Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Thực phẩm sống hay chí đều có nguy cơ bị ôi thiu, nếu nười dùng không biết cách bảo quản phù hợp, đúng đắn. Nếu sử dụng thức ăn ôi thiu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng rực tiếp đến sức khỏe con người. Trong bài viết này, mình sẽ tìm hiều nguyên nhân và cách bảo quản thực phẩm tránh bị ôi thiu. 1. Thức ăn ôi thiu là gì? Thức ăn bị ôi thiu là hiện tượng thức ăn không được bảo quản tốt, hoặc bảo quản không đúng cách dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn làm cho thức ăn bị thối rữa. 2. Làm sao để biết thức ăn đã bị ôi thiu? Khi bị ôi thiu, thức ăn biểu hiện rõ nhất ở màu và mùi. Cụ thể, - Mùi của thức ăn sẽ bị thay đổi khác với mùi ban đầu, thường là mùi chua, mùi mốc, thường đem đến cảm giác khó chịu.. và không thể ăn được nữa. - Màu sắc của của thức ăn cũng bị thay đổi, thức ăn có thể xuất hiện những váng trắng, đốm đen và xanh lá.. trên bề mặt - Ngoài ra, trạng thái của thức ăn sẽ thay đổi: Có thể bị mền nhũn, nổi bong bóng.. 3. Nguyên nhân làm cho thức ăn bị ôi thiu là gì? Thức ăn là chất hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng cung cấp cho on người, đồng thời là nguồn thức ăn của các vi sinh vật. Khi để thức ăn ngoài điều kiện thường, nhất là những đồ đã được nấu chín, vi sinh vật sẽ dễ dàng xâm nhập và phân hủy thức ăn, khiến cho lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn bị giảm dần. Ngoài ra, quá trình phân hủy này còn giải phóng ra một số loại khí như H2S, CH4.. Những khí này gây ra mùi khó chịu cho thức ăn khi bị ôi thiu. Điều này làm cho thức ăn bị biến đổi, không thể trở về tình trạng ban đầu, không thể sử dụng được nữa và phải bỏ đi 4. Những thói quen nào của con người làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu hơn? Một số thói quen của người tiêu dùng, làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu hơn - Tích trữ thức ăn quá lâu trong tủ lạnh, làm thức ăn giảm bớt mùi, vị - Khi thức ăn sử dụng không hết, không bảo quản kĩ, để ở nhiệt độ môi trường thông thường, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng làm các vi sinh vật dễ xâm nhập hơn - Để lẫn lộn thức ăn sống chín 5. Hậu quả khi ăn đồ ăn bị ôi thiu? Sử dụng thức ăn bị ôi thiu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các trường hợp nhẹ có thể bị: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt.. hay nghiêm trọng hơn có thể bị hôn mê, co giật, nhiễm độc.. 6. Làm thế nào để hạn chế thức ăn bị ôi thiu? Để thức ăn có chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, cần chú ý đến khâu bảo quản thức ăn: - Nhanh chóng sơ chế, bảo quản thức ăn sau khi mua, sau khi sử dụng còn, hoặc khi chưa sử dụng đến - Chỉnh nhiệt độ tử lạnh phù hợp ngăn mát nên để dưới 5*C và ngăn đá nên để từ -15*C đến -18*C - Khi cho thức ăn vào tủ lạnh, thì nên dùng màng thực phẩm bọc kín, để riêng nhau - Tách riêng thực phẩm sống và chín, không để chung - Hâm nóng thức ăn thường xuyên - Không để thức ăn nhiều trong tủ lạnh, chỉ mua thêm khi đồ cũ đã sử dụng hết Lưu ý: Đối với canh, không nên để trong tủ, quá 24 giờ, các thực phẩm đã chín không nên để quá 3 ngày 7. Cách xử lí thức ăn bị ôi thiu là gì? - Khi thức ăn bị ôi thiu cách tốt nhất là nên bỏ đi, không nên tiếp tục sử dụng, và xem thường dấu hiệu thức ăn bị hỏng - Khi bỏ thức ăn, nên bọc kín thức ăn rồi bỏ, đề hạn chế sự lây lan, xâm nhập của vi sinh vật - Không nên để cho vật nuôi ăn phải đồ ôi thiu đã được vứt bỏ đi, vì có thể chúng cũng bị bệnh và lây sang con người Kết luận: Thức ăn bị ôi thiu không phải là vấn đề xa lạ với người tiêu dùng. Vì thế, chúng ta cần biết những cách bảo quản, tránh ôi thiu thực phẩm, gây lãng phí, mất dinh dưỡng của thức ăn