Ta Đi Qua Thiên Sơn Vạn Thủy, Cũng Chỉ Để Dừng Lại Bên Cạnh Chàng - Mạc Kỳ Y

Thảo luận trong 'Huyền Huyễn' bắt đầu bởi KhiênTiểu Nhu, 9/12/2018.

 1. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Xem: 210
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Ta Đi Qua Thiên Sơn Vạn Thủy, Cũng Chỉ Để Dừng Lại Bên Cạnh Chàng

  Tác giả:
  Mạc Kỳ Y

  Thể loại: Tiểu Thuyết, Tình Cảm, Kiếm Hiệp, Tiên Hiệp, Ngôn Tình, Dị Giới, Huyền Huyễn.​

  Giới thiệu:

  Nàng là hoa đào tiên sống cô đơn trên đỉnh núi Bạch Sơn quanh năm tuyết phủ mịt mờ.

  Trước mắt là ngày tháng dài đằng đẵng vô vị, phía sau là những nỗi đau tưởng chừng đã quên nhưng hóa ra vẫn còn đó.

  Bao trăm năm qua đi vẫn giống như một ngày, cuối cùng cũng có người đến bên sưởi ấm trái tim băng giá cô độc của nàng. Cùng nàng ngắm tuyết vĩnh cửu, cùng nàng thưởng nguyệt khuyết tròn, cùng nàng múa kiếm thổi tiêu, đánh đàn hưởng lạc những ngày tháng bình bình, an an hạnh phúc nhất trần đời. Nàng là thần tiên vô thương bất diệt, cuối cùng cũng phải nhận lấy đau khổ tê tâm sinh biệt tử ly.

  Có người hỏi nàng:

  - Ngươi cố chấp như vậy để làm gì?

  Nàng đáp:

  - Ta đi qua thiên sơn vạn thủy, cũng chỉ để dừng lại bên cạnh chàng mà thôi.

  Đi qua bao mùa hoa nở, lướt qua bao cánh hoa tàn, vượt qua bao núi bao sông, bao hiểm trở bất trắc, liệu cái cố chấp của nàng, có thể dừng lại bên người ấy hay không?

  Năm đó chàng đến Bạch Sơn, xa cách muôn trùng cũng có thể tìm thấy nàng.

  Duyên duyên phận phận, oan oan trái trái, sầu khổ ly biệt dài đằng đẵng, liệu có thể để ta nối lại sợi tơ hồng?

  (Ba phần:

  Phần I: Tử Bạch - Hoa nở vì ai?

  Phần II: Trường mộng như vân.

  Phần III: Thiên Ẩn, một đời trường an).
   
  Song Ngư, KiềuDuyệt ThầnTố Văn thích điều này.
  Last edited by a moderator: 2/1/2019
 2. Đang tải...
 3. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Phần 1: Tử Bạch - Hoa Nở Vì Ai?

  Chương 1:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Bạch Sơn ngày trước xuân xanh thu đỏ, bốn mùa không tàn..

  Bạch Sơn bây giờ lạnh lẽo cô tịch, mịt mờ tuyết trắng, ngàn năm không đổi..

  * * *

  Cái gì mỏng manh tựa sương khói, lúc thì nhì nhằng cắt chẳng đứt, gỡ lại rối thêm?

  Ta trả lời ngắn gọn một chữ Duyên.

  Bởi có Duyên.

  Dù thượng bích lạc, dù hạ hoàng tuyền cũng có thể gặp gỡ.

  Bởi có Duyên.

  Dù sinh ly tử biệt, xa cách muôn ngàn vạn dặm vẫn có thể tương phùng.

  * * *

  Trong cuộc đời này chẳng mấy ai có thể khiến ta khắc cốt ghi tâm trong lòng, không chỉ bởi vì quá khứ là một mảng trắng xóa, mà chẳng qua ta không thực sự có duyên với một người nào đó mà thôi.

  * * *

  Trường bào gấm trắng..

  Vầng trăng lạc lõng dưới thanh tuyền..

  Một trời tuyết rơi phiêu diêu nhảy múa..

  Bước một bước ba lần ngoái lại..

  Cười nhạt một tiếng hai chữ "Nghiệt duyên"

  * * *

  Chấp tử chi thủ, dữ tử cộng trứ.

  Chấp tử chi thủ, dữ tử đồng miên.

  Chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão.

  Chấp tử chi thủ, phu phục hà cầu?

  * * *

  Ngày hôm đó tuyết vẫn rơi trắng xóa cả khoảng trời, ta đứng trong những tinh thể lấp lánh lạnh lẽo ấy, mày hơi nhíu lại, hạ mắt nhìn xuống đứa bé đang nằm phủ phục dưới tuyết lạnh. Đứa trẻ đó quần áo lấm lem rách rưới, thương tích đầy mình, máu nhuộm tuyết trắng thành một màu đỏ tuyệt mĩ, ngày một lan rộng, tựa một đóa hoa mai kiêu hãnh tỏa hương dưới tuyết trắng hương thầm. Mi mắt nó nhắm nghiền, hàng mi dài đen lánh cong vút tựa cánh quạt lông vũ. Gương mặt lấm lem không sạch sẽ, thế nhưng vẫn không thể phủ nhận đây là một đứa trẻ vô cùng xinh đẹp, đôi môi màu hồng nhạt mỏng tựa cánh anh đào khép hờ. Khuôn mặt thanh tú anh tuấn. Lớn thêm chút nữa, cốt cách muôn phần hào hoa.

  Đứa bé vẫn còn sống, nhưng hơi thở yếu ớt vô cùng. Trong đầu ta hiện lên muôn ngàn nghi vấn, nhưng cũng không tiện để suy nghĩ nhiều. Đứa trẻ này nếu cứ như vậy, chẳng bao lâu sau rồi cũng chết, cuối cùng ta quyết định đưa đứa trẻ đó trở về tiểu viện nhỏ của mình trên đỉnh núi để chữa trị. Hành động này, không hiểu là do đành lòng không đặng, nảy sinh lòng trắc ẩn, thương tiếc sinh linh, hay là vì một lí do nào khác nữa.. Đường lên Bạch Sơn đã treo leo hiểm trở, xung quanh lại đầy dã thú và cây độc, đứa bé này có thể một mình tới đây, thật khiến cho người ta cảm thấy tò mò lắm thay.

  Lúc về tới tiểu viện nhỏ an tĩnh tọa lạc trên đỉnh núi, chân tay mặt mũi của đứa bé đã tím tái cả lại, ta nhìn một thoáng cuối cùng cả kinh nhận ra, đứa trẻ này bị trúng độc của cây Phược Dược, loài cây mọc ở những nơi có thời tiết khí hậu luân phiên thay đổi không ổn định, chính là nơi lân cận cạnh bên ngoài kết giới Liên Tâm hộ linh ngọn núi Bạch Sơn này.

  Con người bình thường khi trúng phải loại kịch độc này, đầu tiên sẽ làm tứ chi run rẩy mất sức, bủn rủn không thể làm được việc gì, ngay cả hít thở cũng khó khăn, sau đó sẽ thổ huyết, thổ huyết càng lúc càng nhiều, cùng với cơn đau xé gan xé phổi. Cuối cùng là da thịt dần dần tím tái lại, thối rữa rồi nhanh chóng phân hủy. Thật ra độc tố của loài hoa này đối với ta không phải là vấn đề to tát gì, ngược lại ta còn có thể giải trừ độc tố của loài cây này nữa. Nhưng để có thể hóa giải được hết chất độc này cũng phải mất dăm bữa nửa tháng.

  Ta bắt đầu thi triển pháp lực ép chất độc ra khỏi cơ thể tên nhóc, ánh sáng bạc trên đầu ngón tay ta chìm vào mi tâm nó, thằng bé nảy người lên ho mấy tiếng, sau đó từ trong miệng phả ra một hơi thở màu đen, giống như làn khói mỏng manh, yêu mị như một bông hoa quỷ dị, chậm rãi bay ra sau đó tan dần.

  Ta nhìn khuôn mặt đang say ngủ ngon lành của tên tiểu tử, trong vô thức bàn tay bỗng đưa lên, nhéo nhéo má nó mấy cái, cái má thật mền, láng mịn, sờ thích phải biết. Ta trước giờ chưa từng được tiếp xúc với trẻ con, hóa ra những đứa trẻ lại có vẻ ngoài xinh xắn và mền mại như vậy.

  * * *

  Ta vừa lật lật con thỏ vừa phải chăm lo cho lửa cháy đúng tầm. To quá thì sợ bên trong vẫn còn sống, nhỏ quá thì lâu chín, thách thức cơn thèm thuồng và tính kiên nhẫn của ta. Cảm thấy công việc này nếu làm thủ công thì thật khó nhằn ta quyết định dùng phép thuật để tiếp tục nướng thịt. Sau đó tu một ngụm rượu hoa quế, ngửa mặt lên nhìn trời, khoan khái nằm xuống nền tuyết êm như nệm. Ngắm mặt trăng to đùng đoàng phía cạnh bên.

  Ta rất thích ủ rượu, và ủ rất nhiều rượu. Một phần là vì sở thích, một phần là vì bản thân vô vùng rảnh rỗi, nào là rượu Lộc Mạch Ma Hoàng, Phong Thực Hoàng, Tị Tề Xỉ.. tất cả những thứ rượu đó trước đây ta đã mất rất nhiều công sức tìm hiểu cuối cùng cũng có thể đóng thành bình rượu đem đi ủ. Trong số đó, có loại ta đã từng uống, nhưng có loại lại chưa, ủ nhiều tới nỗi không thể nhớ được bình này ủ khi nào, bình kia đã uống được chưa.

  Mỗi lần không ngủ được là ta lại một mình mò mẫn đi đào rượu lên, đảo qua một vòng rồi mới quyết định đem cái nào theo. Sau đó hoặc sẽ nằm luôn bên cạnh hố ủ hoặc là tìm một chỗ bất kì nào đó có lười đi tiếp để nằm xuống. Vừa uống rượu vừa ngắm trăng. Tuy trên đỉnh núi Bạch Sơn không thể thấy mặt trời, nhưng lại có thể thấy mặt trăng rất rõ rệt, tuy có trăng nhưng lại chẳng có sao. Ban ngày băng tuyết sương mù mịt mờ, vào ban đêm, ánh trăng như bàn tay trắng muốt mền mại của cô thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng gạt đi màn tuyết hoa sương, lại có thể thấy rõ cảnh vật xung quanh.

  Mặt trăng rất to, ta đứng trên mỏn đá chìa ra vách núi, có cảm giác như nó rất gần, chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm vào, chỉ cần muốn là có thể hái xuống. Trăng sáng rõ, thanh lạnh, đổ lênh láng trên mặt tuyết, những bông tuyết trắng phau phau tựa những vì sao nhỏ bé yếu ớt tỏa sáng, chầm chậm rơi xuống hòa vào ánh nguyệt tạo nên một ảo cảnh mơ hồ thanh tịch thoát tục.

  Ban nãy khi cởi bỏ đồ đạc trên người của tên tiểu tử ta mới nhặt về được, trong một chiếc túi làm bằng vải thô vừa bẩn vừa bốc mùi lại có một con thỏ lông trắng như tuyết. Ta liền đem nó đi nướng. Trên đỉnh núi quanh năm tuyết phủ ngày ngày tuyết rơi này thì lấy đâu ra thịt để mà ăn, bao nhiêu lâu nay, ta vẫn chưa có cái gì để bỏ vào bụng, mặc dù ta đã tu thân thành tiên, chỉ cần có địa khí, không ăn không uống cũng có thể sống tốt mấy trăm năm. Nhưng lần được nếm mùi vị của thịt thơm thực vô cùng mãn nguyện.

  Đột nhiên, từ trong nhà vang lên tiếng động khe khẽ. Ta nhắm mắt lại, yên lặng lắng nghe, tiếng bước chân yếu ớt, đi vài bước rồi dừng lại, dừng lại rồi tiếp tục bước mấy bước, chậm chạp như đang dò dẫm. Cuối cùng cũng có tiếng mở cửa, bước chân sững lại.

  Từng bước chân lại gần, dẫm lên tuyết khá êm. Ta cảm thấy con thỏ này nướng tới đây là quá ngon rồi, liền véo cái chân con thỏ. Há miệng thổi ra một hơi hàn khí cho cái đùi thỏ nguội bớt rồi đưa lên miệng cắn một miếng ngon lành. Vừa hay đứa trẻ cũng đi tới nơi, chần chừ một lúc sau đó ngồi xuống. Ta liếc nhìn nó một cái rồi tiếp tục ăn thịt.

  - Là tỉ đã cứu ta sao? - đứa trẻ đó dè dặt lên tiếng, giọng nói và thanh âm yếu ớt, trong trẻo non nớt vô cùng dễ nghe, tên tiểu tử này, không những có vẻ ngoài ưa nhìn mà giọng nói cũng hay không tả xiết.

