Thành phần và tính chất cặn có trong nước thải

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Milk Milk, 7 Tháng tám 2021.

  1. Milk Milk

    Bài viết:
    82
    1. Tổng hàm lượng cặn (TS) :

    • Tổng các loại cặn hữu cơ và vô cơ ở dạng lơ lửng và hòa tan (mg/l).
    • Để xác định: Lấy một thể tích (V) nước thải đem sấy khô ở 103oC, sau đó đem cân và chia cho thể tích (V) ta được TS

    2. Cặn hữu cơ:

    Có nguồn gốc từ:


    • Thức ăn của người, động vật
    • Xác động, thực vật
    • Thành phần hóa học: C, H, O, N, O, P, S.
    • Dạng tồn tại chủ yếu: Protein, Carbonhydrate, chất béo..

    Để xác định: Cân và đem sấy ở 550-600oC: Vs (cặn bay hơi).

    3. Cặn vô cơ:


    • Là cặn còn lại sau khi sấy ở 550oC (hay còn gọi là độ tro).
    • Nguồn gốc là các muối khoáng, cát, sạn..

    4. Cặn lơ lửng (SS) :

    • Là những cặn có thể quan sát bằng mắt thường hay loại bỏ bằng các phương pháp như lắng, lọc. Để xác định ta lấy một (V) nước thải đem lọc qua giấy lọc, sấy khô ở 150oC và đem cân (mg/l).
    • SS: 70% là hữu cơ, 30% là vô cơ.

    5. Cặn lơ lửng dạng keo:

    • Là loại cặn sau thời gian từ 3-4h vẫn không bị lắng ở đáy ống nghiệm (65% hữu cơ + 35% vô cơ)

    6. Cặn hòa tan:

    • Có kích thước rất nhỏ và lọt qua giấy lọc (40% hữu cơ + 60% vô cơ).
    • Khi thiết kế công trình xử lý nước thải là phải làm sao phát triển được các vsv hấp thụ
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...