Tổ chức trò chơi hiểu biết và vận động nhân dịp Tết

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi Nguyễn Thùy TB, 15 Tháng một 2021.

 1. Nguyễn Thùy TB Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  67
  TRÒ CHƠI TẬP THỂ

  - Yêu cầu: Có quản trò, thư kí ghi điểm.

  - Người chơi: 10-30 người..

  - Nội dung:

  Đến với buổi sinh hoạt vui vẻ hôm nay, MC bất đắc dĩ miss.. xin gửi lời chào thân ái tới tất cả các nam nữ gần xa:

  Từ.. quê ta đến.. thân ái;

  Từ đất thiêng.. đến xa mãi.. ;

  Từ.. vững vàng đến.. sung túc;

  Từ.. cho đến tấp nập.. ;

  Từ.. đuề huề đến.. thương mến;

  Từ.. sông nước cho đến em út.. (điền địa danh phù hợp)

  Với tất cả yêu thương xin thân chào tất cả.

  Thưa các bạn! Tết đến xuân sang nhà nhà vui vẻ, có ít tiền lẻ, lì xì lấy may, nhưng phải nhanh tay, không thì kẻo hết. Nghĩa là, bạn nào muốn nhận tiền lì xì thì phải tham gia vào trò chơi may mắn, sau đây tôi xin giới thiệu một số trò chơi:

  1. Trò thứ nhất: Như chúng ta đã biết, đòn gánh có mấu, củ ấu có sừng, bánh chưng có lá, con cá có vây, muốn nên thợ nên thầy thì phải có kiến thức. Vâng và sau đây là trò chơi HIỂU BIẾT.

  Luật chơi như sau: Lớp chúng ta có 14 bàn, mỗi bàn là một đội chơi, các bạn có 5 giây suy nghĩ trước mỗi câu hỏi đưa ra, bàn nào có câu trả lời thì cử một bạn đưa ra đáp án, mỗi câu hỏi chỉ được một lần trả lời. Với đáp án chính xác đưa ra, các bạn sẽ được nhận một phong bao lì xì, và đó là tiền lì xì cho cả đội. Đội nào đã được nhận phong bao lì xì thì nhường phần chơi còn lại cho các đội khác. Đội nào chưa nhận được phong bao thì có cơ hội chơi các phần thi còn lại.

  Năm câu hỏi đầu tiên sẽ liên quan đến chủ đề TẾT NGUYÊN ĐÁN.


  Câu hỏi thứ nhất : Chúng ta có rất nhiều cái Tết trong 1 năm (tết nguyên đán, tết nguyên tiêu, tết hàn thực, tết đoan ngọ, tết trung thu), tết Nguyên Đán là tết lớn nhất, được nhà nhà chuẩn bị, sắm sanh chu toàn nhất, vậy em hiểu nghĩa của từ "nguyên đán" như thế nào?

  (Nguyên – sự khởi đầu, đán – buổi sáng sớm; nguyên đán: Buổi sáng đầu tiên trong năm, tức là buổi sáng mùng Một Tết).


  Câu hỏi thứ hai : Có rất nhiều loài cây, loài hoa đẹp, vậy tại sao cây quất lại thường được chọn để trang trí ngày Tết?

  (Những cây quất lá xanh tốt, sai quả thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống. Bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc cửa hàng sẽ đem lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc).


  Câu hỏi thứ ba: Tại sao ngày Tết, người lớn thường lì xì cho trẻ con?

  (Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên hoặc bị ốm. Vì thế, các bậc cha mẹ phải thức vào đêm giao thừa để canh cho con mình không bị yêu quái xoa đầu. Năm đó có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được một người con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy. Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì. Và nó dần dần trở thành phong tục mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm, với ý nghĩa ban đầu là trừ tai họa).

  Câu hỏi thứ tư: Kể tên năm điều kiêng kị ngày Tết?

  (Quét nhà, hót rác; làm vỡ bát đĩa; nói những điều xui xẻo; kiêng khóc lóc, buồn tủi; kiêng cho nước, lửa; kiêng vay mượn; kiêng thịt chó, cá mè, cá mực, tôm).

  Câu hỏi thứ năm: Vì sao kiêng quét nhà, hót rác ngày Tết?

  (Dân gian cho rằng nếu quét nhà, hót rác vào 3 ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, vì theo tích xưa, thần tài đến nhà một người, nấp vào đống rác trong nhà, người nhà không biết nên hót đi, vì thế mà cả năm nhà đó làm ăn không tốt)


  2. Trò thứ hai: Muốn khỏe mạnh thì phải tập thể thao, ai muốn khỏe mạnh thì phải tập thể thao.. chúng ta đến với trò thứ hai: VẬN ĐỘNG, KHÉO LÉO

  - TRÒ 1: Buộc chân thi đi nhanh (nhóm 4 – 5 người chơi đứng hàng ngang, dùng dây mềm buộc chân người này với chân người kia).

  - TRÒ 2: Bịt mắt ăn sữa chua (hoặc chuối) : Mỗi đội chơi 2 người, cả hai đều bịt mắt, một người đút, một người ăn, ăn được nhiều thắng cuộc.

  - TRÒ 3: Kẹp bóng bay ở trán, di chuyển về giỏ đựng (2 người 1 đội, tính số bóng = số điểm).

  Thư kí tổng kết điểm các đội thi.
   
  Ngudonghc thích bài này.
  Last edited by a moderator: 16 Tháng một 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...