Stt áp lực thi cử, học hành

Thảo luận trong 'Nhật Ký' bắt đầu bởi Wall-E, 18 Tháng sáu 2019.

 1. Wall-E

  Bài viết:
  652
  Lúc bé, nghỉ học là chuyện lạ. Lớn lên mới biết, chuyện lạ là đi học.

  Lúc bé, tưởng đến trường là phải học. Lớn lên mới biết, đến trường còn được ngủ.

  Stt về học tập hài hước

  Lúc bé, tưởng thi xong là hết. Lớn lên mới biết, sau thi còn có thi lại.

  Lúc bé, tưởng điểm 10 mới là giỏi. Lớn lên mới biết, chỉ 5 thôi đã quý lắm rồi.

  Lúc bé, tưởng càng học càng giỏi.. Lớn lên mới biết, càng học càng ngu.

  Thi cử, giống như chiến trường, một khi lên chiến trường, phải chuẩn bị sẵn tâm lý có thể hy sinh bất cứ lúc nào.

  Học cách tắm rửa: Học kỳ.

  Học những điều vô ích, làm phí phạm thời gian tiền của: Học phí.

  Học những điều bậy bạ vô bổ: Học bạ.

  Học cách trò chuyện trong giao tiếp: Học trò.

  Học nếm thức ăn: Học vị.

  Học cách dậy đúng giờ, chống ngủ gục: Học thức.

  Người già đi học: Học cụ.

  Học đang vào, tiếp thu tốt: Vô học.

  Học lâu dài: Trường học.

  Bỏ, không chịu học: Bác học  *

  Tôi là.. Sinh viên nghèo!

  Yêu là đeo gông vào cổ

  Là làm khổ bản thân

  Là hao cân sút thịt

  Là mù mịt tương lai

  Là tiêu tàn tiền tiêu

  *

  Học nhiều quên nhiều.. Học ít quên ít.. Không học.. Không quên

  Nắng mưa là chuyện của trời

  Bỏ tiết là chuyện ở đời học sinh

  Bỏ tiết đừng bỏ một mình

  Rủ thêm vài bạn tâm tình cho vui

  Học cho lắm cũng ăn mắm với cà

  Học tà tà cũng ăn cà với mắm

  Học cho lắm cũng đi tắm cởi truồng

  Học luồn xuồn cũng cởi truồng đi tắm

  Stt áp lực học tập, học hành vất vả

  Áp lực học hành thi cử, bạn đã trải qua chưa? Kể đi!

  Càng học càng thấy dốt, càng thấy mọi thứ nó đi xa mình quá. Muốn vứt bỏ nó nhưng lại nghĩ bố mẹ bỏ bao nhiêu tiền cho mình giờ vứt ngang thì thật có lỗi. Học qua loa không bằng cấp thì bao lâu mới không phải lo nghĩ về tiền bạc, tương lai. Thật sự quá áp lực.

  *

  Hồi trước mình học Hóa khá ổn, nhưng giờ mình cực kì sợ, lúc nghe giảng mình khá hiểu, nhưng làm bài lại không được, làm bài trên lớp lúc nào cũng ổn hết nhưng đến lúc thi hay kiểm tra thì mình luôn điểm thấp. Mình không biết phải làm sao, mình theo khối A nữa mới ghê.

  *

  Khi bạn học trong lớp tự nhiên nhưng bản thân lại rất kém, trong đám bạn chơi cùng luôn là người có điểm thấp nhất, luôn quyết tâm nhưng dễ bị xao nhãng. Biết rõ tầm quan trọng của việc học, cũng muốn cố gắng nhưng lại không làm được. Áp lực không phải làm quá nhiều mà là không biết làm gì để tốt hơn.

  *

  Đối với cá nhân mình có thể chịu đựng việc học ngày học đêm để giải đề, làm bài nhưng không có gì chán nản bằng việc bị hỏng kiến thức. Cảm giác nhìn bạn giải đề thi, giải bài tập còn mình thì ngồi chỉ biết chép bài vào và rồi cứ như vậy kiến thức dồn thêm thành ra chán nản không muốn học, rồi dần dần hỏng luôn cả môn học đó.

