Pudding là gì? Pudding và bánh Flan có gì khác nhau?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi nttt_1103, 3 Tháng tư 2020.

  1. nttt_1103

    Bài viết:
    17
    Pudding là một loại bánh có nguồn gốc từ phương Tây xa xôi và được du nhập vào cộng đồng Việt Nam trong những năm gần đây. Thế nhưng pudding đã nhanh chóng làm mưa làm gió trong thế giới ẩm thực của chúng ta, nhất là đối với giới trẻ. Vậy pudding là món bánh gì mà đặc biệt đến vậy nhỉ? Pudding có giống bánh flan không? Hãy cùng mình tìm câu trả lời ngay bài viết này nhé!

    Pudding là gì?

    Đây là một loại bánh khá thông dụng có xuất xứ từ các nước Châu Âu. Pudding được tin là bắt nguồn từ tiếng Pháp boudin, có nguồn gốc từ tiếng Latinh botellus, dịch ra là "xúc xích nhỏ", đề cập đến các loại thịt bọc được dùng trong các món tráng miệng ở châu Âu thời Trung Cổ. Nghe tên gọi thì cứ ngỡ rằng chiếc bánh này sẽ có thành phần chính là thịt phải không nào? Nhưng không phải vậy đâu. Thật ra tên gọi và thành phần chiếc bánh thì chả liên quan gì đến nhau cả! Thành phần chủ yếu của pudding là sữa nên thành phần dinh dưỡng phải nói là siêu cao và được khá nhiều người ưa chuộng đấy.

    Về hình dáng, bánh pudding nhìn như là thạch rau câu với sắc trong, mềm và dẻo thơm. Ngày nay, để tăng thêm hương vị và tính đa dạng cho chiếc bánh này mà những người thợ làm bánh đã không ngừng biến hóa để có thể cho ra lò những chiếc bánh với hương vị độc đáo, hấp dẫn khác nhau. Màu sắc của chiếc bánh này thì tùy thuộc vào nguyên liệu để làm ra chiếc bánh nhé: Từ màu xanh của trà xanh đến màu vàng từ trứng hay màu hồng của dâu tây hoặc màu nâu đen của chocolate..

    Không chỉ được biết đến như một món tráng miệng thông thường mà ngày nay pudding vô cùng phổ biến với các tín đồ ăn uống như là làm topping cho các loại đồ uống hay dùng ăn kèm với nhiều loại thạch khác hoặc là ăn cùng với trái cây chẳng hạn..

    [​IMG]

    Pudding có nguồn gốc từ đâu?

    Pudding được dùng để miêu tả những món ăn ngọt hoặc các món mặn ở Anh và hầu hết các nước Châu Âu. Tuy nhiên khi nói về nguồn gốc của pudding thì có lẽ pudding được dùng khá phổ biến để miêu tả món bánh tráng miệng hằng ngày của Anh quốc.

    Ở Mỹ và Canada bánh pudding là từ dùng để chỉ một loại bánh dùng trong tráng miệng được làm từ sữa, có vị ngọt tương tự như loại bánh custard trứng. Với những loại bánh như custard hay bánh mousse thường được sử dụng bằng cách dùng gelatin để tạo sự kết dính cho bánh.

    Ở Châu Âu những loại bánh pudding này được gọi chung là custard (hoặc thường được gọi là curd) nếu bánh được làm từ trứng, gọi là blancmange nếu được làm từ tinh bột, còn nếu bánh có thành phần gelatin thì được gọi là jelly. Pudding không chỉ được sử dụng để miêu tả loại bánh mà thành phần chính từ sữa đâu mà pudding còn liên quan đến những món bánh khác nữa như bánh mì pudding, bánh gạo pudding..

    [​IMG]

    Pudding có mấy loại?

    Thật ra rất khó để phân loại pudding vì loại bánh này có nguồn gốc từ Châu Âu chính vì mỗi quốc gia có những nền văn hóa, đặc trưng riêng nên bánh pudding từ đó cũng có những sự khác biệt. Để có thể phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền thì chiếc bánh này đã được "hô biến" khá đa dạng để tạo nên những món đặc sản của từng quốc gia khác nhau.

    Các loại bánh pudding có thể làm hầu hết từ 2 thành phần chính đó là tinh bột hoặc từ sữa, các loại bánh hỗn hợp được hấp với tính đặc, xốp và có độ dính ở bánh pudding của nước Anh, hoặc có thể kết hợp thêm các loại hoa quả khô để tạo thêm hương vị cho món bánh pudding Giáng Sinh.

