Tại sao dưa chuột bị đắng? Dưa chuột bị đắng có ăn được không

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nntc6761, 29 Tháng bảy 2021.

  1. nntc6761 ~~~Editing "Ta có ba trúc mã là long ngạo thiên"~~

    Bài viết:
    2,158
    Lý do dưa chuột bị đắng

    Quả dưa chuột đắng thực sự xuất phát từ bộ gen của loại quả này. Dưa chuột là một thành viên của họ bầu bí và là họ hàng gần của dưa hấu, bí. Các quả trong họ bầu bí tự nhiên thường chứa triterpenoids tetracyclic và cucurbitacin B, cucurbitacin C. Những hợp chất này đã được chứng minh là tạo ra vị đắng trong dưa chuột. Việc tạo cho dưa chuột vị đắng thực chất là một cơ chế bảo vệ để tránh sâu bệnh. Các hợp chất này thường giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa chuột. Chỉ khi các hợp chất này đi vào quả, chúng ta mới cảm nhận được vị đắng khi ăn. Thông thường, vị đắng của dưa chuột sẽ tập trung ở cuối cuống và ngay dưới cùi.

    Tất nhiên, sự hiện diện của cucurbitacin chỉ là một trong những lý do chính dẫn đến vị đắng của dưa chuột. Trên thực tế, những yếu tố sau đây trong quá trình trồng dưa chuột cũng sẽ ảnh hưởng đến độ đắng của quả.

    Thời tiết khô nóng, đất khô có thể khiến dưa chuột bị đắng do thiếu nước.

    Cây dưa chuột thường thích nghi với điều kiện thời tiết mát mẻ và hơi ẩm. Nếu trồng trong điều kiện nhiệt độ cao, nắng nóng, đất khô cằn, thiếu chất để cung cấp dinh dưỡng cho quả, sẽ khiến quả bị teo lại.

    Dưa chuột là loại quả cần nguồn dinh dưỡng dồi dào. Do đó, một trong những yếu tố khiến dưa chuột bị đắng là điều kiện đất đai kém.

    Nắng gắt không tốt; mà không có nắng, dưa chuột cũng dễ bị đắng. Thiếu nắng và nhiệt độ thấp sẽ gây hại cho rễ, dẫn đến khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém. Kết quả là dưa kém phát triển và dễ tích tụ chất đắng trên đầu quả dưa.

    Bên cạnh đó, lượng nước tưới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng của cây dưa chuột. Nếu thiếu nước thì dưa chuột thường rất đắng. Dưa chuột cần nhiều nước và độ ẩm, nhưng chúng cũng không chịu được úng nước.

    Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa chuột còn nằm ở khâu bón phân. Quá nhiều đạm hoặc kali có thể làm cho thân cây phát triển quá cao; quả mọc trên cành hoặc thân yếu có thể dễ bị đắng. Tuy nhiên, nếu bạn không bón phân thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đất. Và như đã nói ở trên, đất thiếu dinh dưỡng cũng khiến dưa chuột bị đắng.

    Ngoài ra, một số giống cây dưa chuột có thể chứa các gen lặn gây ra vị đắng.

    [​IMG]

    Biện pháp trồng dưa chuột không bị đắng

    Thời tiết khô nóng kéo dài có thể khiến dưa chuột bị đắng. Bạn không thể làm gì để kiểm soát thời tiết. Nhưng giữ cho dưa chuột được tưới nước đầy đủ sẽ giúp chống lại xu hướng bị đắng của chúng. Khi trồng cây dưa chuột, cần phủ đất hết phần rễ cây để bảo vệ bộ rễ. Hãy tưới nước đủ, đều đặn cho cây; và tưới nhiều hơn khi thời tiết cực kỳ khô hạn.