  Ta nghĩ nghĩ một lúc, sau đó trả lời:

  - Phải, là ta cứu ngươi, theo đạo lý của thường nhân, có ơn tất báo, ngươi hãy lấy thân báo đáp ta đi. – nơi này tuyết rơi rất nhiều, ta ngày ngày đều phải dọn tuyết, nay có thằng bé này ở đây thay ta làm những việc đó thì thật tốt biết bao.

  Ta vừa dứt lời, khuôn mặt non nớt của cậu bé thoáng sững sờ, rồi dần dần ửng đỏ, ta không hiểu tại sao nó lại đỏ mặt, nghĩ mãi mà không ra, thế nên lười chẳng buồn nghĩ nữa, tiếp tục ăn thịt.

  Đống lửa lép bép cháy, kêu lên những tiếng tách tách vô cùng vui tai, ánh trăng tran hòa, tuyết rơi lấp lánh, ta bỗng cảm thấy vui vui trong lòng, lâu lắm rồi mới cảm thấy có chút ấm áp chảy vào trong tâm. Hóa ra, có thịt ngon để ăn lại hạnh phúc như thế. Hoặc cũng là vì, lâu lắm rồi mới có người nói chuyện, tâm trạng khởi sắc cũng là chuyện bình thường

  - Đây không phải là đỉnh Trúc Chi Diệp Tỏa sao? - đứa trẻ lên tiếng hỏi, khuôn mặt đã bớt ửng hồng, bày ra điệu bộ chín chắn nói chuyện với ta.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
  Last edited by a moderator: 14/1/2019
 4. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 2:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Trúc Chi Diệp Tỏa là một ngọn núi tràn đầy tiên khí, là nơi tu tiên. Ồ, mới đầu ta cũng chẳng biết đó là nơi nào đâu, ngày ngày ta vẫn hay ngồi trên mỏm đá ngắm nhìn thế gian, thấy được nhiều thứ, nghe được nhiều điều. Diệp Tỏa Sơn cũng đã từng nghe nhắc tới đôi lần. Tên tiểu tử này muốn lên Diệp Tỏa sơn, chẳng lẽ lại muốn tu tiên?

  Nó hỏi như vậy, ta mới chợt nhớ ra một điều, tại sao một đứa trẻ con lại một mình leo lên đỉnh núi cheo leo hiểm trở đầy nguy hiểm này, lí do là gì đây.

  Ta từng cảm thấy có chút thích thú chuyển sang phòng bị:

  - Ngươi muốn lên núi làm gì?

  Đúng như ta dự đoán, đứa bé nói nó muốn lên núi tu tiên. Nơi đây là Bạch Sơn, đứa trẻ non dại này lại có thể nhầm lẫn một cách nghiêm trọng như vậy, đúng là quá ngốc mà. Hoặc cũng có thể, do trên đường gặp phải yêu ma, bị chúng quỷ dẫn đường nên mới nhầm lẫn phương hướng, một đứa bé hỉ mũi còn chưa sạch, lại dám một mình mò lên đỉnh núi Diệp Tỏa, cả quãng đường đi không biết đã gặp phải bao nhiêu yêu ma quỷ quái rồi, vậy mà vẫn còn giữ được mạng. Đúng là mạng lớn.

  Sau đó nó hỏi ta, có biết đường đến Trúc Chi Diệp Tỏa hay không, ta có biết, ta cũng tốt bụng chỉ cho nó đường đi. Chỉ đường là một chuyện, còn việc nó có tìm được đường đến đó hay không, lại là một chuyện khác. Bản thân ta biết rõ nó không thể đi đâu quá xa kết giới, thế nên mới tốt bụng nhắc cho nó đường đi, làm cho tròn khái niệm có vấn có đáp.

  Vừa nghe thấy ta chỉ đường xong, đứa trẻ đó đã đứng lên, phủi phủi đám tuyết bám trên người, lúc này ta mới để ý, quần áo của nó rất chỉnh tề, lại nai nịt những thứ đồ mà trước đó ta đã thay nó cởi ra. Ta chớp chớp đôi mắt nhìn nó. Thằng bé quay lại, trầm giọng nói với ta:

  - Thời gian có hạn, ta e là không ở lại đây lâu được, phải lên đường luôn mới kịp. Xin cáo từ.. - nói xong rồi dẫm lên nền tuyết bước đi.

  Ta cảm thấy, đứa trẻ này đúng là đã được dạy dỗ rất kĩ càng, nên mới có phong thái đường hoàng như vậy. Ta cũng không có ý định cấm cản nó, quay mặt lại tiếp tục ăn thịt, rồi tu thêm một ngụm rượu, mùi hương của thịt với rượu quyện vào nhau, đúng là khiến người ta không khỏi thèm thuồng thỏa mãn, con thỏ này thật là béo và chắc thịt.

  Bước được mấy bước, bỗng dưng thằng bé đó dừng lại, ta nghe thấy giọng nói lí nhí của nó vang lên trên đầu:

  - Ơn cứu mạng.. - dừng lại một lúc, nó lại nói tiếp- Sau này nhất định sẽ báo đáp.

  Ta không để tâm lắm, chỉ nghe thấy tiếng bước chân xa dần. Ta ngước mắt nhìn lên, thầm đếm từ một đến ba, quả nhiên thằng bé đột ngột rên lên một tiếng rồi khụy xuống. Chẳng phải trước đó ta đã từng nói, người bị trúng độc của Phược Dược tứ chi sẽ run rẩy, mất sức hay sao? Vừa rồi ta mới chỉ kìm hãm độc tố để nó khỏe mạnh hơn mà thôi. Bây giờ đau đớn cũng là điều dễ hiểu.

  - Ngươi bị trúng độc, trong thời gian tới cơn đau này sẽ thường xuyên gặp phải.. - ta chưa nói hết câu, tên tiểu tử đó đã run giọng lên tiếng.

  - Sẽ chết sao?

  Đúng là bất lịch sự, ta thầm mắng, nhưng cảm thấy một tên nhóc bị đau đớn tới nỗi người run lên bần bật, giọng nói cũng ngắt quãng rặn mãi mới ra một chữ thì cũng hơi xót xa.

  Ta trước đây cũng đã bị trúng độc một lần, do khi đó còn ngây thơ không hiểu chuyện, đã từng cảm nhận được cơn đau tê tâm liệt phế mà loại cổ độc đó gây ra, cũng may sau đó đã được chữa trị khỏi. Chỉ có điều, người đã từng mắc phải loại độc đó, nếu còn bị gai nhọn của Phược Dược đâm trúng một lần nữa, sẽ vô phương cứu chữa, chết bất đắc kì tử.

  Đó chính là lí do tại sao ta lại kiêng kị nó đến thế.

  - Ta có thể chữa trị cho ngươi tạm thời.

  * * *

  Không biết ta đã ngủ bao lâu, khi tỉnh dậy đã thấy mình nằm dưới một trời tuyết phủ, xung quanh trắng xóa một màu, chỉ có tuyết rơi giá lạnh, không gian u tịch, khung cảnh trước mắt giống như thần thức của bản thân ta lúc đó, trắng xóa và trống rỗng. Không hiểu vì lí do gì, vì sao, tại sao khi mở mắt, mọi thứ bỗng trở nên xa lạ và sáo rỗng như thế. Ta không thể nhớ được những chuyện trước đây. Ta dùng mấy chục năm chỉ để ngồi ngắm nhìn trời tuyết rơi, suy nghĩ những chuyện đã qua, cuối cùng cũng ngộ ra được vài điều, nhớ ra được vài thứ, ta có tên là Tử Bạch, chân thân ta là một cây hoa đào.

  Trên đỉnh núi Bạch Sơn mù mờ tuyết phủ, có kết giới Liên Tâm, ta không biết bản thân mình mong ước thứ gì, ta chỉ biết rằng mình không được rời đi đâu cả.

  Ngày này qua này nọ, ta vẫn bình ổn vững vàng đứng trên đỉnh núi Bạch Sơn này, không rời đi dù chỉ nửa bước. Cuộc sống một mình đơn độc này tuy có an nhàn bình ổn nhưng không khỏi khiến ta cảm thấy vô cùng buồn chán, thế giới bên ngoài kết giới vô cùng mới mẻ và thú vị, thế nhưng ta chưa bao giờ nghĩ cũng chưa bao giờ có ý định ra ngoài, đành chỉ phải ở lại đây tìm kiếm những điều thú vị để khiến bản thân được vui. Thường ngày vẫn đứng trên mỏm đá để ngắm nhìn hồng trần thế nhân, ngày hôm nay cũng không phải ngoại lệ..

  Phía sau vang lên tiếng bước chân, ta quay lại nhìn. Trước cánh cửa, đứa trẻ đứng đó, qua màn tuyết, chớp đôi mắt xinh đẹp nhìn ta.

  Nó tỉnh rồi lại rồi.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
 5. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 3:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  - Lại đây.

  Tên tiểu tử này cũng khá nghe lời, thấy ta nói vậy, liền từ từ tiến lại gần ta. Ta quan sát nó, thấy khuôn mặt có chút hồng hào hơn, có lẽ là do chất độc trong cơ thể đã giảm bớt.

  Nó bước đến, dừng lại trước mặt ta, ngước đôi mắt to tròn phân rõ lòng trắng lòng đen lên nhìn ta.

  - Ngươi tên gì? - ta hỏi.

  - Vũ Lỗi.

  - Vũ Lỗi.. - ta lẩm nhẩm cái tên trong miệng, cũng khá ý vị đấy chứ, ta xoa xoa cằm, sau đó lại rời ánh mắt sang nhìn Vũ Lỗi. - vậy ta gọi ngươi là Tiểu Vũ.

  Ta học những kẻ phàm nhân dưới kia, gọi những người thân thiết của mình như vậy cho tình cảm. Ta với Vũ Lỗi cũng chẳng thân thiết gì cho cam. Nhưng trong kí ức mơ hồ hàng ngàn năm về trước, người thân thiết với ta nhất, chỉ có sư phụ, nhưng người đã vũ hóa về với cát bụi từ lâu, để ta một mình lưu lạc. Lâu lắm rồi không có ai nói chuyện cùng ta, không có ai đến bên ta gần đến thế.

  - Vậy.. tỉ tên là gì? - nó lí nhí hỏi ta, ta nheo nheo mắt, rồi híp mí cười. Ta cũng không có ý dấu đi tên họ của mình.

  - Tử Bạch.

  - Tử Bạch.. - nó khẽ gọi tên ta, không hiểu tại sao ta lại cảm thấy có chút xa lạ, không biết lần cuối cùng, có người gọi tên ta là lúc nào. Bỗng dưng ta lại cảm thấy vô cùng yêu mến tên tiểu tử này, không kìm được mà véo má nó một cái. Vũ Lỗi cũng không phản đối, để yên cho ta bẹo má nó.

  - Tên ta thì biết rồi, nhưng từ giờ không được gọi ta như vậy nữa.. - ta nghĩ nghĩ một lúc, rồi lại nói. - Tính theo tuổi của phàm nhân, ngươi phải gọi ta là.. Thái sư tổ bà bà.

  Trước đó Tiểu Vũ gọi ta là "tỉ tỉ" có thể là do vẻ bề ngoài của ta làm cho nó hiểu lầm, ta tuy đã nhiều tuổi, nhưng đã tu luyện thành thân bất tử đã lâu, có thể trẻ mãi không già, ta vẫn giữ dáng vẻ của một cô nương mười sáu tuổi, quanh quẩn trên đỉnh núi suốt bao năm.

  * * * Tiểu Vũ nghe ta nói vậy, không hiểu sao lại không nói gì nữa, ta nghĩ có thể nó không quen, đợi một thời gian sau chắc rồi sẽ không còn ngượng ngùng nữa.

  Kể từ hôm đó, ta để cho Tiểu Vũ ở lại với mình trên đỉnh núi này, lí do một là vì ta đang giúp nó giải trừ chất độc trong cơ thể, hai là Vũ Lỗi hiện tại cũng chẳng có nơi nào để đi. Nó ngày ngày quanh quẩn bên ta, ở trên Bạch Sơn trắng xóa mịt mờ. Đối với ta mà nói, cảnh vật nơi đây khá lạnh lẽo, tẻ nhạt, đôi lúc còn cảm thấy vô cùng thê lương, nhưng với Tiểu Vũ thì lại không như vậy, ta cảm thấy nó dường như rất thích thú với cảnh vật nơi đây.

  Trắng xóa một màu, quanh năm tuyết phủ gió rít rợn người.

  Ta không quan tâm đến nó lắm, ngoài thời gian lọc độc tố trong người nó ra, ta vẫn thường hay làm những việc mà trước đây khi chỉ có một mình. Tiểu Vũ đôi lúc cũng muốn bắt chuyện với ta, nhưng tính ta thì không hay nói lắm, chỉ nói những gì cần thiết, ngắn gọn và đủ nghĩa.

  Vũ Lỗi ở với ta được hơn mười ngày, mới đầu, khi thấy khuôn mặt thích thú, đôi mắt sáng ngời của nó nhìn ánh nguyệt to tròn rất bất bình thường trên đỉnh Bạch Sơn, ta cứ nghĩ rằng nhanh thôi nó sẽ chán ngấy cảnh vật nơi này, rồi sẽ nhớ nhà, sẽ òa khóc, sẽ đòi xuống núi. Nhưng không phải vậy, tính đến ngày hôm nay cũng đã hơn nửa tháng trời, Tiểu Vũ vẫn chẳng có gì biểu hiện gì là muốn bỏ đi.