  *

  Có nhiều lúc thật sự mình đã rất cố gắng nhưng kết quả lại không như mong muốn. Không biết từ khi nào mà điểm số là thứ khiến mình sợ và ghét nó như thế. Muốn nghỉ học hay dành thời gian nghỉ ngơi cũng không được, phải ngồi tính toán xem mình được bao nhiêu điểm rồi cần phải gỡ những môn nào. Mệt!

  *

  Từ nhỏ tới lớn toàn lo chơi không lo học. Tới năm 12 chuyên tâm vào học từ học lực trung bình lên học lực giỏi. Tốn biết bao nhiêu công sức mồ hôi nước mắt. Đổi lại người ta nghĩ vì nhờ may mắn hay coppy bài mới được vậy. Điều đáng buồn là cả gia đình cũng không một lời khen động viên. Trong khi mình lỡ học sa sút thì chê trách. Phải chi ba mẹ nói 1 câu "con vất vả rồi" chắc khóc hết nước mắt.

  *

  Mình không biết mình có phải dạng người sinh ra đã giỏi hay không, bạn bè hay bảo mấy cái khó hiểu thế này mà mày hiểu nhanh thật, rồi dài thế này mà mày nhớ hay thật. Mình khá tự tin vì năng lực tiếp thu nhanh, nhưng mình không muốn mọi người cho rằng loại người sinh ra có tài thì chẳng cần cố gắng gì nhiều. Mình cũng cố gắng rất nhiều, nhưng đôi khi nghe mấy câu nhận xét dẫu biết là vui đùa thôi, nhưng thấy chạnh lòng thật. Mọi cố gắng hoàn thành đều bị quy về thiên phú trời cho.

  *

  Áp lực nhất có lẽ là thời gian ôn thi đại học, ngồi học câu 9, 10 toán với tụi trong lớp. Thầy ra 10 câu, đến lúc gần về tụi nó làm được hết 9 câu, còn mình thì làm mãi 1 câu không được. Cũng biết là khả năng không bằng tụi nó, nhưng vẫn cảm thấy bản thân vô dụng lắm. Tối đó ra về đã đi một mình, vừa đi vừa khóc trên đường quốc lộ cả tiếng đồng hồ mới chịu về nhà. Sau này nhớ lại, có lẽ gần cả tháng trời, không ngày nào là không mài bánh xe trên cái đường quốc lộ đó.

  *

  Tôi thực sự rất sợ học kém rồi trật đại học. Năm cuối rồi, bạn bè đứa nào cũng bạt mạng mà học. Áp lực lắm. Thế nhưng mà tôi không thể tập trung mà học nổi.

  Ra trường đi làm 2 năm rồi vẫn thường xuyên mơ ngủ quên không thi đại học xong dậy khóc rưng rức. Năm lớp 12 thực sự học như trâu, học không biết nghỉ là gì. Sợ cảm giác bố mẹ thất vọng hay mất mặt trước hàng xóm. Nghĩ lại vẫn thấy áp lực!

  Nhưng đừng mải chìm đắm trong cảm giác tiêu cực ấy!

  *

  Không đạt được kết quả như mong muốn, không vượt qua được một kỳ thi nào đó, tất nhiên là điều không bạn học sinh nào mong muốn. Nhưng cũng đừng vì thế mà nản chí, bởi đây chỉ là một trong số rất nhiều bài kiểm tra, kỳ thi bạn sẽ phải vượt qua trên con đường học tập của mình.

  Và không chỉ riêng bạn, thời học sinh, ai chẳng vài lần không hài lòng về điểm số, không có những lần mệt mỏi vì những áp lực.. Hãy xem đấy là một trong vài dấu mốc của cả một quá trình học tập dài hơi. Quan trọng là, sau những áp lực đó, sau những giây phút cho phép mình được mệt mỏi đó bạn sẽ tìm được cho mình "chìa khóa" thành công! Đừng bao giờ mải mê chạy theo điểm số của người khác mà luôn cho rằng mình thua kém và lâu dần dẫn đến sự tự ti. Bạn có thể lấy ai đó làm mục tiêu nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề thắng - thua.

  Quan trọng là bạn đã nỗ lực hết mình chưa? Bạn đã vượt qua được sự lười biếng, vượt qua được ngưỡng của bản thân? Khi đã cố gắng hết mình cho mình một mục tiêu, nếu kết quả chưa được như mong muốn, đừng nên quá chán nản. Điều bạn cần là thời gian, sự rèn luyện thêm và đôi khi là một chút may mắn nữa!

