Chương 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng. Câu hỏi đặt ra: Vì sao Hàng ngày chúng ta phải sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau? Mục tiêu: - Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính Dinh dưỡng từng loại nghĩa đối với sức khỏe con người - Hình thành thói quen ăn uống khoa học. - Tính toán sơ bộ được dinh dưỡng, chi phí cho một bữa ăn. 1. Giá trị dinh dưỡng. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm Người ta chia thực phẩm thành 4 nhóm chính bao gồm: - Nhóm thực phẩm giàu chất đạm có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bào mới để thay thế các tế bào già trước đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra chất đạm còn góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. - Nhóm thực phẩm giàu chất đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu trong mọi hoạt động cơ thể. - Nhóm thực phẩm giàu chất béo góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số vitamin cần thiết. - Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật Chúng ta cần xây dựng đầy đủ thực phẩm thuộc 4 loại nhóm chính để cơ thể phát triển và khỏe mạnh. 2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng nhiều gây ra tác hại đối với cơ thể. - Nếu ăn uống thiếu chất thì cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm hoặc ngừng phát triển. Ngoài ra trẻ suy dinh dưỡng có sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh và trí tuệ kém phát triển. - Nếu ăn uống quá thừa so với nhu cầu cơ thể kèm theo thói quen kích hoạt động thì các chất đạm và đường sẽ tích lũy cho cơ thể dưới giảm mỡ khiến cơ thể béo phì, vận động khó khăn chậm chạp và dễ mắc một số bệnh như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường.. 3. Chế độ ăn uống khoa học. 3.1. Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí. Chế độ ăn uống khoa học trước hết cần có bữa ăn dinh dưỡng hợp lý. Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý phải có sự phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Ngoài cơm trắng bữa ăn hợp lý Nên có đầy đủ các loại món ăn chính gồm món canh, món xào hoặc luộc, món mặn. 3.2. Phân chia số bữa ăn hợp lí. Mỗi ngày ta cần ăn 3 bữa chính: Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Ngoài ra tùy theo điều kiện học tập làm việc mà có thể có thêm các bữa phụ giữa các bữa ăn chính khi, dạ dày hoạt động bình thường trung bình thức ăn được tiêu hóa hết sau 4 giờ - Còn tiếp -