PHÁT TRIỂN Ở THỰC VẬT CÓ HOA 1. Phát triển là gì? Là toàn bộ biến đổi diễn ra theo chu trình sống gồm ba quá trình liên quan với nhau: Sinh trưởng, phân hóa (tế bào và mô) và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan (làm cho cây ra hoa, kết quả, tạo hạt). 2. Những nhân tố chi phối sự ra hoa A. Tuổi của cây: - Số lượng lá trên thân. - Không phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh. - Tùy vào giống và loài, đến độ tuổi xác định thì cây ra hoa. Ví dụ: Ở cây cà chua lá thứ 14 sẽ ra hoa. Tuổi của cây một năm sẽ tính theo số lá. B. Nhiệt độ thấp và quang chu kì * Theo nhiệt độ: - Một số loài chỉ ra hoa kết hạt khi trãi qua mùa đông giá lạnh (Lúa mì, bắp cải) * Theo quang chu kì, có thể chia thành 3 loại cây: - Sự ra hoa phụ thuộc vào độ dài chiếu sáng trong ngày (Đại mạch, thanh long) + Cây ngày ngắn (ra hoa trong điều kiện chiếu sáng ít hơn 12 giờ), VD: Đậu tương, vừng, cà phê, cà tím, mía.. + Cây ngày dài (ra hoa trong điều kiện chiếu sáng hơn 12 giờ), VD: Hành, cà rốt, lúa mì.. + Cây trung tính (ra hoa trong cả điều kiện ngày dài và ngày ngắn). VD: Cà chua, lạc, đậu, ngô, hướng dương.. - Phitocrom là sắc tố cảm nhận quang chu kì (Cảm nhận ánh sáng trong các loại hạt cần ánh sáng để nảy mầm) C. Hoocmon ra hoa: Florigen Hoocmôn ra hoa (florigen) là các chất hữu cơ được hình thành trong lá và được vận chuyển đến các đỉnh sinh trưởng của thân làm cho cây ra hoa. Ứng dụng kiến thức về sinh trưởng và phát triển: Điều chỉnh các hoạt động sống của cây, tăng năng suất, chọn cây trồng phù hợp với địa lí, mùa vụ, xen canh, chuyển, gối vụ..