  - Ngươi không nhớ nhà sao? - ta hỏi nó.

  Nó lúc này đang nặn tuyết, nó nói muốn nặn thành một tòa thành, thế mà ta lại thấy "Tòa thành" đó giống một đống tuyết vón gọn hơn. Thấy nó không trả lời, thần sắc trong đôi mắt có chút khác lạ, ta nhướn mày, đoán không ra tâm tư của nó, rõ ràng chỉ là một đứa trẻ.

  - Cha mẹ ngươi đâu rồi? - ta lại lên tiếng hỏi. Chỉ mới thấy nó nói ta không đáp, chứ chưa thấy ta hỏi mà nó không trả lời bao giờ.

  Con ngươi Vũ Lỗi khẽ động, một lúc lâu sau lên tiếng.

  - Chết rồi.

  Nó đáp gọn lỏn như thế, lại lấy cái biểu hiện vô tình để nói ra mấy từ chết chóc đó. Người phàm chẳng phải rất để ý đến chuyện sinh ly tử biệt hay sao. Tên nhóc này do còn quá nhỏ không hiểu chuyện, hay thực sự không quan tâm đến vấn đề cha mẹ mình sống hay chết.

  - Sao lại chết? Chết lúc nào? - Tính hiếu kì của ta nổi lên, hỏi liên tiếp mất câu liền, câu vừa dứt, mới phát hiện ra rằng những từ vừa rồi đáng ra không nên nói mới phải. Vũ Lỗi bày ra bộ dạng không quan tâm, chưa chắc trong lòng không để ý. Có thể nó cố tình không nói, không muốn động chạm tới nỗi đau, không muốn ai chọc ngoáy những vết thương trong lòng?

  * * *

  - Ồ, nếu như người không muốn nói thì thôi vậy..

  Ta từ bỏ ý định, toan bước đi, vừa mới quay người lại, thì đằng sau đã vang lên tiếng nói trầm lắng nhẹ nhàng của Tiểu Vũ.

  - Cha mẹ ta..

  * * *

  Tiểu Vũ hóa ra lại có một thân thế không hề tầm thường, cha là vương gia, mẹ là đệ tử của phái Không Uông Triệt trên đỉnh núi Trúc Chi Diệp Tỏa. Vũ Lỗi thân là thế tử, bảo sao cử chỉ và phong thái lại cao quý và trác tuyệt như vậy. Thế nhưng, nếu như đã là thế tử, thì sao lại lưu lạc đến nơi này. Ta đem thắc mắc của mình hỏi Vũ Lỗi, nó thành thật kể với ta mọi chuyện, ta trước giờ có tính hiếu kì cực cao, dĩ nhiên sẽ rất chăm chú lắng nghe.

  Ngày hôm đó khi từ học đường trở về, vừa dừng lại trước phủ, Vũ Lỗi đã nhìn thấy tấm phủ đề bị chém làm hai mảnh, đường kiếm có vẻ rất sắc bén và quyết đoán. Trước cửa bình thường vẫn có thị vệ canh gác, ấy vậy mà hôm đó lại không thấy một bóng người, vắng tanh vắng ngắt, một cơn gió thổi tới, cảm giác thê lương lạ kỳ.

  Tiểu Vũ đẩy cửa bước vào, vừa hay vấp phải một vật gì đó, ngã bổ nhào xuống đất, lúc định thần lại thì không khỏi cả kinh, khi thấy trước mắt vật mà nó mới vấp phải lại là một thi thể, quần áo đẫm máu, trên mặt và cơ thể toàn là những vết chém sắc ngọt, máu thịt trộn lẫn với nhau đến rợn người.

  Thi thể của mấy tên thị vệ, không phải chỉ có một, Vũ Lỗi đưa mắt nhìn quanh, thì thấy trong sân, trong vườn, nơi đâu cũng có xác người, những thi thể nằm la liệt, toàn là những kẻ hầu người hạ trong phủ, đều đã chết nằm phơi thây, đều không còn động đậy được nữa, máu be bét nhìn trông rất đáng sợ, .

  Vũ Lỗi sợ hãi bật dậy, run rẩy chạy nhanh về phía phòng thân phụ và thân mẫu của mình, vừa vào tới cửa đã thấy mẫu thân đang ôm lấy phụ thân của nó, khắp người toàn máu là máu, đồ đạc trong phòng cũng tan tành, bừa bộn. Chứng tỏ đã có một cuộc ẩu đả xảy ra.

  Vũ Lỗi vội vã chạy đến bên cha mẹ mình, tròng mắt đỏ hoe, khuôn mặt tái mét.

  Phụ thân nó đã chết, còn mẫu thân là đệ tử phái Uông Triệt, lúc này cũng đã bị trọng thương, nôn ra một bụng máu, máu đen đặc quánh nhuốm đầy áo. Vừa nhìn thấy Vũ Lỗi, khuôn mặt đã tái lại càng thêm trắng bệch, cố gắng kìm nén cơn ho đang cào xé cổ họng, hối thúc Vũ Lỗi hãy mau chạy đi, còn lấy trong tay áo ra một viên ngọc, đưa cho nó, nói hãy đến đỉnh núi Trúc Chi Diệp Tỏa, gặp Thúc Cữu tôn thượng, như vậy mới có thể bình an mà sống tiếp. Sau đó, Vũ Lỗi đã không quản ngày đêm, vội vã đi đến núi Diệp Tỏa, thế nhưng lại lưu lạc đến nơi này.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
 6. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 4:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Kể đến đây, Vũ Lỗi sau khi nhắc lại chuyện thương tâm đau lòng, bờ vai nhỏ bé khẽ run, thế nhưng trong đôi mắt xinh đẹp của nó, ta lại thấy có vài tia kìm nén trầm ổn. Cả nhà bị tàn sát, vậy là chỉ còn lại một mình nó lẻ loi trên cõi đời này sao?

  Cả nhà bị giết hết, kể cả người hầu, không còn một ai.

  Thấy hoàn cảnh của nó thật đáng thương, lại thấy đối với bản thân cũng có chút tương đồng, ta không kìm được an ủi vài câu.

  Sau đó hỏi nó, viên ngọc đó là thứ gì.

  - Mẫu thân nói, ta ngậm nó khi sinh ra.

  - Hả?

  * * * - Vũ Lỗi gật đầu đính chính.

  Ta trầm ngâm nhìn viên đá đang đeo trên cổ Vũ Lỗi, viên đá trong veo như giọt nước, thanh thúy và dịu nhẹ. Thi thoảng còn phát ra một vài tia sáng nhỏ yếu ớt, như có một sợi ánh nguyệt mỏng manh lấp lánh không ngừng trào ra bên ngoài, ta cảm thần khí kiêu hãnh phát ra từ viên đá ấy?

  Ngậm châu sinh ra, đi xuyên qua được kết giới Liên Tâm, đứa trẻ này, thật không bình thường chút nào.

  Thú vị ghê.

  * * *

  - Tỉ tỉ à không, Thái sư tổ.. Tử Bạch, ngươi rốt cuộc là yêu quái hay thần tiên vậy?

  Nó hỏi ta như vậy, thật đúng là tức muốn ộc máu mồm ra mà, tên tiểu tử này đúng là quá ngu ngốc. Chẳng lẽ nhìn ta giống yêu quái lắm sao? Còn nữa, nó nghĩ nó là ai mà lại dám gọi thẳng tên ta, thật chẳng biết phép tắc gì cả, chẳng phải ta đã bảo nó, phải gọi ta là Thái sư tổ bà bà hay sao?

  Bao nhiêu lâu nay chưa có ai dám chọc tức ta như vậy, nay có hơi kích động, cảm giác tức giận một cái gì đó bỗng nhiên trở nên vô cùng lạ lẫm với ta. Ta nhíu mày, tia nhìn sắc bén chiếu lên người Vũ Lỗi, gằn giọng nói:

  - Con mắt bên nào của ngươi nhìn thấy ta là yêu quái?

  Vũ Lỗi hơi rùng mình, thấy nó có vẻ biết điều, ta kìm nén cơn tức giận, điều hòa tâm trạng lâu lắm rồi mới dậy lên chút sóng.

  - Nếu là thần tiên, vậy có thể dạy ta pháp thuật không?

  Câu nói này của nó khiến ta hơi sững lại, sau đó ta cười khẽ, đáp:

  - Có thể.

  Mắt Vũ Lỗi đột nhiên sáng lên, nó cảm kích nhìn ta mong chờ, ta lại cảm thấy ánh nhìn này chẳng khác nào một con tiểu cẩu đang lấy lòng chủ nhân của mình, không hiểu sao khi thấy người khác khó xử ta lại thấy rất vừa mắt, liền không do dự đạp đổ niềm vui bé nhỏ của nó.

  - Ta nói là có thể dạy, chứ không nói là sẽ dạy cho ngươi.

  - Tại sao không dạy cho ta?

  - Tại sao ngươi lại muốn tu đạo?

  * * * Vũ Lỗi không nói gì, ánh sáng trong mắt dần dần biết mất, nó cúi đầu, trầm ngâm như đang suy nghĩ cái gì đó. Ta nheo mắt liếc nhìn nó, thấy căn cốt của tên tiểu tử này khá tốt, đấy là không muốn nói là quá tốt, một thiên tài tu tiên bẩm sinh.

  Nếu không tu tiên, thì thật là lãng phí những gì ông trời đã ban cho.

  Ta mới đầu có lưỡng lự không tán đồng, sau lại nghĩ lại.

  Lí do khiến tên tiểu tử này muốn tu tiên, chẳng phải là vì mẫu thân nó trước khi chết, muốn nó tu thành thần tiên hay sao, có lẽ vì muốn bản thân Vũ Lỗi có thể kiên cường mạnh mẽ mà sống tiếp. Đó cũng là lời trăng trối cuối cùng của mẫu thân nó, người phàm chẳng phải rất coi trọng những lời nói sau cùng của người sắp đi vào cõi vĩnh hằng hay sao. Ta không thể phụ một tình mẫu tử sâu sắc trong thiên hạ này được, với lại, có thẳng bé ở đây dọn tuyết, có thêm ai đó ở bên cạnh cũng đỡ buồn.

  Cuối cùng cũng đồng ý.

  Trước đó nó muốn lên đỉnh núi Trúc Chi Diệp Tỏa bái sư học nghệ, so sánh ta với mấy lão già tóc trắng râu bạc trên đó, thì được bái ta làm sư phụ cũng là một món hời không hề nhỏ.

  Ta đưa tay lên véo má nó.

  - Thôi được rồi được rồi, đừng có bày cái bộ dạng ngu ngốc đó ra trước mặt ta, ngươi muốn tu tiên, ừm, ta cũng có thể dạy cho ngươi. Nhưng tu tiên rất vất vả, ngươi phải chăm chỉ học tập, lười thì ta đánh, không học bài thì cũng đừng mơ có cơm để ăn. Làm thần tiên vô quả vô dục, ờ, cũng phải còn lâu lắm ngươi mới với tới được cảnh giới đó, nhưng ta nói trước cho ngươi hay, những ân oán hận thù trước đây, cũng nên quên hết đi, coi nó như hạt bụi phủi một cái là bay, nếu như sau này ta có phát hiện ra trong tâm can ngươi mà còn oán niệm chưa dứt hết. Lúc đó thì đừng có trách ta vô tình đoạn nghĩa.

  Ta là người rất biết chắn sau rào trước, những gì ta răn dạy nó, thật ra cũng không cần thiết lắm, chỉ là suy nghĩ sâu xa quá, sợ một ngày nói ra thì cũng đã muộn.

  Ta lại vô cùng thích tỏ ra chững chạc nghiêm túc trước mặt tên tiểu tử này. Vũ Lỗi sau khi nghe ta huyên giáo một hồi, gật đầu lia lịa, nghe theo răm rắp.

  - Vâng thưa..

  - Gọi ta là sư phụ. - ta cương quyết nói.

  - Sư phụ.

  Sư phụ.. sư phụ.. lần đầu tiên có ngươi gọi ta như thế, vừa xen lẫn sự tôn trọng, vừa kính mến nể sợ. Hóa ra được gọi là sư phụ, lại thấy vui như vậy sao.

  Ta đem những điều tiên quyết nhập môn truyền dạy lại cho Vũ Lỗi, từ cái sơ trung đến cái cao siêu. Không sự phụ kỳ vọng của ta, đứa trẻ này tư chất thông minh, học đâu biết đó, dạy đâu thuộc đấy. Tiếp thu nhanh tới nỗi không khỏi khiến ta nghi hoặc, ta chung quy không phải là đang chỉ dạy cho nó, những cái học được từ ta, vốn là những cái nó có sẵn từ trước. Ta chỉ giúp nó vén đi lớp màng bám đầy bụi, để nó thấy được những thứ đã từ rất lâu về trước đã bị quên lãng, lúc này bùng phát trỗi dậy trong thần thức, mãnh liệt và ồ ạt.

