Review thịt trâu gác bếp Lào Cai

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi linhk48, 24 Tháng mười hai 2020.

  1. linhk48

    Bài viết:
    9
    Lào Cai luôn là một cái tên lạ với mọi người. Đây cũng chính là mảnh đất quê hương của mình. Ở nơi đây vừa có địa điêm đẹp vừa có đặc sản ngon, nhưng đi đến đâu thì cũng không thể thiếu đồ ăn được. Vậy hôm nay mình xin giới thiệu cho mọi người biết về một loại đặc sản siêu ngon mà đã ăn rồi thì không thể cưỡng lại nổi. Đó là món thịt trâu gác bếp, món ăn đó từ lâu đã trở thành món ngon quen thuộc của mọi khách du lịch khi đặt chân đến mảnh đất Lòa Cai này, nhưng có lẽ còn nhiều người chưa biết đến món ăn này

    [​IMG]

    Cứ đến dịp cuối năm, người dân ở những tình miền núi thuộc Lào Cai thường có phong tục mổ trâu vào dịp Tết. Lúc này người ta thường lấy phần ngon nhất của con trâu như vai, bắp, những phần tươi và không có gân để chế biến món thịt trâu gác bếp. Món ăn này được xuất phát từ chính người Thái ở miền núi Tây Bắc, ở đây thời tiết khắc nghiệt, họ phải nghĩ những phương pháp để chế biến đồ ăn sao cho để lâu nhất và từ đó món thịt trâu gác bếp ra đời.

    Món thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản được nhiều người biết khi đến Lào Cai - Tây Bắc. Trong những dịp lễ Tết hay những ngày cùng gia đình, hàng xóm, bạn bè xem đá bóng hoặc tụ tập thì món thịt trâu gác bếp này luôn trở thành tâm điểm để uống bia, nhậu nhẹt, nhâm nhi.


    [​IMG]

    Cách chế biến món ăn này đọc thì khá đơn giản nhưng làm thì cũng khó:

    Thịt trâu gác bếp được chế biến từ thịt trâu tươi sau đó được thái thành những miếng to bản giúp dễ dàng tẩm ướp được gia vị. Gia vị thì đơn giản: Như sả, gừng, tỏi, ớt khô và mắc khén - thứ tạo nên linh hồn của món ăn nơi này


    [​IMG]

    Thịt sau khi được tẩm ướp sẽ được xiên lên những que sắt và đưa lên trên gác bếp trên bếp lửa hồng được đốt bằng củi núi đó hong đến khi thịt có màu nâu đẫm.

    [​IMG]

    Hương vị của món ăn này có vị ngọt đậm tự nhiên, nếu những người ăn lần đầu thì cảm thấy có mùi hắc của vị khói lâu ngày, nhưng nếu miếng thịt đã xuống đến cổ họng lại có vị ngọt đậm dà khiến cho người ta phải mê mẩn.

    Theo như cảm xúc của mình khi đã ăn món này rồi thì nó rất ngon khi chấm ớt, vắt thêm tý chanh và kèm theo một vài ngụm bia thì gọi là tuyệt cú mèo.

    Đến với Lào Cai, người ta luôn nhắc khéo nhau phải nhất định mang về một ít thịt trâu gác bếp để nhâm nhi những ngày se lạnh hoặc những dịp Tết, hay cùng nhau xem bóng đá. Rất tuyệt vời đó.

    Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đến với Lào Cai - Tây Bắc để thưởng thức đặc sản tuyệt vời này nhé


    [​IMG]

    [​IMG]

    Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình!
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...