Top 5 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn mà con người dễ mắc phải

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Nesta, 4 Tháng sáu 2021.

 1. Nesta

  Bài viết:
  68
  Cuộc sống xô bồ, vội vã với quá nhiều áp lực, căng thẳng khiến tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Việt Nam, hiện nay, khoảng 30% dân số nước ta bị rối loạn tâm thần. Ngoài các căn bệnh phổ biến như chứng mất ngủ, trầm cảm, rối loạn lo âu, hãy cùng mình khám phá 5 căn bệnh tinh thần kỳ lạ dưới đây nhé!

  Hội chứng Quasimodo

  Hội chứng Quasimodo - rối loạn mặc cảm ngoại hình, hay còn gọi là hội chứng mặc cảm ngoại hình (Body dysmorphic disorder - BDD ), là một hội chứng rối loạn tâm thần vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không hiểu về nó, ta sẽ không biết nạn nhân đang đối mặt với những gì mà chỉ nghĩ đơn giản là họ quá "điệu".

  [​IMG]

  Hội chứng mặc cảm ngoại hình được biết đến với những suy nghĩ ám ảnh quá mức về các khiếm khuyết trên cơ thể mình, đôi khi họ còn cố lần mò tìm ra cho bằng được điểm xấu xí hoặc thậm chí là.. tưởng tượng ra chúng.

  Bệnh nhân thường soi gương rất nhiều và luôn cố gắng tìm ra một góc độ mà họ cho rằng khiếm khuyết của mình sẽ không bị mọi người phát hiện. Họ từ chối mọi lời mời chụp ảnh để tránh các khiếm khuyết đó bị bắt gặp trong bức ảnh. Họ luôn chăm chút ngoại hình của mình một cách thái quá.

  Đây có thể là lần đầu bạn nghe đến hội chứng kì lạ này, nhưng một sự thật đáng sợ là hội chứng Quasimodo đã và đang ảnh hưởng đến 2, 4% dân số thế giới. Cuộc sống và tình yêu của họ luôn gặp phải vấn đề do tình trạng rối loạn này. Lòng tự trọng của họ rất thấp, thường xuyên cảm thấy lúng túng bên ngoài xã hội và luôn nghi ngờ những người xung quanh đang cười nhạo vào các khiếm khuyết đó của họ. Bạn nghe điều này có quen thuộc không?

  Sự phi lý của hội chứng Quasimodo được tiết lộ trong bộ phim ngắn có tên "Contracuerpo".


  Hội chứng Exploding head syndrome

  Được phát hiện vào năm 1876, Hội chứng Đầu phát nổ là một trong những rối loạn cận giấc ngủ và ảo thị giác, đặc biệt phổ biến ở học sinh – sinh viên.

  [​IMG]

  Nếu nghe thấy một tiếng nổ vang trời khi đang ngủ thì bạn đã chính thức bị hội chứng Đầu phát nổ làm phiền rồi đấy! Hiện tượng này thường xảy ra trong 1 – 2 giờ sau khi chúng ta rơi vào giấc ngủ nhưng không phải là kết quả của giấc mơ. Các tiếng ồn mà bệnh nhân nghe được rất đa dạng, bao gồm sấm sét, pháo hoa, tiếng súng, tiếng nổ, tiếng vỗ tay, tiếng la hét, tiếng cánh cửa đập mạnh.. Lúc này, họ thường giật mình, khó thở, sợ hãi, đổ mồ hôi, tim đập nhanh..

  Mặc dù vô hại nhưng hội chứng này có thể gây ra sự bất an và làm suy giảm chất lượng đời sống tinh thần của người bệnh.


  Hội chứng Erotomania

  Hội chứng Erotomania hay còn gọi là "xung động thỏa dục" là hội chứng mà những người mắc phải luôn chắc chắn rằng có ai đó, thường là người nổi tiếng hoặc những người có địa vị cao trong xã hội - đang bí mật cuồng yêu họ.

  [​IMG]

  Các bệnh nhân mắc hội chứng này cho rằng những người hâm mộ bí ẩn thường thể hiện tình yêu với họ thông qua những dấu hiệu, tín hiệu đặc biệt, thần giao cách cảm hay thậm chí là thông điệp đã được mã hóa trên truyền hình.

  Chứng rối loạn này rất khó để chống lại, kể cả khi người được bệnh nhân cho là rơi vào lưới tình với họ đã trực tiếp nói "không". Sự từ chối này được bệnh nhân lý giải như một phần của chiến lược giấu diếm bí mật mối quan hệ yêu đương của họ với xã hội.


  Hội chứng Factitious

  Vì được phát hiện bởi Baron von Munchausen (một sĩ quan người Đức ở thế kỷ 18) nên loạn thần giả bệnh còn được gọi là hội chứng Munchausen. Đây là một dạng bệnh tinh thần hiếm gặp, trong đó, bệnh nhân bị ám ảnh bởi bệnh tật. Nghĩa là tuy khỏe mạnh nhưng họ luôn tin rằng bản thân bị bệnh, thậm chí, tự gây ra các tổn thương, nói dối về triệu chứng để chứng minh với bác sĩ rằng mình đang mắc bệnh.

  [​IMG]

  Nguyên nhân của hội chứng này có thể do người bệnh bị lạm dụng, bỏ bê, bệnh nặng lúc nhỏ hoặc chấn thương tâm lý trong quá khứ. Vì vậy, họ giả bệnh để lôi kéo sự chú ý, cảm thông và chăm sóc từ những người xung quanh.


  • Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% dân số thế giới mắc chứng rối loạn tâm thần này.
  • Bệnh thường gặp ở người trung niên và có thể được chữa khỏi nhờ điều trị tâm lý.
  • Hầu hết các bệnh nhân mắc hội chứng này sẽ gặp các triệu chứng cơ năng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đau tức ngực..

  Hội chứng ảo tưởng Capgras

  Hội chứng ảo tưởng Capgras hay còn gọi là "ảo tưởng nhân đôi" làm cho bệnh nhân tin rằng có một người thân thiết với họ hay chính bản thân họ bị thay thế bởi một "kẻ sinh đôi lạ mặt - doppelganger". Bệnh nhân khẳng định những hành động tồi tệ do họ gây ra được thực hiện bởi "kẻ mạo danh", người trông giống hệt họ. Hội chứng rối loạn này thường đi kèm theo cả bệnh tâm thần phân liệt.

  [​IMG]

  Hội chứng này được đặt tên theo vị bác sĩ tâm lý người Pháp, Jean Marie Joseph Capgras, người đã miêu tả nó vào năm 1923. Doppelganger dùng để chỉ một người có ngoại hình trông rất giống bạn nhưng lại hoàn toàn không có quan hệ máu mủ nào. Trong truyền thuyết, doppelganger được dùng để chỉ một "kẻ sinh đôi lạ mặt" sống tại thế giới song song, là dấu hiệu không may mắn. Trong vài nền văn hóa khác, họ gọi những người này là "ác quỷ sinh đôi".
   
  Kiệt thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...