  Điều này khiến ta phải suy nghĩ, ta chưa thấy ai lại có thiên tư cao siêu và thông tuệ như Vũ Lỗi, từ những việc này, ta lại nghĩ tới viên đá mà Vũ Lỗi mang theo, trong đầu những sợi tơ lại cuốn vào nhau rối tung rối mù. Ta cảm thấy, lí do khiến Vũ Lỗi có thể đi xuyên qua kết giới Liên tâm, chỉ vì trong tay có viên đá gì gì đó, điều này thực sự không thuyết phục được ta.

  Vì không chắc chắn, cũng vì không an tâm cho lắm, trong lúc chữa trị cho Vũ Lỗi, ta đã kết ấn chú trên người nó, nếu một ngày nó quay ra muốn đâm sau lưng ta, lúc đó ta chỉ cần niệm chú thuật khiến nó đau đớn tựa như có hàng ngàn hàng vạn con ròi bọ đang cắn xé cơ thể, đau đớn tới nỗi tâm tê phế liệt, thương gân động cốt, sống không bằng chết.

  * * *

  - Sư phụ, tại sao ở đây tuyết lại rơi nhiều như vậy?

  * * *

  - Sư phụ, người đang nhìn cái gì vậy, ở bên đó có gì hay lắm sao?

  * * *

  - Sư phụ, sao con thấy trên này chẳng có ai hết vậy, người sống ở đây, chẳng lẽ lại chỉ có một mình..

  Dây thần kinh bên thái dương ta giật giật mấy phát, tên tiểu tử này, đúng là quá nhiều lời mà. Ta lừ mắt nhìn Vũ Lỗi, nó cũng biết điều, không lảm nhảm bên tai ta nữa. Ta lại tiếp tục trầm ngâm ngắm nhìn trần gian phía dưới kia.

  - Sư phụ.. - Vũ Lỗi lại gọi ta.

  - Vào nhà, chép đủ hai mươi quyển kinh cho ta. - Ta nghiêm khắc nói. Vũ Lỗi ngước mắt nhìn ta, rồi lại cúi đầu, đứng dậy đi vào trong nhà, không phản đối cũng không kì kèo, bước chân nhỏ bé in trên nền tuyết, nhìn bóng lưng bé nhỏ cô đơn, được những bỗng tuyết trắng xóa bao quanh, ta hơi thấy chạnh lòng.

  Nó nói nhiều như vậy, cũng không có gì là đáng trách phạt cả. Tính ta lạnh nhạt tùy hứng, có lẽ đã khiến nó cảm thấy tổn thương. Ta nghĩ, không phải chỉ riêng mình Vũ Lỗi học cách bắt kịp ta, mà ta cũng nên làm quen với cuộc sống khi đã không còn có một mình.

  Ngày trước ở nơi đây, không phải là tiếng gió rít thì cũng là yên ắng đến não lòng, bây giờ lại có thể nghe thấy tiếng nói cười của đứa trẻ này, không còn phải nghe những âm thanh trống rỗng cô tịch của tiếng bước chân dẫm lên nền tuyết nữa. Như vậy cũng tốt..

  Giọng nói của Vũ Lỗi rất trong trẻo, có lần ta đang nằm trong phòng nghỉ ngơi, bỗng nghe thấy tiếng Vũ Lỗi đang vu vơ hát bài đồng dao gì đó, âm thanh trong trẻo, lúc có lúc không vang vọng đến bên tai. Nhịp điệu không chảy trôi, giọng nói vài ba phần non nớt, nhưng lại khiến con tim ta khe khẽ rung động.

  Ta cảm thấy bài hát này có vài ba phần quen thuộc, nhưng lại chẳng tài nào nhớ được đó có tên là gì, nhịp điệu có lúc bắt kịp có lúc lại không, ta mở miệng, khe khẽ hát theo nó, đến đoạn mình đã quên, ta im lặng, lại nhếch môi tựa tiếu tựa vô.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
 7. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 5:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Hôm đó ta nằm trên nóc nhà, nhìn trời một cái rồi tu rượu một hơi. Không biết đã uống được bao nhiêu vò rượu rồi. Trong lúc đang ngà ngà say bỗng dưng cảm thấy có cái gì đó lay lay tay mình, ta quay sang nhìn thì thấy khuôn mặt của tiểu tử Vũ Lỗi. Ta nghiêng đầu, nấc một cái rồi hỏi nó.

  - Có chuyện gì vậy?

  - Sư phụ, người có biết hôm nay là ngày gì không? – Nó hớn hở nói, hai mắt sáng như sao, ánh lên những tia nhìn vui thích, mong chờ.

  Ta sống lâu như vậy, đến tuổi còn không buồn đếm, nào có biết hôm nay là ngày mấy tháng mấy. Đừng nói đến bây giờ ta đang ngà ngà say, ngay cả lúc tỉnh táo nhất cũng chẳng biết hôm nay là ngày gì. Biết để làm gì chứ, ngày nào mà chẳng như ngày nào.

  - Không biết. – ta đáp.

  Lời vừa dứt, khuôn mặt xinh xắn của Vũ Lỗi đã nhăn lại trách cứ. Ta nghĩ, dù gì nó cũng vẫn là một đứa trẻ, cứng nhắc quá cũng không tốt, liền đưa tay lên nhéo nhéo cái má vừa mềm vừa mịn của nó, việc làm mà ta làm vô cùng yêu thích, dịu giọng hỏi nó.

  - Hôm nay là ngày gì?

  - Hôm nay là sinh thần của Tiểu Vũ.

  Ta ngửi thấy có mùi rượu trong hơi thở của mình, đầu óc cũng bắt đầu trở lên mơ mơ hồ hồ. Tuy nhiên ta vẫn có thể nhớ được khái niệm sinh thần là gì. Ngẫm nghĩ một lúc, ta nói.

  - Hôm nay là sinh thần của con, vậy con muốn ta cho con cái gì. - Ta im lặng một lúc, sau đó cười tươi rói. - Truy Tịch tiên kiếm, Phiến Linh dược thảo, một trắm năm tu vi, hấc..

  Chẳng phải vào mỗi dịp sinh thần, người ta thường tặng quà cho nhau sao. Ta tự cảm thấy mình thật uyên bác, xong lại cảm thấy mình hình như đã quá hào phóng rồi thì phải. Rồi lại nghĩ, Vũ lỗi dù sao cũng là đồ đệ của ta, đứa trẻ ngoan sớm tối bên ta trên đỉnh núi Bạch Sơn này. Ta không có cha mẹ, không có người thân, Vũ Lỗi cũng coi như là thân thiết nhất đối với ta rồi, những thứ tốt đẹp đó ta không cho nó thì còn cho ai nữa đây. Bản thân phóng khoáng một chút như vậy cũng chẳng phải là vấn đề to tát gì.

  Ta còn tưởng Tiểu Vũ sẽ rất vui, hào hứng chọn một trong ba món quà ta đưa ra, nào ngờ nó im lặng nhìn ta một lúc, sau đó lắc đầu nói.

  - Những thứ đó con đều không cần.

  - Vậy con thích thứ gì, hắc, vi sư cho con. – Ta gãi mũi, khẽ rùng mình một cái.

  Ta đúng là say thật rồi mà, nếu như lúc đó Vũ Lỗi nói nó muốn nguyên thần của ta, hay muốn xẻo thịt phanh thây ta. Ta đều có thể cho nó hết hay sao?

  - Sư phụ, Tiểu Vũ muốn xuống núi, chúng ta cùng xuống núi chơi có được không?

  - Không được..

  - Tại sao?

  - Bên ngoài đó rất nguy hiểm, con mà ra ngoài đó bị chúng yêu làm thịt thì làm sao. Đợi đến khi nào con có thể tu thành tiên thân, có thể đối phó với chúng. Lúc đó con muốn đi đâu ta chẳng cấm cản. – Ta nằm dài trên nóc nhà, vô thức nói. Đầu óc trở nên mơ hồ khiến câu chữ lộn xộn không rõ nghĩa.

  - Khi nào con tu được thành tiên thân, lúc đó có thể xuống núi chơi được sao?

  Trong mơ hồ, ta nghe thấy giọng nói trong trẻo của Vũ Lỗi vang lên bên tai, lúc này ta chỉ muốn ngủ, cũng lười không muốn trả lời, khẽ ừ hử một tiếng mà không hay biết rằng mình đã hứa với Vũ Lỗi một lời không nên hứa. Bản thân ta ghét nhất là bội tín, cũng ghét luôn cả loại người không biết giữ lời hứa. Thế nhưng lần này, không ngờ ta lại trở thành loại người mà bản thân mình ghét nhất.

  Mấy lần ta định nói với Vũ Lỗi, rằng hôm đó ta uống hơi nhiều rượu, những gì ta nói lúc đó, con đừng có tin. Thế nhưng mỗi lần định nói đến chuyện này, thấy khuôn mặt non nớt chờ mong, ánh mắt sáng trong nó nhìn ta. Ta lại cầm lòng không đậu, chần chừ mãi mà chẳng nói được gì. Sau đó thấy Tiểu Vũ ngày càng chăm chỉ học tập, tu vi tăng tiến nhanh chóng. Ta liền bỏ hẳn ý định trở thành "kẻ ta ghét" ban đầu.

  Đây là một việc tốt, việc ta hứa với nó cũng không phải là thừa giấy vẽ voi.

  * * *

  - Vũ Lỗi, con muốn ra ngoài chơi, liệu có phải là đã chán ở đây với vi sư rồi không? - Ta hỏi Vũ Lỗi, cũng có thể là như vậy lắm chứ, nó thật sự đã chán ngấy ở đây rồi, ta biết, cuộc sống ở Bạch Sơn này tẻ nhạt biết chừng nào, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quanh quẩn quẩn giữa tuyết trắng, dưới bầu trời âm u không thể thấy mặt trời. Thực sự rất đáng chán.

  Trước đây, khi không có Vũ Lỗi, ta cảm thấy như vậy cũng chẳng sao cả, hóa ra không phải không để tâm, mà là ta cố tình không quan tâm tới, một khi đã nhắc đến rồi, nỗi niềm lo sợ lại trào dâng trong lòng, giống như một con giun đất, cứ nhoi lên rồi chui xuống trong đất, không thể đoán định nó trốn chỗ nào, bò đi đâu mất.

  Tuy có hơi ích kỉ, nhưng tự đáy lòng ta cứ vẫn muốn Vũ Lỗi ở lại bên cạnh mình trong những năm tháng lâu dài về sau.

  Vừa nghe thấy ta hỏi vậy, nó đã cuống quýt hết cả lên, vội vàng xua xua tay nói.

  - Không phải, không phải như vậy..

  Ta thở dài cũng thấy yên tâm vài phần. Không nói gì nữa.

  - Sư phụ, ngươi đã rất cô đơn phải không?

  Ta hơi khựng lại bởi câu nói đó của Tiểu Vũ.

  Cô đơn, ta có cô đơn không?

  Thật ra ta chưa bao giờ nghĩ đến vấn đề này. Phải rồi, bao nhiêu năm qua, có ai ở bên cạnh ta đâu chứ, có ai nói chuyện với ta, cười đùa với ta, kể chuyện cho ta nghe?

  Chẳng có ai cả.

  - Tiểu Vũ, thật ra nếu con không còn muốn ở đây nữa, ta có thể để con đi.

  Vũ Lỗi nghe thấy ta nói vậy, đôi lông mày thanh tú hơi nhíu lại, có vẻ nó đang không vui, nhưng ta lại không thể hiểu được, rốt cuộc nó không vui cái gì, đoán ra không được, cũng buồn không đoán nữa.

  Vũ Lỗi nghiêm túc nói, trong đôi mắt lòng trắng lòng đen rõ rệt, ánh lên vài phần kiên định quyết đoán:

  - Sao sư phụ lại nói như vậy. Sư phụ không đuổi, con sẽ không đi, sư phụ có đuổi, con cũng không chịu đi. Từ giờ về sau sẽ mãi mãi ở bên cạnh người. Người sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa. Có Tiểu Vũ ở đây rồi.

  Có Tiểu Vũ ở đây rồi.

  Câu nói này của nó, thực sự đã khiến trái tim ta ấm nóng thêm vài phần.

  * * *

  Trên đỉnh Bạch Sơn này, không gian quả thực vô cùng tịch mịch, vắng lặng. Ta thấy như vậy cũng tốt lắm chứ, bản thân ta không thích sự ồn ào, yên tĩnh cũng rất có lợi cho việc tĩnh tâm tu luyện, đặc biệt là bảo đảm cho giấc ngủ được yên lành.

  Lúc ta đang chợp mắt chuẩn bị chìm sâu vào trong giấc mộng, bỗng nhiên bên tai văng vẳng những âm thanh lúc trầm lúc bổng, trong trẻo mà sâu lắng vô cùng.

  Ta rất thích nghe nhạc, tuy nhiên tự bản thân mình lại không hề thích đánh đàn thổi tiêu. Cho nên cũng phải lâu lắm rồi chưa được nghe những giai điệu đẹp đẽ như thế này. Ta không khỏi hiếu kì, ai mà lại có thể tạo ra những âm điệu xuất quỷ nhập thần như thế.

