Tiramisu là gì? Cách làm bánh tiramisu truyền thống

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 19 Tháng hai 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Nhắc đến nước Ý thì chắc hẳn chúng ta không thể nào quên được món bánh đặc trưng của xứ sở này phải không nào? Dành cho những bạn nào còn đang tự hỏi "Bánh gì thế nhỉ?", câu trả lời tưởng như khó nhằn hóa ra lại dễ như cho không: Bánh tiramisu đó! Vậy tiramisu là loại bánh gì mà lại làm lay động biết bao tâm hồn ăn uống như thế này! Còn chần chờ gì nữa mà không cùng mình tìm hiểu ngay và luôn nào!

    1. Tiramisu là gì?

    [​IMG]

    Tiramisu là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ nước Ý xa xôi, với hương thơm thanh ngọt nhẹ nhàng pha lẫn một chút nồng nàn hương rượu. Tiramisu là loại bánh được hòa quyện giữa hương cà phê đậm đà khó phai của các lớp bánh quy Savoiardi xếp chồng lên nhau, xen giữa là hỗn hợp phô mai Mascarpone ngon ngon béo ngậy kết hợp với hương rượu Rum thơm nồng cùng với một lớp bột cacao đắng đắng được phủ lên trên bề mặt chiếc bánh. Tất cả những hương vị đó đã được kết hợp vô cùng hài hòa để tạo nên chiếc bánh tiramisu dễ dàng đi vào lòng người ngay từ giây phút đầu tiên. Chính vì vậy, tiramisu đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của hầu hết các tín đồ ăn uống khắp nơi trên thế giới.

    Thật không khó để có thể bắt gặp món bánh này trong các cửa hàng bánh kẹo, nhà hàng, khách sạn hay cả những bữa tiệc, sự kiện linh đình..

    Trong tiếng Ý, tiramisu có nghĩa là "Pick me up" - có nghĩa là "Hãy mang em đi". Vì lẽ đó nên tiramisu còn là món bánh tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, cháy bỏng của lứa đôi.

    Tiramisu còn ưu ái được các đầu bếp khắp nơi đặt cho một cái tên vô cùng thú vị đó là "Heaven in your mouth" – "Thiên đường trong miệng của bạn".


    2. Tiramisu có nguồn gốc từ đâu?

    Có vô vàn giả thuyết về nguồn gốc của chiếc bánh tiramisu nhưng không ai có thể phủ nhận rằng nước Ý chính là nơi bắt nguồn của những truyền thuyết đó. Có 2 giả thuyết được khá nhiều người tin tưởng về sự ra đời của tiramisu:

    Trong cuốn sách "Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý", tác giả Anna Maria có nói tới nguồn gốc của Anna Maria. Theo Anna, bánh Tiramisu được ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso bởi Francesca Valori. Và chiếc bánh tiramisu đó đã được đặt tên theo Francesca Valori- tên thời thiếu nữ của cô chính là Tiramisu.

    Hoặc một giả thuyết khác cũng được dân gian truyền miệng khá nhiều đó là câu chuyện tình yêu sâu đậm giữa người vợ ở hậu phương và người chồng ở tiền tuyến. Khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất diễn ra, ở Ý, một người vợ đã dành hết tâm ý sáng tạo nên chiếc bánh đặc biệt từ những nguyên liệu còn sót lại trong gian bếp để dành tặng cho người chồng sắp ra chiến trận. Khi thưởng thức món bánh này – với tất cả vị ngọt – đắng, người lính sẽ luôn nhớ về người vợ mòn mỏi đợi chờ nơi hậu phương; chút rượu Rum và cà phê sẽ giúp người chồng luôn tỉnh táo, vững vàng trong cuộc chiến.


    [​IMG]

    3. Công thức để cho ra lò món bánh tiramisu truyền thống

    Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

    • 3 quả trứng gà
    • 120ml rượu Rum
    • 480g bột cà phê đen
    • 250g phô mai Mascarpone
    • 70g đường
    • 300ml Thickened cream (cần đánh bông nhẹ)
    • Bánh champagne (Bánh Savoiardi)
    • Bột ca cao

    [​IMG]

    B1: Hòa chung rượu Rum và bột cà phê - để sang một bên.

