Review Phở Nam Định

Thảo luận trong 'Sản Phẩm' bắt đầu bởi Góc bình yên, 8 Tháng mười một 2021.

  1. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    Trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, tôi thèm cảm giác được xì xụp một tô phở nóng hổi, đang còn bốc hơi nghi ngút với hương thơm thật cuốn hút. Đã nhiều lần được thưởng thức món phở, nhưng món phở Nam Định thì rất riêng có và không lẫn vào đâu được. Nước dùng có vị ngọt thanh, cái vị ngọt ngọt của xương, cay cay tê tê của lát ớt đỏ, chua chua của chanh và từ từ thưởng thức bát phở yêu thích thì còn gì tuyệt bằng.

    Từ lâu, phở Nam Định đã trở nên quen thuộc với mọi người không chỉ trên quê hương Nam Định mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước, gần như ở đâu phở Nam Định cũng trở thành một thương hiệu nổi tiếng.

    Cái nôi của phở Nam Định là phải nhắc tới phở Cồ. Phở Cồ có xuất xứ từ làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Các bạn có thể đi qua bến Đò Quan, xuôi tỉnh lộ 55 về huyện Nam Trực hơn chục cây số là tới làng Vân Cù. Phở Nam Định do dòng họ Cồ kế thừa và phát triển, rồi được gia tộc họ Cồ đem lên Hà Nội bán trên những chiếc xe đẩy. Có nhiều người cho rằng nguồn gốc của phở có thể đến từ Trung Quốc hay Pháp nhưng cho đến nay người ta vẫn đặt dấu hỏi về nguồn gốc của nó.

    Phở Cồ theo dòng thời gian ngày càng phát triển và hoàn hảo tới độ "nghệ thuật của phở". Khâu lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến đòi hỏi sự kỳ công, có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của nó.

    Một bát phở được đánh giá là ngon phải hội tụ đủ các yếu tố từ bánh phở, nước dùng và thịt bò.

    Trước tiên, bánh phở là một trong những nguyên liệu chính tạo nên món phở, nếu thiếu nó thì đã trở thành một món ăn khác như bún, miến, mỳ.. chứ không còn là phở nữa. Bánh phở phải được làm từ gạo mùa năm trước, xay tơ, tráng mỏng từng cái một, khi chín thì có màu đùng đục. Bánh phở có sợi to bản, sợi bánh ăn mềm mướt chứ không bao giờ dai cứng hay bở nát, thấm trọn vị thơm ngọt của nước dùng (nước lèo).

    Nước dùng là điểm khác biệt lớn nhất, mang đậm tính gia truyền mà mỗi gia đình có một công thức pha chế riêng của mình. Phở ngon hay không là do chất lượng của nước dùng quyết định, đó là bí quyết mà những người thợ chỉ truyền lại cho con cháu mà không ai tiết lộ ra ngoài. Xương dùng để nấu nước dùng phải là xương ống của những con bò già, được cạo sạch thịt. Sau đó, đem luộc mẻ đầu rồi đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi, nước luộc lần thứ hai mới dùng làm nước lèo. Thường thì xương được ninh (nấu) trong khoảng từ 10 tiếng đến 12 tiếng đồng hồ. Gừng và củ hành đã nướng cũng được cho vào làm thơm và trị vị ngậy, với đầy đủ gia vị hương liệu như thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế, nước mắm ngon. V. V.. Đặc biệt cần chú ý là hạn chế cho muối vào nước phở, vì cho muối nhiều thì nước phở sẽ bị chát. Chỉ cần cho muối thật ít để giữ được vị mặn, thay cho muối là nước mắm. Mà nước mắm phải là loại thơm, ngon để giữ được độ trong của nước phở. Ngược lại nếu nước mắm không ngon, hay có màu thì nước phở sẽ bị gắt, bị vẩn đục và kém ngọt.

    Thịt bò được dùng phải là thịt bò thăn, sau đó đem luộc chín. Được thái ra lát mỏng dính, băm giần cho mềm nhuyễn nhưng vẫn khéo léo để phần thịt nguyên tảng, không đứt rời. Sau đó, xếp thịt lên trên bánh phở, rải đều hành hoa, chan nước dùng.

    [​IMG]

    Bát phở Nam Định

    Không biết được ai sinh ra nghề phở ở Vân Cù, chỉ biết rằng ông Cồ Hữu Vặng là một trong những người đi tiên phong đưa phở gánh ra Hà Nội vào những năm 1930. Giờ đây, những người con của làng Vân Cù nói riêng, con em Nam Định nói chung đã mang nghề làm phở đi khắp mọi miền Tổ quốc. Họ giữ gìn truyền thống văn hóa làng nghề, và mang lại những giá trị ẩm thực, món ăn ngon tới tay thực khách với cái tên phở Nam Định.

    Hy vọng các bạn có dịp được thưởng thức món phở Nam Định (phở Cồ) và để lại cảm nhận dưới bài viết này nhé!

    - Hết -​
     
    Chỉnh sửa cuối: 11 Tháng mười một 2021
  2. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
    Nửa năm chưa ăn, thèm quá đi thuii: '<<
     
  3. Ngọc Đinh

    Bài viết:
    94
  4. Ping văn chương

    Bài viết:
    1
    Đọc thôi là chảy nước miếng rồi bạn viết hay quá
     
    Last edited by a moderator: 15 Tháng mười một 2021
  5. bin hallo

    Bài viết:
    2
  6. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Táo ula nửa năm chưa được ăn, thèm muốn chết bạn ơi. Hihi
     
  7. Táo ula Táo có màu cam ?

    Bài viết:
    298
    <3 @Góc bình yên thèm ghê, hết dịch đi ăn một tô to mới được
     
  8. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Táo ula thế thì phải làm hai tô cho bõ những ngày thèm khát chứ bạn. Hi
     
  9. Góc bình yên

    Bài viết:
    846
    @Ấn Nguyệt Phù Dung: Một tô phở nóng hổi, nước lèo béo ngậy, những lát thịt bò được dần mềm, hương thơm của thảo quả, tất cả tạo nên hương vị thơm phức, ngào ngạt. Một ít ớt tươi thái lát, một hai miếng tranh chua, một ít rau thơm được sắp ngay ngắn trên đĩa, đang đợi bạn. Hihi
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...