  Nơi đây chỉ có mình ta với Vũ Lỗi, đêm đã khuya lắm rồi. Tên tiểu tử đó rốt cuộc định bày ra cái trò gì vậy?

  Đoán không đoán được, tính hiếu kì lại không được thỏa mãn. Ta quyết định lật chăn, đẩy của bước ra ngoài, từ xa đã nhìn thấy bóng dáng của ai đó, đứng ngược với ánh trăng, toàn thân được ánh nguyệt bao phủ, như có như không phát ra những tia sáng yếu ớt, tuyết trắng bay bay như đang nhảy múa xung quanh. Tà áo được gió thổi tung bay phóng khoáng.

  Tiếng tiêu vút lên trong không trung, hòa với ánh trăng sáng bạc, bay thẳng tới trái tim, chìm dần trong thần thức ta.

  Ta hơi sững người lại, sau đó từ từ bước đến bên cạnh Vũ Lỗi, bàn chân đạp trên tuyết, in thành những dấu chân lõm xuống, ấy vậy mà Tiểu Vũ vẫn không phát hiện ra sự xuất hiện của ta. Ta tiến lại gần nó, môi khe khẽ mỉm cười, rồi chầm chậm bước đến bên cạnh chiếc bàn cẩm thạch màu xanh lam thuần thúy, đặt mông ngồi xuống, chống cằm ngắm nhìn Vũ Lỗi, thích thú nghe những thanh điệu mượt mà ảo diệu như đang vút lên bay bay tràn ngập không trung này.

  Vũ Lỗi năm nay đã mười lăm tuổi rồi, dáng người không gầy không béo, mặc áo bào trắng nhìn trông vô cùng anh tuấn điển trai. Đường nét trên khuôn mặt hài hòa, ánh mắt kiên định sáng lấp lánh như sao trời. Tính cách ôn nhu dịu dàng, rất hiểu chuyện, rất biết nghe lời.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
 8. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 6:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Không biết bao lâu sau đó, thời gian đủ lâu để ta ngủ một giấc. Khi giật mình tỉnh dậy, tiếng tiêu vút lên trong không gian vẫn trong trẻo rót vào tai, từng chút từng chút một, không nhanh không chậm, giai điệu trầm ổn không lạc nhịp ngắt quãng. Khiến ta còn mơ hồ nghĩ rằng, hóa ra khi nãy mình không hề ngủ, chỉ nhắm mắt rồi mở mắt ra ngay.

  Ánh trăng thật sáng, thật đẹp, những làn sương mỏng bay là là trên mặt tuyết. Gió thổi tới, những bông tuyết phiêu diêu nhảy múa. Tà áo người ấy bay bay, mái tóc đen dài bay trong gió. Bóng hình dưới trăng trong gió có chút lay động, nhưng tạo cho ta một ảo giác mơ hồ, chợt nghĩ trước mắt chỉ là một bức họa sinh động, đẹp đẽ vào mê say lòng người mà thôi.

  Ta nhăn mày suy nghĩ, khoảng thời gian ta thưởng điệu cảm nhạc cũng đủ lâu. Chẳng nhẽ bản nhạc này chơi mãi không dứt, làm ta không khỏi nghi hoặc. Tiểu Vũ nãy giờ hóa ra lại thổi đi thổi lại điệu khúc này hay sao?

  Ta chỉ nhớ rằng mình đã dạy cho Vũ Lỗi chơi đàn, chứ chưa bao giờ dạy nó thổi tiêu. Vũ Lỗi chơi đàn rất hay, bàn tay lướt trên dây đàn khéo léo mà dịu dàng, âm điệu muốn da diết có da diết, muốn trầm hùng khắc trầm hùng. Từng dây đàn phím nhạc dưới đôi tay xinh đẹp của Vũ Lỗi, đều phát huy tác dụng một cách triệt để, từng âm thanh Vũ Lỗi tạo ra, đều hoàn hảo quá mức cho phép.

  Ta thích ngồi bên cạnh cầm án của Tiểu Vũ, chống cằm ngồi nghe nó đánh một bản nhạc, rồi lại vô thức ngủ thiếp đi. Quả thật không thể phủ nhận rằng, mỗi khi nghe Vũ Lỗi đánh đàn, tâm tình ta lại có chút bình ổn và dễ chịu nên mới nhanh chóng nhập mộng như vậy.

  Về khoản này, Vũ Lỗi quả thật đã được ông trời thiên phú, đặc biệt ái ưu.

  Chỉ là ta lại không ngờ rằng, Vũ Lỗi lại còn có biệt tài thổi tiêu.

  Hai loại hình nghệ thuật này, nói khác cũng không phải là khác nhau hoàn toàn. Cũng cần phải có cảm điệu, hiểu biết về âm luật thì mới mong tạo lên được những thứ âm thanh hoàn hảo tuyệt diệu như vậy được.

  Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, Vũ Lỗi tư chất thông minh, tài năng thiên bẩm, khiến cho người sư phụ là ta đây lấy làm tự hào.

  Xong, ta lại nghĩ, dù cho có thông minh tài giỏi như thế nào, thể chất không tốt cũng là không tốt, thể chất tốt hơn một chút vẫn có thể suy nhược được ngay, Vũ Lỗi thổi tiêu lâu như vậy rồi, chẳng lẽ nó không muốn nghỉ lấy sức, muốn thổi cho đến khi nào cổ họng đau rát phổi phế rách toạc ra hay sao?

  Ta dĩ nhiên là không đồng tình với hành động thiếu suy nghĩ đó, trong lòng có chút xót xa, mặc dù có hơi tiếc nuối khi khúc nhạc sẽ tận. Nhưng vẫn quyết định lên tiếng ngăn cản Vũ Lỗi.

  - Dừng lại được rồi đó. Ồn ào chết đi được. – Câu nói này không nhiều thì ít cũng có vài phần chán ghét. Thế nhưng ta lại nói với giọng điệu hết sức bình thường, giống như câu "Tiểu Vũ, lại ăn cơm thôi" hay câu "Tiểu Vũ, vi sư muốn nghe con đánh đàn, đánh bản nào phấn khích một chút"

  Ta có một đặc tính rất kì lạ, đó là dù vui hay buồn, khen ngợi hay trách mắng, đều nói với giọng điệu hết sức bình thản, thậm chí lên giọng cuối câu cũng còn lười.

  Nghe thấy ta nói dừng lại, Vũ Lỗi lập tức không thổi nữa, không gian bỗng chốc trở lên yên ắng lạ kì. Yên ắng được một lúc, thì một tràng ho dài vang lên trong không gian tĩnh mịch.

  Ta có thể nghe ra những tràng ho đó đang bị chủ nhân của nó cố gắng kìm nén lại, nhưng những tràng ho đó vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Ta khẽ thở dài, trách Tiểu Vũ đúng là quá cứng đầu, đương không đi mua việc vào thân, thật là ngốc nghếch. Tay ta khẽ lật, hứng lấy một bông tuyết, biến ra một bình trà với chiếc chén bằng gốm trắng muốt, rót trà ra đầy chén, tiến lại gần Vũ Lỗi, đưa cho nó ly trà.

  Vũ Lỗi như kẻ khát nước đi trên sa mạc, vừa nhìn thấy trà đã ngửa cổ lên uống một hơi hết sạch cho dứt cơn ho. Ta còn tốt bụng vỗ lưng cho nó. Uống một chén cũng chưa đủ, Vũ Lỗi liền cầm lấy bình trà trong tay ta dốc thẳng lên miệng uống, ta còn không thể tưởng nổi nó khát nước cỡ nào nữa? Liền lên tiếng bình luận.

  - Nhàn cư vi bất thiện, haziiii, Tiểu Vũ, có phải là vì ta giao cho con ít bài tập quá, thế nên bây giờ vẫn còn sung sức như vậy, xem xem, ruột gan sắp sửa nhảy ra ngoài tới nơi rồi.

  Vũ Lỗi sau khi uống cạn bình trà đưa tay lên lau miệng, trả lại bình trà cho ta. Nghe thấy ta nói vậy, liền cười cười nói.

  - Không phải là sợ sư phụ sẽ giật mình tỉnh giấc hay sao? – Giọng nói của nó hơi khàn khàn.

  Ta nghĩ, thấy cũng đúng.

  Ta bị mắc phải chứng khó ngủ, mỗi khi không ngủ được, ta thường uống rượu, khi đã ngà ngà say, cảm thấy hơi lành lạnh lại nhớ tới Vũ Lỗi, liền đi vào phòng nó, kéo màn đắp chăn cho nó. Có thể Vũ Lỗi cũng cảm nhận được triệu chứng mất ngủ này của ta, thế nên mới thường xuyên đánh đàn ru ta ngủ. Mãi về sau này, ta mới biết rằng, hóa ra những khúc nhạc đó đều là những khúc nhạc Nhập mộng, Vũ Lỗi đặc biệt học lại để tấu cho mình ta thưởng thức.

  Còn về chứng mất ngủ của ta, thoạt nghe có vẻ ly kỳ, nhưng thật chất cũng chẳng có gì.

  Bình thường nếu không ngủ thì thôi, say rượu thì chẳng nói, điều đáng bận tâm là, không hiểu tại sao lần nào ta cũng mơ đi mơ lại duy nhất một giấc mơ.

  Trong mơ có tuyết giăng đầy trời, tứ phương trắng xóa mịt mùng, bảng vảng những làn khói xương mờ ảo. Tuy nói là mờ ảo, nhưng không hiểu tại sao ta lại có thể thấy rõ được bông tuyết trắng tinh khôi đang chầm chậm rơi trước mắt. Giữa một trời tuyết băng lạnh giá, có một nữ nhân đang nằm bất động trên nền tuyết, áo đỏ một màu diễm lệ như cánh hoa, đỏ tươi như máu, hoặc cũng có thể y phục màu trắng của nữ tử đó bị máu nhuốm đỏ.

  Mái tóc đen dài mượt mà giống như một dòng suối nhỏ, được tuyết điểm xuyến những màu trăng trắng lốm đốm. Tựa như bầu trời đen thăm thẳm, điểm xuyến lấp lánh ngàn ngôi sao nhỏ bé ganh nhau tỏa sáng. Khuôn mặt nữ tử đó ta nhìn không rõ. Chỉ biết rằng nàng ta đang nhắm mắt, không biết là đang ngủ hay đã chết. Tuy mơ hồ nhìn thấy nhưng không hiểu tại sao ta lại có cảm giác đó là một nữ nhân xinh đẹp, nhan sắc khuynh thành đảo điên nhật nguyệt.

  Khung cảnh lúc rõ nét lúc mờ nhạt, làm cho ta có cảm giác quen thuộc nhưng lại vô cùng xa lạ.

  Ta lại muốn lại gần xem thử, lên tiếng gọi mấy câu nhưng cô gái đó vẫn nằm bất động.

  Sau cùng khi ta chạm tay vào cô nương đó, bỗng dưng đôi mắt nàng ta mở ra trừng trừng, đôi mắt đỏ rực sắc lạnh và tràn đầy căm hận, khóe môi nhếch lên nở một nụ cười tà mị tựa tiếu phi tiếu, tay ta không biết đã bị nàng ta nắm chặt từ bao giờ, muốn vùng ra nhưng không được, muốn giãy giụa cũng không xong, bàn tay trắng nõn như ngọc như ngà của nàng ta giống như gông cùm xiềng xích hai cánh tay ta lại. Mái tóc đẹp đẽ đen mượt như đêm đen bỗng nhiên dài ra nhanh chóng đến kì lạ, dần dần mọc ra những cái đầu rắn, nhung nhúc toàn rắn là rắn, trăm con hắc xà đôi mắt xanh lè nhìn ta lè lưỡi khè khè. Nhất tề cùng châu đầu vào cắn xé ta.

  Luôn là ngay đoạn đó, ta hoảng hốt bừng tỉnh, bị nỗi sợ hãi nhấn chìm, song khi thấy bản thân vẫn còn bình yên, mới thở phào nhẹ nhõm gạt đi những giọt mồ hôi to bằng hạt đậu trên trán.

  - Vậy là ta nên cảm ơn con sao? – ta nhướng mày. Tuy khi nghe Tiểu Vũ đánh đàn, ta đều vô thức ngủ thiếp đi, xong mỗi khi tiếng đàn vừa dứt, không hiểu vì sao ta đều giật mình tỉnh dậy. Chính vì thế, mặc dù ta đã ngủ say thế nhưng Vũ Lỗi chẳng bao giờ ngưng đàn. Đánh cho đến ta bảo ngừng lại mới thôi.

  Ta có nói với nó, lúc ta ngủ rồi thì không cần phải đàn nữa. Nhưng Tiểu Vũ dường như không mấy để tâm đến câu nói này của ta.
   
  KiềuDuyệt Thần thích bài này.
 9. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 7:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ta quay người, bước vài bước về phía trước, ngồi xuống chiếc bàn cẩm thạch xanh lam, Vũ Lỗi nối bước ta lại gần.