    B2: Tách lấy lòng đỏ trứng, cho thêm đường và dùng máy đánh cho hỗn hợp sánh mịn. Cho tiếp kem Thickened và phô mai Mascarpone vào, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.


    B3: Cho lòng trắng trứng vào một tô khác, đánh bông mịn.

    B4: Nhúng bánh champagne vào hỗn hợp rượu – cà phê (lưu ý không nhúng quá lâu), lót 1 lớp bánh bên dưới khuôn rồi cho dàn đều 1/3 hỗn hợp có lòng đỏ trứng lên trên, lặp lại như thế 2 lần nữa để có được 3 lớp bánh.

    B5: Cho kem lòng trắng trứng lên trên cùng – rắc bột ca cao, cho vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng rồi thưởng thức thôi nào


    4. Họ hàng nhà tiramisu

    Để món Tiramisu trở nên bông xốp và giữ được hình dáng đẹp mắt lâu hơn, ngày nay đầu bếp thường cho thêm trứng đánh bông hay kem sữa tươi đánh bông hoặc cả kem sữa và trứng đánh trộn chung với phô mai Mascarpone. Chính nhờ đó mà ta đã có được một biến thể khác của chiếc bánh tiramisu rồi. [​IMG]

    Đối với các loại rượu mùi được thêm vào, ngoài Rhum thì phổ biến nhất là rượu Marsala. Tuy nhiên đôi lúc người ta cũng thường sử dụng một số loại rượu khác để trộn vào cà phê nhúng bánh hoặc cho vào hỗn hợp kem phô mai. Miễn là vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của chiếc bánh.

    Có loại thì có kem và trứng được đun nóng để tiệt trùng, nhưng không để cho trứng quá chín. Các hỗn hợp kem phô mai khác cũng được sử dụng trong chế biến món bánh tiramisu, có thể có trứng hoặc hoàn toàn không có trứng sống.

    Đôi khi bánh quy Savoiardi được các người nghệ nhân làm bánh thay thế bằng các loại bánh ngọt khác hoặc dùng bánh mì ủ lên men như Panettone.

    Ở một số công thức, người ta thay thế cà phê bằng một số nguyên liệu khác, tạo nên nhiều biến thể như Tiramisu Chocolate, Tiramisu rượu hạnh nhân Ý (rượu Amaretto), Tiramisu sữa chua, Tiramisu dâu, Tiramisu chanh, Tiramisu chuối, Tiramisu phúc bồn tử, thậm chí có cả Tiramisu bia.


    5. Tiramisu bảo quản được trong bao lâu?

    Sau khi chế biến xong, ta hoàn toàn có thể bỏ tiramisu vào tủ lạnh và bản quản trong vòng 2 đến 3 tiếng sau đó lấy ra dùng ngay. Còn nếu muốn bảo quản tiramisu lâu hơn nữa thì các bạn chú ý phải cho bánh vào ngăn đông của tủ lạnh nhé. Nếu muốn dùng thì chúng ta chỉ việc lấy bánh ra để rã đông và từ từ thưởng thức thôi nào!

    [​IMG]

    Để có một chiếc bánh tiramisu không hề dễ dàng phải không nào? Nhưng với hương vị thơm ngon cực phẩm thì chiếc bánh bé nhỏ này đã chinh phục không ít tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới đấy nhé! [​IMG]
     
    TânSinh27RebeccaCassie thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
  3. tiembanhngot

    Bài viết:
    1
    Tiramisu là loại bánh gắn liền với nhiều câu chuyện kể, từ những người phụ nữ chờ chồng ra trận cho tới chuyện về tình mẫu tử. Cũng chính vì vậy mà Tiramisu được xem là chiếc bánh tượng trưng cho tình yêu.

    Tiramisu giống như loại bánh pudding dùng làm món tráng miệng. Về cơ bản thì Tiramisu là sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum, café và cacao, pha thêm vị béo của kem, phô mai cùng trứng. Vì thế khi ăn, Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, hơi hơi nồng hương rượu rất hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa này giúp cho Tiramisu dễ chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực ở khắp thế giới. Nhiều chuyên gia ẩm thực danh tiếng đã gọi nó bằng một cái tên vô cùng thú vị đó là "Heaven in your mouth" – "Thiên đường trong miệng của bạn".

    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 24 Tháng mười một 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...