. Cho cả hai thứ trên và 300 ml nước vào máy xay sinh tố đánh đều, thêm đường vào, khuấy đều là được.

    - Công dụng: Thanh nhiệt, loại bỏ mùi hôi cơ thể

    2. Hoa tường vi

    *) Trà hoa tường vi:


    - Nguyên liệu: 3 bông hoa tường vi tươi, 1 túi trà.

    - Cách làm: Hoa tường vi bóc bỏ cánh già hoặc bị dập ở phía ngoài đi, cho vào nước muối ngâm, rửa sạch. Đun một ấm nước sôi, cho hoa tường vi và túi trà vào trong cốc, đổ nước sôi vào, đợi các cánh hoa tường vi nở ra, màu sắc thay đổi, mùi thơm bay lên là được.

    - Công dụng: Mùi thơm có lợi cho dạ dày, giúp ăn ngon miệng.

    *) Tường vi - chanh để đông lạnh:

    - Nguyên liệu: 5 bông hoa tường vi, nửa quả chanh, 1 thìa to cát lợi đinh, 2 thìa to đường Fructoza.

    - Làm:

    Hoa tường vi tách riêng từng cánh, rửa sạch trong nước muối, vớt lên để ráo nước.

    Chanh rửa sạch, cắt 1 miếng nhỏ, gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành các sợi vụn, phần còn lại vắt lấy nước.

    Khuấy đều cát lợi đinh trong nửa bát nước sôi để nguội.

    Cho 5 bát nước vào nồi đun sôi, sau khi nước sôi thì tắt lửa, nhanh chóng đổ (1), (2), (3) và đường Fructoza vào khuấy đều, để ở chỗ râm mát, sau khi nguội, cho vào tủ lạnh, để đông là được.

    - Công dụng: Thanh nhiệt, giải khát, làm mát.

    *) Sa lát hoa tường vi:

    - Nguyên liệu
    : Mấy bông tường vi, 1 cây súp lơ xanh, 1 thìa nhỏ muối, 1 ít bột hạt tiêu đen.

    - Cách làm:

    Hoa tường vi tách riêng từng cánh, cho vào nước muối rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Súp lơ cắt thành các đoạn nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt nhanh ra, thêm muối và bột hạt tiêu, rắc hoa tường vi vào, trộn đều là được.

    - Công dụng: Chữa trị bệnh đi tả, bụng dạ yếu.

    3. Hoa mẫu đơn

    Canh hoa mẫu đon - mộc nhĩ trắng - táo đỏ

    Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 0, 3 lạng mộc nhĩ trắng, 10 quả táo đỏ, 2 thìa to đường phèn.

    Cách làm: hoa mẫu đơn tách riêng từng cánh, rửa sạch trong nước muôi, vớt ra đê' ráo nước, xé nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước, sau khi nở ra, cắt cuống đầu, thái nhỏ. Táo đỏ rửa sạch, ngâm mềm, bỏ hạt. Cho 6 bát nước vào đun với táo đỏ, sau khi sôi, cho tiếp hoa mẫu đơn, mộc nhĩ và đường phèn vào, khuây đều là được, cũng có thê' ướp lạnh rồi ăn.

    Công dụng: thanh lọc phổi, giải nóng trong người, trị ho, tan dòm.

    [​IMG]

    Canh hoa mẫu đơn - đùi gà:

    Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 1 chiếc đùi gà, 1 miếng gừng, 2 thìa nhỏ muối.

    Cách làm: Cho cả bông mẫu đơn vào nước muôi, rửa sạch, đê' ráo nước. Đùi gà rửa sạch, chặt thành

    Miếng, chần nước nóng, vớt ra để ráo nước. Gừng rửa sạch, thái sợi. Cho tâ't cả và 4 bát nước vào nấu, đun to lửa đên lúc sôi chuyển nhỏ lửa đun khoảng 20 phút, đợi thịt mềm, mùi thơm của hoa bốc lên là được, ăn ngay lúc nóng.

    Công dụng: cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, đau bụng, lượng kinh ít ở phụ nữ.

    Hoa mẫu đơn - 4 loại dược liệu - lườn cá:

    Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 0, 2 lạng đương quy, 0, 2 lạng thục địa, 0, 1 lạng thược dược sao, 0, 05 lạng xuyên khung, 1 cái lườn cá, 1 thìa to xì dầu, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ rượu nếp, nửa thìa nhỏ đường.

    Cách làm: Cho cả bông hoa mẫu đơn vào nước muôi, rửa sạch, để ráo nước. Đương quy, thục địa, thược dược, xuyên khung tráng sạch bằng nước. Cho 2 bát nước vào hoa và các vị thuốc, đun to lửa đến lúc sôi chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 15 phút, lọc bã lây nước. Đun nóng dầu ăn, cho lườn cá vào rán vàng hai mặt, đổ vào nước vừa đun, thêm gia vị, đun nhỏ lửa khoảng 3 phút, đun to lửa cho sôi lại là được.

    Công dụng: điều kinh, hoạt huyết, cải thiện tình trạng kinh nguyệt khó ra ở phụ nữ.

    [​IMG]

    4. Hoa lạc tiên

    * Trà hoa lạc tiên


    Nguyên liệu: 5 bông hoa lạc tiên, 1 thìa đường phèn

    Cách làm: Cho hoa lạc tiên vào, đổ 400 ml nước sôi vào ngâm. Đậy nắp khoảng 3 phút, đợi mùi thơm bốc lên, thêm đường phèn vào khuấy đều là được

    Công dụng: Bổ máu, dường khí, da min màng hồng hào, làm đẹp môi và móng

    [​IMG]
     
    Bạch Xà thích bài này.
    Last edited by a moderator: 13 Tháng bảy 2022
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...