  [​IMG]

  Những câu nói hay về học tập

  Có một câu nói rất nổi tiếng về học tập của Lenin đó là "Học, học nữa, học mãi". Đó là một trong những câu nói hay về học tập, trở thành phương châm sống, động lực vươn lên cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với các em học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Để giúp mọi người có thể hiểu hơn tầm quan trọng của việc học, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những câu nói hay dưới đây nhé.

  Trường học có thể hô biến những người thắng và người bại nhưng cuộc sống thì không.

  Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời.

  Bill Gates

  Nếu ở Hoa Kỳ chỉ có một lời để lưu truyền từ thế hệ phụ huynh đến thế hệ của con em họ thì đó chỉ là một câu gồm hai chữ Tự tân. Và nếu ở mỗi thành phố có một ngôi đền dành cho sự tự tân, thì đó là ngôi trường học của nơi đó.

  Ellen Goodman

  Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái chân và thực hành cái thiện.

  Vijaya Lakshmi Pandit

  Giáo dục là một điều đáng kính trọng nhưng nên nhớ rằng đôi khi những điều được dạy là những cái không đáng biết.

  Oscar Wilde

  Đọc sách không bằng suy ngẫm. Học trường không hơn được trường đời.

  Immanuel Kant

  Các bài giảng của giáo sư cho dù có đầy đủ, súc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức đến đâu, thì về thực chất mà nói đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự nhận thức của sinh viên. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao đọc sách, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi.

  I. A. Gontcharov

  Bản thân nhà giáo dục cũng cần phải được giáo dục.

  Karl Marx

  Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng.

  Franklin

  Nhiệm vụ của một trường đại học tiến bộ không phải là cung cấp những câu trả lời thích hợp mà chính phải là đặt ra những câu hỏi thích hợp.

  Cynthia Ozick

  Sự ngu dốt, hơn hẳn cả sự ở không, mới là mẹ của tất cả các thói xấu. Định mệnh của các thế hệ tương lai nằm ở trong nền giáo dục khôn ngoan, một nền giáo dục cần phải phổ cập để có thể có ích lợi.

  Ethel Churchill, L. E. Landon

  Tôi đã học được ba điều quan trọng ở đại học: Biết dùng thư viện, biết nhớ nhanh và chính xác, biết ngủ mọi lúc nếu rảnh 15 phút và có một mặt phẳng. Điều mà tôi chưa học được là làm thế nào suy nghĩ có sáng tạo theo một thời khóa biểu.

  Khuyết Danh

  Ngủ dậy muộn thì phí mất cả một ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả một đời.

  Ngạn ngữ Trung Quốc

  Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước phải trọng dụng người tài.

  Chiếu Lập Học

  Con trai không dạy, lớn lên thành người ngu ngốc, ương gàn, con gái không dậy, lớn lên thành người lố lăng, thô bỉ.

  Thái Công

  Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.

  N. Mandela

  Một đứa trẻ được dạy bảo tốt sẽ trở thành người tốt.

  Victor Hugo

  Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.

  Khuyết Danh

  Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt xem nên học gì và không nên học gì.

  Lev. Tolstoy

  Bộ lông làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.

  Ngạn ngữ Nga
   
  Admin, Hạ MiêuEC.Bắc.Hà thích bài này.
  Last edited by a moderator: 15 Tháng sáu 2020
 2. Đang tải...
 3. EC.Bắc.Hà

  Bài viết:
  153
  Hay quá bạn ơi. Mình cũng đang áp lực học tập, học mãi chẳng vào, sức tập trung kém. Hôm nào học nhiều, tối nằm ngủ mơ thấy đang giải bài toán. Hôm nào chưa học xong, tối lại mơ thấy bị điểm thấp, gia đình chửi. Mệt mỏi, ăn cơm không nuốt nổi. Áp lực quá, tôi cứ vào tiết học môn tự nhiên là bắt đầu buồn ngủ, mắt nhìn chăm chú vào bảng nhưng tân trí tôi trôi về phương nào rồi. Haizzz~
   
Trả lời qua Facebook
Đang tải...