  - Sao hôm nay bỗng nhiên lại có nhã hứng như vậy? – ta vừa hỏi vừa nâng ấm trà lên rót vào trong chén, nước đong đầy chén ngọc vang lên những âm thanh trong trẻo vui tai. Ta đẩy chiếc chén lại trước mặt Vũ Lỗi, nó lắc đầu cười cười, xua xua tay ý nói không uống nữa. Ta nghĩ vừa rồi chắc là do Vũ Lỗi uống nhiều quá, bụng đầy nước, uống thêm không nổi nữa nên cũng không trách cứ phàn nàn việc hiếm lắm ta mới mời trà mà nó lại từ chối.

  Ta lại tự rót cho mình một chén, cụp mi mắt nhìn thấy ánh trăng sáng đang sóng sánh trong chiếc chén nhỏ xinh, ngắm nghía một lúc, ta hớp lấy một ngụm ánh nguyệt. Vị trà thanh đạm, lại rất thơm, mùi vị không tồi. Ta không hay uống trà, ban nãy biến ra bình trà thay bằng bình rượu cũng chỉ vì Vũ Lỗi chưa đến tuổi uống rượu mà thôi.

  - Hôm nay con đọc được một cuốn sách có tên là Nhan Cốt thuật trong thư phòng. Thấy có vẻ lâu rồi chưa có ai mở ra nên dở ra xem thử.

  Ta gật gật đầu tỏ ý đã nghe thấy, cho phép Vũ Lỗi tiếp tục kể. Nhan Cốt thuật ta cũng chẳng biết mình đã đọc chưa nữa. Trong thư phòng của ta, có rất nhiều loại sách. Mấy thứ đó là do khi còn nhỏ thấy hay hay nên ta sưu tầm lại. Cất giấu trong khư đỉnh đã lâu, từ lúc sống một mình trên núi mới bắt đầu lôi ra để đọc, không ngờ nhiều tới nỗi có thể tạo ra một thư phòng sách. Mới đầu ta có đọc được vài ba cuốn, sau không đủ kiên nhẫn để đọc cũng bỏ chẳng đọc nữa, thời gian lui tới thư phòng ngày một ít. Sau này chỉ khi nào cần mới tìm một vài cuốn cần thiết để tham khảo. Trong đó phần lớn đều là những cuốn sách giảng dạy đạo giáo, pháp thuật, và những chiêu thức mới, còn lại là vài thứ tạp nham khác. Ví dụ như tiểu thuyết nam nữ chẳng hạn, ví dụ như truyện ma chẳng hạn, ví dụ như… Xuân Cung đồ chẳng hạn.

  Ta còn nhớ ngày hôm đó mình đang ngồi trong phòng tĩnh tâm dưỡng thần, đột nhiên Vũ Lỗi chạy tới, tay cầm một cuốn sách, vừa chạy lại gần vừa gọi to hai chữ “sư phụ”.

  - Sư phụ, đây là loại chiêu thức gì vậy?

  - Để ta xem nào. – Ta cầm lấy cuốn sách trên tay Vũ Lỗi. Thấy tiêu đề có tên là Xuân Cung đồ. Cái này ta chưa từng đọc qua, cảm thấy cái tên vừa lạ, vừa rất… ý vị đấy chứ.

  Vũ Lỗi đứng bên cạnh nhìn, mong chờ ta giảng giải lại cho nó hiểu, đôi mắt sáng, khuôn mặt thanh tú, cái miệng nhỏ xinh hơi mím lại vô cùng đáng yêu.

  Ta lật trang giấy đầu tiên, không khỏi nhăn mày lại, ồ hóa ra đây là một cuốn họa, trên trang giấy trắng có những hình ảnh vô cùng kì lạ, một nam một nữ với tư thế vô cùng kì quái. Ta nhất thời không biết đây là loại chiêu thức gì, mày lại càng nhíu chặt, lật thêm mấy trang nữa. Lúc sau mới có cảm giác quen thuộc đôi chút, ta nghĩ, rõ ràng mình đã nhìn thấy những thứ này ở đâu đó rồi.

  Mãi lâu sau, ta mới phát hiện ra rằng, mình đã thấy những thứ này ở trong… kĩ viện, những nơi vắng vẻ, trong phòng đôi tân lang tân nương.

  “Chiêu thức” mà Vũ Lỗi hỏi là cái gì. Ta chỉ có thể tóm gọn lại bằng hai chữ song tu.

  Lông mày ta giật giật mấy phát, khóe môi cứng đờ không biết nên giảng giải sao cho Vũ Lỗi hiểu, ta ý thức được rằng ở độ tuổi của Vũ Lỗi chưa cần thiết phải biết những thứ này. Với lại bản thân ta có biết cái gì đâu mà nói, so với Vũ Lỗi cũng chẳng hơn là bao. Thế nên chỉ nói ba lăng nhăng vài câu trước mặt Vũ Lỗi để nó không hỏi nữa. Vũ Lỗi vâng vâng dạ dạ rồi chạy biến ra ngoài, để khuôn mặt già nua của ta mặc sức đỏ bừng lên, không biết là do áy náy vì đã nói dối một đứa con nít hay là do những hình ảnh ban nãy vẫn vẩn vơ trong đầu.

  Sau lần đó ta liền thi triển tiểu pháp đốt cuốn sách đó đi, đốt xong rồi lại thấy có chút tiếc nuối vì hẵng còn chưa đọc. “Song tu” cũng là một “chiêu thức”, đáng nhẽ ta nên đọc qua một lượt để mở mang kiến thức mới phải.

  Lần này Vũ lỗi nói đó là cuốn sách tên “Nhan Cốt thuật” chứ không phải “Xuân cung đồ” làm ta thấy yên tâm phần nào.

  Ta đặt chén xuống, ngước mắt lên nhìn Tiểu Vũ hỏi.

  - Trong đó viết những gì?

  - Sư phụ chưa đọc? – Vũ Lỗi hỏi lại, có vẻ hơi ngạc nhiên.

  - Chưa đọc. – Ta gật đầu đáp. Xong lại nghĩ, hình như có cái gì không đúng thì phải, ta hỏi là hỏi rốt cuộc vừa rồi Vũ lỗi định làm cái gì, việc ta đọc hay chưa đọc cuốn Nhan cốt thuật đó có liên quan gì tới nhau. Nghĩ vậy ta liền bẻ ngoặt câu chuyện trở về điểm khởi đầu. - Vừa rồi con vừa bày trò gì vậy?

  Vũ Lỗi định nói gì đó, nghe ta nói vậy, trầm tư một lúc rồi nói.

  - Sư phụ thấy cái gì kia không? – nó đưa tay lên chỉ về phía trước không xa, trên nền tuyết, chính là một đụn tuyết. Ta nheo mắt nhìn, mở miệng nói.

  - Tuyết?

  - Không phải vậy. – Vũ Lỗi lắc đầu.

  Ta nghi hoặc đánh mắt sang nhìn Tiểu Vũ dò xét, rồi lại nhìn đụn tuyệt hơi nhô lên. Không phải tuyết, thì còn là cái gì đây?

  Lúc này ta mới để ý kĩ ở chỗ đống tuyết thật ra có vài ba phần khác lạ, nhìn nó không được tự nhiên cho lắm. Tuy không được tự nhiên nhưng chung quy nó vẫn là tuyết, mà Vũ Lỗi lại nói không phải tuyết , vậy đó là…

  - Đống tuyết a?

  Nghe câu trả lời của ta, Vũ Lỗi hơi ngây người, rồi bật cười thành tiếng. Vũ Lỗi cười làm cho ta cảm thấy câu trả lời của mình hơi ngu ngốc.

  - Vậy con nói xem, nó là cái gì?

  Thấy ta có vẻ nghiêm túc, Vũ Lỗi liền không cười nữa.

  - Sư phụ, ở đó quả thật là có một đống tuyết.

  Vũ Lỗi vừa dứt lời, ta thầm khen, tên tiểu tử này càng lớn càng biết cách chọc giận vi sư, chẳng nhẽ lại cho rằng ta còn đánh đòn nó như hồi bé?

  - Phải rồi là tuyết, sư phụ cũng thấy đấy, trên đỉnh núi này không có sinh vật không có cỏ cây. Vốn dĩ nơi đây không thể tự nhiên mọc lên một cái cây hay rơi xuống một con thỏ. Nếu những điều đó không tự nhiên mà có, vậy chúng ta hãy tự mình tạo ra. Vừa rồi là con thổi khúc Tiêu thúc sinh, cái này là do con đọc được ở trong cuốn Nhan Cốt thuật, nó nói có thể khai hoa dưới U Minh phủ, vậy thì tại sao ta không thể khai hoa trên đỉnh Bạch Sơn này. Mới đầu con có ý nghĩ như vậy. Nhưng hình như đã sai rồi, hóa ra trên đỉnh Bạch Sơn này, điều đó là việc không thể nào.

  Mới khắc trước ta còn tự hào xiết đỗi, khắc sau cảm giác hụt hẫng lại trỗi dậy trong tâm. Ta hơi ngạc nhiên, không ngờ đỉnh Bạch sơn này còn không bằng U Minh phủ tăm tối hay sao. Bến Vong Xuyên, đường Hoàng Tuyền, nơi tử khí nặng nề, chỉ có tử vật chứ không hề có sinh vật, còn có thể khai hoa.

  Ta nghĩ, một là do linh lực của Vũ Lỗi không đủ mạnh, hai là vì lí do khác, cũng có thể là người biên soạn Nhan Cốt thuật trong lúc vô ý xảy ra sai sót, cũng có thể là do đỉnh Bạch Sơn này có vấn đề khúc mắc nào đó,…

  Nhưng chung quy là vì cái gì đi chăng nữa, ta chắc chắn rằng khả năng thứ nhất là không thể xảy ra. Tu vi của Vũ Lỗi thừa sức có thể thi triển tiểu pháp thuật thúc sinh đó. Lí do là những giả thiết còn lại. Mà trong những giả thiết còn lại, ta không chắc chắn ba phần, còn bảy phần còn lại dĩ nhiên là không thể biết hết, thậm chí những gì suy đoán được ta cũng chẳng chắc được rằng nó đúng hay là sai. Vấn đề này thật mông lung khó dò. Tốt nhất là… không nên nghĩ nữa.

  - Thôi được rồi không nói nữa. Nói thêm câu nữa thì trời sẽ sáng mất. Lần này không làm được, chẳng phải vẫn còn lần sau sao. Mà nếu không làm được, Tiểu Vũ, con cũng có thể thuận theo tự nhiên mà sống tốt mà. Quen rồi thì sẽ chẳng có vấn đề gì. Đi ngủ thôi, đi ngủ thôi, ta buồn ngủ lắm rồi.

  Ta đứng dậy, phủi mông và quay bước trở vào trong phòng, Vũ Lỗi cũng nghe lời đứng dậy nối bước theo sau không nói gì thêm. Chuyện này nhỏ như con kiến, không đáng để ta bận tâm nhiều. Đi được mấy bước, bỗng dưng ta lại nghĩ Vũ Lỗi muốn có cây cỏ hoa lá, ta có thể biến hóa ra cây cỏ hoa lá, ta biến ra những thứ đó rồi, Vũ Lỗi chắc cũng sẽ vui hơn vài phần.

  Nghĩ vậy, ngón tay ta khẽ động, chỉ cần Vũ Lỗi vui là được rồi.
   
 10. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 8:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, Vũ Lỗi rất vui khi thấy cây đào tối hôm qua ta biến ra, kì thực đó chính là một cành hoa đào trên chân thân của ta. Nhìn nụ cười trên môi của Vũ Lỗi, nhìn ánh mắt sáng ngời xinh đẹp của Vũ lỗi, ta biết nó vui như thế nào, lại cảm thấy bản thân làm như vậy cũng đáng. Ta nghĩ Vũ Lỗi bây giờ cũng đã là thiếu niên, lớn hơn một chút, biết kìm nén cảm xúc một chút. Nếu như là lúc nhỏ, thể nào nó cũng nhảy cẫng lên vui sướng, lăn ba vòng trên nền tuyết, cười giòn tan cho mà xem.

  Trong đầu ta lướt qua hình ảnh cậu bé tinh nghịch lúc trước, ánh mắt thoáng nhìn thiếu niên trước mắt, môi khẽ nở nụ một cười nhè nhẹ.

  - Sư phụ, đây không phải là do người làm đó chứ?

  Ta im lặng, chỉ cười mà không nói.

  Ta không thừa nhận cũng chẳng phủ nhận việc mình có làm hay không. Nếu ta nói người khai cây hoa đào thắm tươi đó là ta, Vũ Lỗi nhất định sẽ rất buồn, điều này đi ngược lại ý định ban đầu của ta – làm cho Vũ Lỗi vui. Còn nếu nói không phải, ta há chẳng phải đang nói dối Tiểu Vũ hay sao?

  Ta nghĩ tốt nhất là im lặng không nói gì, nên chuyển chủ đề. Liền nói muốn kiểm tra trình độ kiếm pháp của Vũ Lỗi đến đâu, những chiêu thức ta đã dạy cho Tiểu Vũ, liệu nó có học thuộc hay chưa.

