So sánh con nhà người ta

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi JLINDAK, 1 Tháng chín 2019.

 1. JLINDAK Chuyển tiền

  Sức mạnh:
  Tìm chủ đề
  5

  Hội chứng con nhà người ta


  Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng từng bị ba mẹ hay người thân, lấy đứa con của ai đó ra so sánh với mình đúng không? Và chắc mỗi lần như vậy, thì ai cũng cảm thấy khó chịu, uất ức, muốn nói lại nhưng cuối cùng vẫn đành im miệng không nói gì? Vậy hôm nay, tôi sẽ nói hộ lòng của các bạn. Rồi bằng một cách vô tình, hay cố ý gì đó hãy đưa cho ba và mẹ của bạn xem để thấu hiểu bạn hơn.

  Trong thế giới bao la này, có rất nhiều con người. Mọi người biết vì sao lại xảy ra chuyện này không? Vì tạo hóa muốn chúng ta cải tạo và phát triển Trái Đất này thêm tốt đẹp hơn. Như thế thì chúng ta phải tái tạo như thế nào? Nếu sinh ra nhiều con người như vậy, mà còn để cho bọn họ ai cũng giống như ai thì không phải Trái Đất này sẽ rất nhàm chán và không thể phát triển sao? Và còn nữa, nếu ai cũng giống như ai, mắt, tay, mũi, miệng, suy nghĩ, hành động, ăn uống đều giống nhau thì bạn tưởng tượng xem Trái Đất này sẽ đi trở nên như thế nào? Nam cưới nam, nữ cưới nữ?

  [​IMG]

  Áp lực con nhà người ta


  Do thế, tạo hóa đã cho chúng ta được sống riêng biệt với nhau. Ai cũng có nét riêng cả. Người mắt to, người mắt nhỏ. Người cao, người thấp.. Nhưng chắc chắn tạo hóa cũng cho chúng ta điểm bù trừ. Chẳng hạn, có một cô gái kia cực kì xinh đẹp, da dẻ trắng hồng, cơ thể mong manh dễ cỡ chẳng hạn. Thì đổi lại cô ấy lại không thể chịu được sự khổ cực, không có sức lực để giải quyết mọi vấn đề. Mọi chuyện nặng nhọc đều phải cất công nhờ vả người khác chẳng hạn.

  Con của các bạn có thể thông minh hay có thể không nhưng thay vì lấy con của người khác ra làm mức độ đo lường thì tại sao lại không lấy thời gian đó mà từ từ răng dạy lại con bạn? Các bạn chỉ biết so con của bạn với con nhà người ta. Vậy có bao giờ bạn tự so sáng bản thân mình với nhưng người cha mẹ đồng tuổi khác chưa? Bạn khác họ, bạn có cách dạy con khác họ. Họ khác bạn họ có cách dạy con khác bạn. Và bạn nên nhớ, con cái lớn lên có tốt hay không quan trọng là vào cách dạy dỗ từ bé. Có thể cách dạy của bạn không khoa học bằng của nhà người khác, mà bạn lại bắt con của bạn phải sống khoa học giống theo con nhà người ta?

  Tôi biết mọi người so sánh con như thế là muốn con cố gắng vươn lên. Nhưng thật ra nó là một việc làm cực kì không tốt. Nó đang làm phản tác dụng, làm trái với kết quả bạn đang mong muốn đó. Khi con khoe bất cứ cái gì với bạn hay tâm sự với bạn. Bạn lại không suy nghĩ mà ùa ngay: 'Tại sao thằng A học được mà này lại học không được? Nó cũng như mày, mày cũng như nó thôi.'

  Nhưng cho tôi hỏi, như là như thế nào? Trong khi cấu trúc não, máu, hệ thần kinh, gen di truyền của chúng tôi hoàn toàn khác nhau. Không chung dòng họ, huyết thống thì làm sao có thể giống nhau cơ chứ?

  Nên thay vì tốn hơi, hao tâm tổn sức đi thu thập thông tin, kết quả của con nhà người khác. Thì hãy đi khai thác cách dạy con có khoa học, hay cách dạy con hiệu quả từ người khác để áp dụng vào con bạn cho phù hợp. Như thế sẽ có kết quả tốt hơn là ngồi đó tổn thương con bạn đó. Mấy câu so sánh bạn nói ra chỉ làm con bạn thêm tự ti, mặc cảm, ngại tiếp xúc với người khác vì nó nghĩ nó không bằng ai. Các bạn đang nói con bạn cứ cấm đầu vào điện thoại không giao tiếp với bất kì ai. Vậy mà các bạn nào có biết, nguyên do chính là do từ phía các bạn. Nó ra ngoài nói chuyện nó lại sợ nó không bằng người ta. Nhất là khi phải đối mặt với cái người bạn đã so sánh thì mức độ chán ghét, sợ hãi đó càng lớn hơn.

  Nên các bạn à, bạn muốn con bạn tốt lên, giỏi hơn, hay gì đó thì hãy nói rõ cho con bạn. Dạy dỗ kèm cặp chúng, thường xuyên nói chuyện với chúng, nhưng đừng đưa tên của người khác vào câu chuyện. Cứ dần dà như thế, thì người khác sẽ lại lấy con bạn để làm tiêu chuẩn của CON NHÀ NGƯỜI TA thôi.
   
  Last edited by a moderator: 14 Tháng sáu 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...