Rosti là gì? Một số biến thể của Rosti

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 6 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Thụy Sĩ có thể là nơi được biết đến với cái tên là vùng đất an toàn và không có chiến tranh. Ngoài ra, Thụy Sĩ còn có nhiều thứ nổi tiếng thứ như ngân hàng Thụy Sĩ, hay đồng hồ Thụy Sĩ, đây là những thứ không quá xa lạ đối với chúng ta. Ngoài những thứ đó ra, khung cảnh của Thụy Sĩ cũng rất đẹp và thu hút rất nhiều du khách tới đây. Không những thế, nền văn hóa ẩm thực của vùng đất hòa bình nay cũng vô cùng thu hút người khác. Ắt hẳn bạn đã từng nghe nói đến chocolate Thụy Sĩ rồi nhỉ? Đây chỉ là một góc nho nhỏ của nền ẩm thực của xứ sở này mà thôi. Có không ít những món ngon tại vùng đất Thụy Sĩ, và một trong những món nhất định phải thứ khi ghé ngang chính là Rosti – một món ăn nàm trong danh sách các món ngon châu Âu.



    Rosti là gì?


    Rosti, đơn giản thì chỉ là một chiếc bánh khoai tây chiên mà thôi. Nhưng chính sự đơn giản ấy lại toát lên vẻ cuống hút của đó. Lớp vỏ ngoài rán giòn rụm, bên trong thơm mềm, hương vị bùng tỏa trong khoan miệng chỉ khi cắn nhẹ. Tất cả làm nên sự lưu luyến của Rosti. Là một trong những món ăn nổi tiếng tại châu Âu, vì lẽ đó mà chỉ riêng chiếc bánh khoai tây đậm đà hương vị Thụy Sĩ này thôi cũng đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực xứ này. Đây là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người cho một bữa sáng nhẹ nhàng, tiện lợi trong nhưng tour du lịch tham quan tuyệt vời. Nó cũng sẽ là một bữa ăn nhẹ vào lúc xế chiều, cung cấp đủ nguồn năng lượng cho bạn sau một ngày chu du khắp nơi.


    [​IMG]

    Cách tạo nên Rosti

    Rosti được làm từ những mảnh khoai tây bào mỏng hoặc nạo nhuyễn, trộn với ít gia vị, hạt tiêu xay và muối. Sau đó chúng được nặn thành khối để chiên cùng bơ hoặc dồn vào khuôn để nướng. Bánh Rosti có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, nhưng bên trong lại mềm mịn và tan chảy rất hấp dẫn. Đôi khi người Thuỵ Sĩ còn cho thêm thịt xông khói, hành tây, pho mát xắt nhuyễn để món ăn thêm đậm đà, tròn vị.

    Rosti ăn kèm cùng gì?

    Thường thì Rosti ăn cùng gì cũng được, vì nó có thể dùng làm món nhẹ ăn kèm. Người Thuỵ Sĩ thường ăn bánh Rosti kèm với trứng ốp lết và rau chân vịt, hoặc xúc xích fleischkase cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất lại rất ngon miệng.

    Một số biến thể của Rosti.

    Rosti có biến thể, nhưng thật chất thì nó không có thay đổi quá nhiều và thường thì mùi vị đa phần giống như bánh truyền thống. Một số biến tấu khác cho bánh Rosti với táo tươi xắt nhuyễn hoặc một số loại thảo mộc tươi cho vào bên trong phần nhân, khi ăn sẽ có hương vị lạ miệng, đỡ gây ngấy. Đôi khi các thành phần thảo mộc này cũng được bốc theo dạng dược liệu, tăng thêm một số công hiệu khác, thích hợp cho thể trạng của vài người.


    [​IMG]

    Sự khác biệt giữa khoai tây rosti, hashbrowns và latkes?

    Đây là món ăn khá nổi tiếng và đa phần dễ bị nhầm lẫn do chúng đều được làm từ khoai tây nạo nhuyễn hoặc thái mỏng. Tuy nhiên, chúng vẫn có những khác biệt nhỏ:

    Rosti có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, thường được chiên trên chảo vừa, sau đó cắt nhỏ để phục vụ như một món ăn phụ trong bữa ăn.

    Hashbrowns thì thường có kích thước riêng dùng để ăn, và thường được phục vụ cho bữa sáng.

    Latkes cũng có kích thước riêng lẻ nhưng thường được trộn với trứng và bột mì (có phần hơi nhiều), do có thêm vài thành phần, nên chúng không quá giòn nếu chiên thường, còn chiên ngập dầu thì vẫn có độ giòn nhất định.

    Khoai tây dùng cho Rosti phải như thế nào?



    Không có quy tắc nào về loại khoai tây sẽ sử dụng, và thông thường thì người ta ít chú ý đến nó. Khoai tây mềm sẽ làm cho bên trong mềm hơn, hơi giống khoai tây nghiền, và khoai tây sáp giữ hình dáng sợi tốt hơn, và chúng cũng rất mềm khi được nấu qua. Cả hai đều ngon và giòn, mặc dù khoai tây sáp giòn hơn một chút. Thành thật mà nói, hãy sử dụng bất kỳ loại nào bạn thích, chỉ cần bạn thích thì nó sẽ ngon hơn.

    Cả hai đều ngon và giòn, mặc dù khoai tây sáp giòn hơn một chút. Thành thật mà nói, hãy sử dụng bất kỳ loại nào bạn thích.

    Cách làm Rosti siêu giòn.

    Độ giòn của Rosti phụ thuộc vào lượng chất béo bạn sử dụng để chiên nó. Bất kỳ loại khoai tây nào được nấu chín với nhiều chất béo sẽ trở nên rất giòn. Và đặc biệt khi khoai tây có độ mỏng và đều nhất định thì chúng cũng rất dễ giòn và ngon, nhớ nhé.


    [​IMG]

    Nếu có dịp, bãn hãy một lần thử thưởng thức món ăn này. Với vị thơm của bơ, vị bùi bùi của khoai tây cùng với sự hài hòa trong các gia vị khi nêm nếm. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức món ăn đặc sản này của Thụy Sỹ. Thành phần đơn giản nhưng không kém vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Rosti xứng đáng nhận được nhiều sự ưa chuộng, yêu thích của thực khách khắp mọi nơi.

    Hiện nay thì Rosti khá phổ biến và được bán tại nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng vẫn có nhiều người sành ăn tìm đến Thụy Sĩ để nếm thử mùi vị đúng chuẩn trong món bánh này.
     
    Thuỵ Hương, Rrancy, Lucyrin5 người khác thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...