  Vũ Lỗi nghe ta nói như vậy, liền quên luôn câu hỏi trước đó của mình. Gật gật đầu, bước xa ta vài bước, rút trường kiếm trong bao đeo bên hông, Ngăn cách giữa ta và Vũ Lỗi là màn tuyết hoa sương, qua màn hoa tuyết bay bay phiêu diêu, Vũ Lỗi khẽ cười, giọng nói trầm ấm mang theo ý cười truyền đến tai ta:

  - Sư phụ, Vũ Lỗi có gì sai xót mong người lạnh mặt chỉ giáo.

  Trong không gian có bông tuyết bay bay, sắc hương thênh thênh, có cánh hoa đào phiêu diêu, đan xen vào nhau cùng chầm chậm rơi xuống. Kết hợp giữa cái lạnh lẽo với cái mềm mỏng, giữa màu trắng u tịch với màu hồng thắm tươi. Mùi hương thanh lạnh cố hữu với mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ. Ta đứng nhìn ánh kiếm như cầu vồng, vút lên trong không trung tạo thành những đường cong tuyệt mĩ, tiên khí bao quanh người Vũ Lỗi như phát ra những tia sáng bạc. Trường bào màu trắng bay bay theo từng động tác dứt khoát mạnh mẽ, phong thái trầm ổn, tuy nhiên động tác vẫn còn non nớt và chưa thực sự chuẩn xác hoàn toàn.

  Ta còn nhớ lần đầu tiên dạy kiếm pháp cho Vũ Lỗi, cậu nhóc mười tuổi cầm thanh Truy Tịch dài hơn nửa người, dơ lên ngang mặt, đôi mắt tròn mở to, nhìn thanh kiếm, ánh kiếm phản chiếu trong đôi mắt lóe lên những tia sáng bạc lẻ loi, đôi môi nhỏ xinh chúm chím ồ à, biểu cảm trên gương mặt nửa thích thú ngưỡng mộ nửa phấn khích.

  Ta dạy Vũ Lỗi cách cầm kiếm, cách vung kiếm. Ta múa kiếm thế nào, nó bắt chước làm theo. Ta chỉ dạy cho nó mấy câu, nó gật gật đầu hiểu ý. Sau đó tay vung lên, ta chỉ kịp thấy một đường sáng sắc bén vút lên lao thẳng về phía mình, liền nhón chân nhảy lên tránh ngay tức khắc. Còn chưa kịp hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, đã thấy trong khoảng không vừa rồi ta đang đứng, một lọn tóc màu đen như mun, từ từ rơi xuống. Ánh mắt ta trống rỗng nhìn lọn tóc dài tầm một ngón tay trỏ của mình nằm trên nền tuyết trắng phau phau. Bên trên vang lên tiếng gọi “sư phụ” dè dặt mà lo sợ của Vũ Lỗi, bỗng cảm thấy tiếng gọi đó xa xôi vô ngần.

  Đối với ta, từng sợi từng sợi tóc trên đầu đều quý như vàng. Vừa rồi khi cận kề nguy hiểm ta chẳng mấy lo lắng, nhưng bây giờ nhìn những sợi tóc kia lại cảm thấy đau đớn từng khúc ruột. Tiếc nuối đến nỗi, ta còn quên cả tức giận, môi mở ra chỉ thốt được lên hai chữ:

  - Giỏi lắm.

  Sau lần đó, ta đóng cửa cài then ở lì trong phòng cả tháng trời để tưởng niệm những sợi tóc đẹp đẽ óng mượt đã gắn bó với ta bao nhiêu năm qua, mặc cho Vũ Lỗi có đập cửa gào thét nài nỉ xin lỗi ta đến khàn cả họng. Nhưng ta mặc kệ. Đến lúc xuất quan ra ngoài, cơn giận trong lòng cũng nguôi ngoai phân nửa. Vũ Lỗi nhìn thấy ta đã chạy tới kéo vạt áo ta khóc rầm khóc rề, nước mắt nước mũi vấy bẩn lên áo ta cũng không hay biết gì. Khóe môi ta giật giật mấy phát, nhưng cuối cùng quyết định thở dài một hơi xí xóa tất cả.

  Vũ Lỗi tuy là đứa trẻ ngoan, nhưng cũng làm ta tức giận không ít lần, lại còn nhiều chuyện, nói ta uống rượu ít đi, lúc đó ta cảm thấy nó vô cùng phiền phức, giống y một ông cụ non thứ thiệt.

  Nhưng nói gì thì nói, nó cũng đem đến không ít niềm vui cho ta. Cuộc sống không còn cô tịch nữa, trên nền tuyết không còn có chỉ một dấu chân nữa. Đứng trên mỏm đá cũng không còn có cô đơn mình ta nữa. Như vậy thôi ta cũng thấy mãn nguyện rồi.

  Lần nào học được những chiêu thức gì mới Vũ Lỗi đều chạy đến khoe ta, khi đó bản thân người làm sư phụ như ta đây cũng cảm thấy vui không ít. Ta lại tỏ ra chững chạc nghiêm túc, vỗ đầu khen ngợi Vũ lỗi vài câu, cảm giác lúc đó thật sự cũng không tệ.

  Ba năm sau ...

  Dưới ánh trăng lạnh, dưới màn tuyết phủ, dưới tán hoa đào đẹp tựa gấm.

  Ta kiễng chân lên, môi chạm nhẹ vào bên má của Vũ Lỗi, trong khoảng khắc, cảm giác bên môi lạ lẫm nhẹ nhàng, ta rời khỏi mặt Vũ Lỗi, nghiêng đầu nói.

  - Tiểu Vũ, sinh thần vui vẻ.

  Cánh hoa đào bay bay phát ra những tia sáng nhè nhẹ. Khuôn mặt Vũ Lỗi khẽ đỏ bừng lên, một tay khẽ sờ bên má. Ta nhíu nhíu chân mày, suy nghĩ, nhiều lúc ta thật không hiểu Vũ Lỗi đang nghĩ cái gì. Ta thật không hiểu tại sao nó lại trở lên không tự nhiên, không hiểu tại sao nó lại đỏ mặt. Tính ta vô tư phóng khoáng, lại không mấy để tâm suy nghĩ nhiều về mấy thứ tiểu tiết đó. Bình thường thì không sao, thế nhưng lúc này lại cảm thấy vô cùng tò mò khó hiểu, ta chúc Vũ Lỗi sinh thần vui vẻ, nó đỏ mặt như vậy, không lẽ là không vui, Vũ Lỗi đang tức giận.

  Động tác vừa rồi ta làm với Vũ Lỗi, là “chiêu thức” mà ta học được không bao lâu sau khi gặp Vũ Lỗi. Thật ra ta đã bắt gặp cảnh tượng đó nhiều lần rồi, ta thấy một người này thơm lên má người kia, ta thấy một người kia hôn lên môi người nọ. Bất kể là già hay trẻ, bất kể là gái hay trai. Ta cho rằng đó là cách biểu đạt tình cảm của thường nhân với nhau nên cũng thích thú bắt chước. Ta lại cho rằng “chiêu thức” thứ hai không khác nào đang ngấu nghiến cắn xé nhau, cái đó mà đem đi áp dụng với Vũ Lỗi thì thật khiếm nhã biết bao. Liền chọn cách “biểu đạt tình cảm” thứ nhất.

  Hành động thơm lên má Vũ Lỗi ta làm không ít lần trước đó, nhưng không hiểu sao một thời gian gần đây Vũ Lỗi thường tỏ ra ngượng ngịu và đỏ mặt như vậy.

  Vũ lỗi hiện tại đã cao hơn ta một cái đầu, ta không còn có thể đưa tay lên vỗ vỗ đầu Vũ Lỗi khen ngợi, hay tỏ ra chững chạc cũng đều cảm thấy vô cùng lép vế. Ta nghĩ đó chính là lí do khiến Vũ Lỗi đỏ mặt,Vũ Lỗi lớn rồi không muốn ta coi nó là trẻ con nữa ư? Không muốn ta hôn lên má nó nữa ư?

  Ta khẽ thở dài, mặc kệ những suy nghĩ đó, bước đến trước mặt Vũ Lỗi, nắm lấy tay nó.

  - Tiểu Vũ, đi thôi.

  Vũ Lỗi không hiểu ta đang nói cái gì, đôi mắt mở to nhìn ta, giọng nói trầm ấm như tiếng cổ cầm.

  - Đi đâu?

  - Chẳng phải trước đó ta đã hứa với con rồi sao. Khi nào con tu thành thân bất lão, lúc đó ta sẽ dẫn con xuống núi dạo chơi. Tuy nhiên cũng đừng có nói là đã quên rồi chứ. Bản thân ta lại là người vô cùng biết giữ chữ tín, cái gì đã hứa mà không làm được sẽ cảm thấy áy náy trong lòng. Bây giờ ta đưa con ra ngoài chơi có vui không?

  Thần sắc trên khuôn mặt Vũ Lỗi thay đổi phức tạp, ta nghĩ thấy cũng đúng. Bao nhiêu năm qua chỉ loanh quanh luẩn quẩn trên đỉnh núi, bên trong kết giới này. Chẳng khác nào bị cầm tù. Bản thân ta bị cầm tù quen rồi cũng không đến nỗi bắt Vũ Lỗi phải chịu đựng cùng.

  Hôm nay là sinh thần Vũ Lỗi, là ngày ánh trăng vượng nhất, cũng là ngày linh lực trong người ta trở nên mãnh liệt vô song nhất. Trước đó khi trồng cây hoa đào này, ta cũng đã cân nhắc vài phần cho dự định sau này. Cũng chính vào ngày hôm nay khi ta cần tới nó. Ta đem tất cả nguồn linh lực trong cơ thể mình truyền hết lên cây hoa đào đó, bởi nó cũng chính là một phần cơ thể ta nên dễ dàng tiếp nhận, như vậy sẽ giống như một Tử Bạch thay ta trấn giữ đỉnh Bạch Sơn trong khi ta không có ở đây.

  Đào hoa hấp thụ linh lực của ta, tắm trong linh khí dày đặc thịnh vượng của đất trời lại có thêm một chút linh tính mấy năm ngắn ngủi trước đó qua đi mà luyện thành. Có thể giữ cho kết giới duy trì vững chắc.

  - Xuống núi, thật vậy sao? – Vũ Lỗi hỏi lại, ta gật gật đầu.

  - Tuy nhiên khi rời khỏi đỉnh Bạch Sơn này rồi, tiên lực của ta không còn, lúc đó ta không khác gì một người phàm nhân bình thường như vậy sẽ rất bất tiện.

  Việc truyền linh lực vào trong thân cây hoa đào, cũng giống như thuật phân thân vậy, tuy nhiên bản thân cây đào ấy chỉ là thế thân của ta, giống như một cái hũ chứa đựng sức mạnh và tu vi mấy ngàn năm của ta. Bản thân ta phải truyền vào đó toàn bộ linh lực của mình, một là không an tâm về sự an nguy của kết giới. Hai là khi ra ngoài rồi, lúc đó ta chỉ là một con người bình thường, trên người không còn khí tức cũng như tiên khí, như vậy cũng chẳng có ai biết được ta đã rời khỏi đỉnh núi.

  - Sư phụ, người lo lắng gì vậy. Chẳng phải còn có con sao?
   
 11. KhiênTiểu Nhu

  KhiênTiểu Nhu Chuyển tiền Tìm chủ đề

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  104
  Thu gọn
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Chương 9:

  Bấm để xem
  Đóng lại
  Ta nắm lấy tay Vũ Lỗi, thầm niệm pháp quyết độn thổ. Khi mở mắt ra, đã thấy cảnh vật trước mắt xa lạ xiết đỗi.

  Người người qua lại tấp nập, ánh đèn lồng đỏ rực rỡ, tiếng ồn ào huyên náo, những đồ vật mới mẻ và lạ mắt. Cùng một lúc đập thẳng vào mắt ta. Ta ngây người ra một lúc, đưa mắt nhìn xung quanh, trước đây khi nhìn những thứ này, ta đã thấy vô cùng thích thú rồi, không ngờ khi lại gần, mọi thứ lại trở nên kì diệu và mới lạ như vậy.

  Những cơn gió mát lành khe khẽ thổi, lướt qua má vờn những sợi tóc mai ngoe ngẩy bên tai ta, âm thanh sinh động, cảnh vật sống động, con người đông đúc, không hiểu tại sao trong lòng ta cảm thấy nâng nâng vui vui. Mắt liếc thấy chênh chếch trên bầu trời là mặt trăng tròn nhỏ bé, đắm mình trong vũng mực đen là bầu trời cùng hàng ngàn hàng vạn chấm nhỏ li ti sáng lấp lánh như rắc kim tuyến huyền ảo. Ta không biết cảm giác lúc này của mình là như thế nào, có thể là hưng phấn cũng có thể là bỡ ngỡ. Ta giống như một kẻ bị tù đầy, lúc bước ra khỏi ngục tối trở về với thế giới tự do, cảm thấy cái gì cũng xa lạ, cái gì cũng xa xôi, cuối cùng là ngỡ ngàng, là tiếc nuối..