    Tương tự, bạn không kiểm soát được lượng nắng của ông trời nhưng có thể lựa chọn chỗ để trồng cây. Nên trồng cây dưa chuột ở nơi có nắng. Nếu ở nơi thời tiết mát mẻ, ẩm ướt và nhiều mây, nên trồng dưa chuột dưới mái vòm bằng kính để có thể khuếch đại nhiệt và ánh sáng sẵn có.

    Dưa chuột là loại quả cần nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đất giàu chất hữu cơ sẽ giúp dưa chuột ngon hơn. Do đó, hãy sử dụng phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho đất sau khoảng 4 - 6 tuần. Nhưng cũng cần chú ý, không nên bón quá nhiều đạm trong thời kỳ sinh trưởng của dưa.

    Biện pháp xử lý quả dưa chuột đắng

    Khi dưa chuột bị đắng, mẹo vặt đơn giản dành cho các bà nội trợ chính là: Sau khi cắt mẩu đầu của quả dưa ra, thay vì vứt đi thì lấy phần mẩu đầu đó xoa xung quanh quả. Lúc này, bạn sẽ thấy một lớp bọt trắng dần dần xuất hiện ở nơi tiếp xúc ma sát giữa phần quả và phần mẩu đầu. Đây chính là cucurbitacin, chất đắng có trong quả dưa chuột. Bạn có thể làm điều tương tự với cả hai đầu của quả dưa chuột là đã có thể loại bỏ chất đắng của quả rồi!

    Một phương pháp khác là tẩm ướp. Cách này không quá phổ biến và ít được sử dụng. Nhưng bạn chắc chắn có thể thử giảm vị đắng của dưa chuột bằng cách này. Đầu tiên, cắt đôi quả dưa chuột theo chiều dọc. Sau đó rắc một chút muối lên mỗi nửa và chà xát hai mặt với nhau. Xoa cho đến khi xuất hiện bọt trắng. Lúc đó chính là chất đắng đã được lấy ra khỏi quả. Bạn chỉ cần rửa sạch bọt trắng đó. Có thể lặp lại nhiều lần nếu cần.
     
  2. nntc6761 ~~~Editing "Ta có ba trúc mã là long ngạo thiên"~~

    Bài viết:
    2,158
    Dưa chuột bị đắng có ăn được không

    Chất đắng có ở đầu của quả dưa chuột có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, sản xuất 1 lượng lớn enzyme tốt cho dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng.

    Ngoài ra, chất đắng này còn hỗ trợ phòng ngừa cúm, tốt cho gan, túi mật. Thí nghiệm thực hiện trên động vật còn cho thấy, chất gây đắng của dưa chuột có khả năng chống lại khối u.

    Cucurbitacin - chất gây đắng trong dưa chuột - với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc cucurbitacin. Vậy nên những quả dưa chuột bị đắng cả phần thân thì không nên ăn nhiều để đảm bảo an toàn.
     
    LieuDuongƯu Đàm Thanh Ti thích bài này.
  3. nntc6761 ~~~Editing "Ta có ba trúc mã là long ngạo thiên"~~

    Bài viết:
    2,158
    Cách nhận biết dưa chuột bị đắng

    - Quả có vỏ bị ố vàng hay bị thâm, đó là những quả dưa đã có dấu hiệu bị hư, những quả này thường ruột của chúng sẽ không giòn và bị đắng.

    - Quả có dáng ngắn tròn hay bị cong nhiều thường dễ bị đắng hơn những quả có dáng thẳng, chỉ cong nhẹ phần đầu.

    - Quả cong vẹo hẳn do côn trùng đốt, dễ bị hỏng và có thể bị đắng.

    - Phần gai quả nhẵn thín là quả đã bị để quá lâu rồi, ăn phải sẽ rất đắng, không ngon nữa.

    - Những quả dưa có vỏ sần sùi và nhỏ thường là những quả dưa leo bị thiếu độ ẩm nên sẽ không được giòn và ruột đắng.
     
    Ưu Đàm Thanh Ti, LieuDuongTiên Nhi thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...