Tản Văn Tiết Học Ngày Đầu Xuân - Lê Gia Hoài

Thảo luận trong 'Truyện Ngắn' bắt đầu bởi Lê Gia Hoài, 3 Tháng mười hai 2018.

 1. Lê Gia Hoài Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  565
  Tiết Học Ngày Đầu Xuân

  Tác Giả: Lê Gia Hoài

  Mùa xuân đã về mang theo bao cảm xúc hứng khởi cho vạn vật và cho con người. Được thưởng lãm màu xuân qua hương vị, qua màu sắc của thiên nhiên cỏ cây hoa lá là một diễm phúc của con người. Không chỉ có vậy được sống và làm việc trong tiết trời xuân cũng là một niềm hân hoan thật quá đỗi tuyệt diệu của con người.

  Đã hai mươi màu xuân tối đến trường, đã hai mươi tiết dạy đầu xuân tôi được đứng trên bục giảng. Chẳng tiết dạy nào giống tiết dạy nào, mỗi một mùa xuân đều mang lại cảm hứng khác nhau bởi mỗi mùa xuân lại mang đến những xúc cảm khác nhau cho người thầy.

  Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà trong chương trình sách giáo khoa ngữ văn bậc THCS các nhà biên soạn sách lại sắp xếp các tiết dạy văn bản mang không khí mùa xuân ở thời điểm mà mùa xuân ngoài thiên nhiên đã bắt đầu. Ta có thể thấy các bài tùy bút, bài thơ mang không khí mùa xuân rất đặc trưng của Việt Nam (Mùa xuân của tôi – Vũ Bằng, ngữ văn 7 tập I; Ông đồ - Vũ Đình Liên, ngữ văn 8 tập I; Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải, ngữ văn 9 tập II) Dạy các tiết văn bản này trong không gian và thời gian mà mùa xuân đã chín muồi giống như ta đang được lạc vào thế giới cổ tích với không khí tràn ngập sắc xuân và tình xuân.

  Đứng trên bục giảng đọc những câu thơ như "Mỗi năm hoa đào nở" hay "Mùa xuân người cầm súng/ lộc dắt đầy quanh lưng/ mùa xuân người ra đồng/ lộc trải dài nương ma." Mà lòng ta như xao xuyến, tim ta như phấn trấn và hồn ta như lâng lâng cùng với không gian mùa xuân với hương hoa, với trồi non lộc biếc khi xuân đến. Ta thấy xuất hiện ngay trong lớp học những cành đào, cành mai, những trồi non lộc biếc thật hứng khởi biết bao.

  Mỗi khi nghe học sinh cất giọng đọc thánh thót nhưng câu văn mang đầy cảm xúc mùa xuân mà nhà văn Vũ Bằng đã viết "Mùa xuân của tôi – mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội – là mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng tronngs chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng.." Lúc ấy tôi nhận ra trong mắt học trò toát lên một thứ ánh sáng thật đẹp đẽ, trong sáng và đầy niềm hứng khởi như chính màu xuân ở trong tâm hồn các em vậy.

  Đến với mùa xuân với những lời giảng, những câu thơ xuân làm ví dụ minh họa tôi như được tiếp thêm sức mạnh và thêm niềm hân hoan hứng khởi để truyền tới học trò những tình cảm đẹp hơn và những thông điệp dễ nhận biết hơn.


  Lê Gia Hoài

  [​IMG]
   
  Hạ Mẫn thích bài này.
  Last edited by a moderator: 4 Tháng mười hai 2018
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...