  Ta nhìn Vũ Lỗi, thấy trong mắt nó cũng ngời sáng những cảm xúc giống ta, bản thân lại thất thần hồi lâu, dù chỉ là một cây đèn lồng hay là một cây cỏ dại bên đường, đối với ta, cũng trở nên hấp dẫn không khỏi rời mắt. Đến nỗi có người va phải ta, ta cũng quên luôn cả việc trách cứ, trừng phạt, chỉ hơi ngây người.

  Vì ta bây giờ chỉ là một người bình thường, thế nên khi bất ngờ bị va phải, chưa kịp phản ứng gì đã mất đà lảo đảo về phía sau. Cũng may có Vũ lỗi ở phía sau phản ứng kịp liền đỡ lấy ta.

  - Sư phụ, không sao chứ?

  Tay ta khẽ run, ồ, cảm giác hơi tê tê ở bên vai sao mà chân thực quá.

  Thấy ta không nói gì Vũ Lỗi có vẻ lo lắng gọi ta liền mấy câu, sau mấy câu ta mới chậm chạp ngẩng đầu lên, nhìn thấy hình bóng mình đang in trong đôi mắt của Vũ Lỗi, khóe môi nở một nụ cười tươi như hoa.

  - Tiểu Vũ.. ta.. ta vui lắm, thực sự rất vui. – Ta cười ngốc nghếch như thế, nói nhỏ như đang thì thầm, nhưng Vũ Lỗi nghe thấy được liền cười trấn an ta.

  - Con cũng vậy.

  Ta khẽ ừm, sau đó nói.

  - Nhưng ngày mai chúng ta phải quay về rồi. - Pháp chú vừa rồi ta thi triển lên chân thân cây hoa đào chỉ kéo dài trong vòng một đêm, sau một đêm, mọi thứ tự khắc sẽ trở về vị trí ban đầu.

  - Thật trùng hợp, hôm nay lại là đêm Nguyệt Tịch. – Vũ Lỗi quay người, không biết là có nghe thấy câu nói trước đó của ta hay không hoặc là đã nghe thấy, nhưng cố tình tỏ vẻ không quan tâm.

  - Nguyệt Tịch.. - Ta lẩm nhẩm hai từ đó, - là ngày gì vậy?

  Ta tuy hỏi vậy, nhưng thật ra cũng chỉ là hỏi cho có, chứ ta biết, Vũ Lỗi cũng chỉ có thể trả lời câu hỏi của ta một cách khái quát nhất thôi. Năm đó Tiểu Vũ tìm đường lên đỉnh núi, khi đó mới chỉ có mười tuổi, sau đó thì hoàn toàn không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hiểu biết của một đứa trẻ mười tuổi, có là bao.

  Hồi trước ta có bảo Vũ Lỗi kể cho mình nghe vài câu chuyện thú vị hay ho của nó. Bản thân Vũ Lỗi là thế tử, được quản thúc chặt chẽ, dạy dỗ nghiêm khắc, ít khi được tự do ra ngoài vui đùa chạy nhảy như những đứa trẻ đồng trang lứa. Những câu chuyện thú vị đối với ta của Vũ Lỗi cũng chỉ là những chuyện như trêu chọc các phu tử trên học đường, hay những chuyện vui của kẻ hầu người hạ trong phủ mà thôi.

  Khái niệm về đêm Nguyệt Tịch, thông qua những gì Vũ Lỗi biết qua một bài thơ:

  Xuân qua đi, đông qua đi.

  Thiên phong thúy sắc thủy bích thay màu.

  Thời gian như nước chảy, Nhạn cũng nghẹn lời.

  Điêu linh hoa rơi. Vọng cố nhân đăng hoa đèn.

  Chỉ là trăng trong nước, hoa trong gương.

  - Có điển cố chăng? – Ta vừa nói vừa nghiêm đầu ngắm nhìn hàng quán phố xá, chân dạo bước tiến về phía trước, đi trên mặt đất, đi giữa dòng người ngược xuôi. Có mấy đứa trẻ con nít nhít, tay cầm đèn lồng, miệng cười toe toét chạy nhảy ồn ào. Tiếng người chào khách mua bán, tiếng đàn hát trong ca kĩ gần đó..

  Ta vừa phải phân biệt những tạp âm đó với giọng nói của Vũ Lỗi, vừa nắm lấy tay áo Vũ Lỗi để bản thân khỏi lạc mất nó.

  Ngày xưa có một cô nương tên Nguyệt tịch, là một nữ tử quốc sắc thiên hương, nổi danh khắp vùng bởi tài năng và sắc đẹp, khiến nhiều nam tử mê đắm say luyến. Tuy nhiên, trong rất nhiều những kẻ say mê mình Nguyệt Tịch chỉ để tâm đến một thư sinh nọ, sau đó hai người đến với nhau trong sự ganh tị và ngưỡng mộ của người đời. Tình cảm mặn nồng, đằm thắm như chim liền cánh, như cây liền cành.

  Năm Tự Đức thứ mười hai, chiến tranh loạn lạc xảy ra, quân lang trai tráng trong làng đều phải lên đường đi xông pha trận mạc. Đức lang quân của Nguyệt tịch cũng không ngoại lệ. Sau màn chia tay sầu khổ biệt ly đầy nước mắt quyến luyến, đôi uyên ương đẹp tựa mộng phải rời xa nhau. Những ngày tháng sau ngày biệt ly, Nguyệt Tịch vẫn luôn mong ngóng người yêu trở về.

  Một tháng rồi hai tháng, một năm rồi hai năm, những ngày tháng như kéo dài ra gấp đôi trong sự chờ mong thương vọng, giữa lo lắng và một biển nhớ thương. Đêm trăng sáng Nguyệt Tịch tự tay làm một cây đèn, đem ra dòng sông Đặng Tình, thả chiếc đèn xuống dòng nước đen tuyền sóng sánh óng ánh ngàn sao trăng ảo diệu, ngốc nghếch tin rằng chiếc đèn hoa đăng nhỏ bé có thể trôi dạt đến bên người thương của mình. Chiếc đèn bé nhỏ trôi lê đênh trên mặt nước, trăng soi gương sông lặng lẽ chuyển mình.

  Ánh đèn mang theo những lời thề nguyện đợi chờ là thực. Ánh trăng lung linh dưới dòng nước thẳm là hư. Mong ước của Nguyệt Tịch, cũng chỉ là hư ảo mà thôi.

  Lại một mùa đông lạnh giá trôi qua, tuyết giăng phủ kín mặt đất, hung tin truyền về trong cơn gió đông gào thét, Nguyệt Tịch đau đớn trầm mình xuống dòng sông tự vẫn.

  Sau cùng chàng thư sinh ngày xưa trở về, anh kiệt tráng dũng hơn xưa, công thành danh toại, lập nhiều chiến công lớn, ngày đêm hành tốc trở về, nghe tin Nguyệt Tịch đã chết, trong lòng đau xót khôn nguôi, liền đến bên bờ sông Đặng Tình, thả cây đèn hoa đăng.

  Sau này không biết chàng trai đó đã đi đâu. Người đời sau vì cảm động về chuyện tình cảm của họ, vừa biết ơn công lao người nam tử si tình năm xưa. Liền chọn ngày tất thắng trở về của chàng thư sinh làm ngày tưởng nhớ, gọi tên là Nguyệt Tịch. Thả đèn hoa đăng để gửi gắm ước nguyện, nỗi niềm chờ mong của bản thân mình.

  - Thì ra là vậy. – Ta cảm khái thốt lên. Đúng là một câu chuyện tình cảm động a.

  Nghĩ đến đây, bỗng ta nhìn thấy ở phía không xa, có một cậu bé đang cầm trên tay một thanh kẹo. Nhìn có vẻ khá ngon, ta liếm liếm môi, tay đưa lên định thi triển pháp lực cướp lấy thanh kẹo từ tay thằng bé đó. Bỗng cảm thấy đan điền trống rỗng, ta mới hơi ngớ người ra, quên mất rằng lúc này mình đã mất hết pháp lực.

  Cướp kẹo không thành, ta có chút rầu rĩ, sau đó mới nhớ ra, chẳng phải vẫn còn có Vũ Lỗi sao? Ta liền kéo tay áo Vũ lỗi, tay chỉ về phía thằng bé nọ.

  - Ta muốn có cái đó. Con lấy cho ta đi.

  Xem xem, ta chẳng khác nào một đứa trẻ đang vòi kẹo. Vũ lỗi nheo mắt nhìn ta, ánh mắt chuyển dời về hướng tay ta chỉ.

  - Kẹo hồ lô sao?

  Ta nghĩ nghĩ một lúc, phải rồi vừa nãy ta quên mất, hóa ra cái đó gọi là kẹo hồ lô. Nhìn lớp mật ong vàng óng phết đều lên thân những cây kẹo, xâu thành xiên, trông thật là.. quyến rũ.

  Ta gật gật đầu.

  Vũ Lỗi nhìn quanh quất, sau đó dừng lại tại một điểm, ta cũng lướt ánh nhìn rồi dừng lại tại một xe đẩy gỗ nhỏ, trên chiếc bàn gỗ lỗ chỗ những nỗ, có cắm rất nhiều cây kẹo hồ lô, oa, vừa nhìn thấy thôi cũng cảm thấy ngon rồi.

  Vũ lỗi cầm tay dắt ta lại gần quầy hàng đó, mắt ta sáng rực nhìn những cây kẹo tròn tròn bóng bẩy, trong đầu hiện lên vô số cây kẹo hồ lô.

  Trong lúc đứng xem Vũ Lỗi cùng người bán hàng ngả giá, ta bỗng thấy tại một quầy hàng khác không xa, có bày biện khá nhiều hàng hóa rất lạ mắt xinh xắn, bản tính hiếu kì nổi lên, khó mà kìm nén lại được. Ta nghe thấy tiếng Vũ Lỗi nói với người bán hồ lô nên phết thêm một lớp mật ong nữa, người bán hàng tươi cười chiều theo ý khách, bắt đầu quét mật ong lên kẹo. Ta chần chừ hồi lâu, rồi quyết định buông tay Vũ Lỗi ra, bước đến bên quầy hàng nọ.

  Ta nghĩ, mình chỉ qua đó một lúc thôi sau đó rồi quay lại, lúc đi người đàn ông kia phết xong mật ong lên kẹo thế là vừa.

  Ta đứng trước quầy hàng, nhìn những thứ đồ mới lạ mà lòng ta vui thích xiết đỗi. Nào là dây đeo quạt, bùa may mắn, hình nặn con giống, túi thơm, ngọc bội.. Những thứ đồ đủ màu sắc hình dáng đó như có một luồng sức hút mãnh liệt.

  Ta đứng đó ngắm nghía một hồi, bỗng nhìn thấy một con chim sẻ được tết bằng cỏ nhìn rất đáng yêu, liền đưa tay ra nhấc con chim sẻ lên, đặt trong lòng bàn tay kĩ càng ngắm nghía.

  - Cô nương thật tinh mắt, con chim sẻ đó là đồ bán chạy nhất đó, năm nào ta cũng làm rất nhiều thứ này để bán. Ai nhìn cũng muốn mua không chỉ vì hình dáng của con chim sẻ này xinh đẹp không đâu, mà nó còn đem lại may mắn cho người sở hữu nó nữa đấy.. - Ông ta còn nói thêm gì đó, nhưng ta không mấy để tâm, nhìn nụ cười và điệu bộ vô cùng chuyên nghiệp của ông ta, ta bình thản nói.

  - Là ngươi làm sao?

  - Thật vậy đó. - hắn gật đầu, hãnh diện nói.

  - Làm rất khéo, rất đẹp. Ta thích nó. – Ta gật gù, sau đó xoay người định bước đi. Chân vừa cất được hai bước đã bị ông chủ bán hàng gọi giật lại.

  - Ấy cô nương, cô còn chưa trả tiền mà.

  Ta dường bước quay lại hỏi.

  - Tiền?

  Ông ta lại gật gật đầu.

  - Ta không có. – Ta lạnh lùng buông một câu ngắn gọn.

  Ông chủ quán sau khi nghe ta nói câu đó, biểu cảm rất phức tạp, mặt méo mó cả lại:

  - Như vậy thì không được cô nương không thể đem nó đi được. – Ông ta bước lên định dành lại con chim sẻ nhỏ trong tay ta. Ta liền dơ tay ra hướng khác né tránh, hẳn ông ta không biết, phàm là những gì đã rơi vào tay ta, đều không dễ dàng gì lấy lại được.

  - Tiểu cô nương, không có tiền thì không thể đem nó đi được mà.

  - Không sao chỉ cần ta thích là được. - Chẳng phải ngươi nói ngươi làm rất nhiều sao, cho ta một con thì ngươi chết được à, uống nước sẽ giắt răng, sẽ thượng thổ hạ tả hay là sao? Ta không phải là người nhìn thấy cái gì cũng yêu, con chim sẻ được tết bằng cỏ này lại là một trong số ít những thứ ta thích, ông ta nên cảm thấy hãnh diện mới phải.
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...