    Cứ tưởng pudding là bánh ngọt nhưng không hẳn đâu nha. Pudding còn có cả bánh mặn nữa đó. Những món ăn thơm ngon có liên quan đến "pudding" tráng miệng có thêm trong danh sách này như: Bánh Yorkshire, pudding mỡ rắn ở thận bò hoặc cừu, pudding đen, pudding bít tết và thận.. thuộc loại bánh có vị mặn dùng trong tráng miệng ở một số nước Châu Âu.

    [​IMG]

    Lăn vào bếp để cho ra lò bánh pudding thơm ngon đúng vị

    Pudding được ưa chuộng không chỉ bởi vì hương vị thơm ngon độc đáo mà còn bởi cách làm vô cùng đơn giản. Hãy thử làm pudding theo cách dưới đây nhé!

    Nguyên liệu làm bánh

    • Heavy cream: 200ml
    • Gelatin: 5 lá
    • Vanilla: 1 quả
    • Lòng đỏ trứng: 4 cái
    • Sữa tươi: 350ml
    • Đường: 100g

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Ngâm lá gelatin trong nước thật lạnh, có thể cho thêm đá vào nước để tăng thêm độ lạnh cho nước cho gelatin mềm giản nở tốt hơn.

    Bước 2: Từ từ cho sữa heavy cream vào cái nồi dã chuẩn bị sẵn rồi bật bếp lửa nhỏ để đun

    Bước 3: Quả vanilla đem cắt theo chiều dọc, dùng dao để lấy hạt bên trong sau đó cho vào hỗn hợp sữa bên trên. Có thể bỏ cả phần vỏ vào đun cùng, khuấy nhẹ nhàng nhớ là phải liên tục và đều tay trong 1 phút rồi sau đó tắt bếp đi nhé

    Bước 4: Đổ hỗn hợp qua rây lọc để lược phần cặn của vỏ vanilla. Vớt gelatin bóp nhẹ cho bớt nước rồi cho vào hỗn hợp đã rây. Khuấy nhẹ cho gelatin hòa tan trong hỗn hợp.

    Bước 5: Lấy phần lòng trắng trứng cho vào tô lớn, đánh đều tay, cho thêm đường và hỗn hợp sữa tươi vào. Sau đó rót sữa vào rồi thực hiện đánh liên tục đều tay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn chuyển sang có màu hơi nhạt.

    Bước 6: Đổ hỗn hợp đã làm ở trên vào khuôn làm bánh, bỏ vào tủ lạnh trong 4 giờ để bánh đông lại.

    Bước 7: Khi lấy bánh ra khỏi khuôn ta có thể sử dụng nước ấm nhúng vào phần đáy khuôn để cho bánh không còn dính khuôn nữa, rồi vỗ nhẹ đổ ra đĩa. Nếu muốn thêm bắt mắt các bạn có thể thực hiện trang trí thêm một số loại trái cây, hoa quả tùy sở thích rồi thưởng thức thôi nào.

    [​IMG]

    Vậy là hoàn thành chiếc bánh pudding rồi đó. Tưởng đơn giản nhưng lại đơn giản không tưởng phải không nào!

    Pudding và bánh flan có giống nhau không?

    Nhìn thì chúng ta cứ tưởng rằng chúng tuy hai mà một bởi chusgn có hình dáng khá là giống nhau. Tuy nhiên chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể phát hiện ra điểm khsc biệt giwuax hai chiếc banh này rồi đấy.

    Bánh flan được làm từ trứng, sữa tươi, sữa đặc và chỉ có một kiểu bánh, có thể biến tấu thêm hương vị với caramen, trà xanh, matcha, dâu.. tuy nhiên cách làm cảu các loại bánh flan này hoàn toàn giống nhau 100%. Và bánh flan được làm chín bằng cách hấp bánh trên bếp hoặc có thể làm chín trong lò.

    Còn pudding thì có muôn hình vạn trạng 7749 kiểu biến hóa khác nhau nhé. Bánh pudding được làm với nhiều cách chế biến và nhiều nguyên liệu, có thêm những nguyên liệu như trái cây, thạch.. Pudding thì có cả vị mặn và vị ngọt được dùng làm các món tráng miệng hoặc topping trong các thức uống.. Về cơ bản thì giống như một loại bánh đông lạnh do có thành phần kết dính là gelatin và có hương vị thơm ngon hơn bánh flan nữa đấy.

    [​IMG]

    Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn pudding là bánh gì rồi phải không nào? Nếu còn biết thêm gì về loại bánh độc đáo này thì hãy chia sẻ cho chúng mình nhé!


    Xem thêm:

    Topping là gì
     
    AdminRebeccaCassie thích bài này.
    Last edited by a moderator: 3 Tháng tư 2020
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...