Mỗi lần ai đó gọi tên nước Ý, người ta không ngần ngại mà thốt lên "Thèm Pasta quá đi". Còn bạn thì sao? Bạn có biết Pasta là gì không? Pasta có các loại như thế nào và phân biệt Pasta với Spaghetti ra sao? Pasta là gì? Ngay từ cái tên "pasta" trong tiếng Ý có nghĩa là "bột nhão", để chỉ sự kết hợp của bột mì, nước hoặc trứng, những nguyên liệu rất phổ biến ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới từ xa xưa. Pasta là tên gọi của món mỳ Ý, là một loại mì truyền thống của nước Ý được làm từ bột mì trộn với nước (đôi khi cùng với trứng) thành dạng bột nhào, sau đó được cán mỏng và định hình thành các dạng khác nhau. Đôi khi người sản xuất còn thêm các phụ gia, như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, mật mực.. Cũng giống như phở là món đặc sản của Việt Nam, biểu tượng Kimchi của Hàn Quốc hay Sushi trứ danh của người Nhật.. thì Pasta cũng nổi lên như đặc sản của nước Ý. Pasta du nhập vào Việt Nam từ lâu, hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc biệt từ sợi mỳ đến nước sốt. Nước xốt ăn kèm với pasta khá cầu kỳ như nước xốt bơ, đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước xốt kem và cá hồi, nước xốt phomát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri. Hoặc đơn giản ăn cùng với nước xốt thịt, xốt đậu.. Nguồn gốc của Pasta Pasta tuy là một món ăn truyền thống của nước Ý nhưng nguồn gốc của món ăn này vẫn chưa rõ ràng. Thậm chí còn có truyền thuyết về việc nhà thám hiểm Marco Polo đã mang cách làm và chế biến mì từ Trung Quốc về nước Ý, tuy nhiên có rất ít bằng chứng xác đáng cho truyền thuyết này. Nhiều người cho rằng mỳ pasta là "hậu duệ" mì Á Đông, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những tộc người Ả Rập có lối sống du mục đã mang phương pháp làm mì từ châu Á sang châu Âu. Khi đến khu vực Địa Trung Hải, công thức làm mì có chút thay đổi để phù hợp với những nguyên liệu và phong cách sống của người bản địa. Bột mì cứng là nguyên liệu chính vì có hàm lượng gluten cao, độ ẩm thấp, khi chế biến thành mì và được sấy khô sẽ có thời gian bảo quản khá lâu. Phân loại Pasta Nhờ sự sáng tạo của các Bếp trưởng tài hoa cùng văn hóa mỗi vùng miền, trên thế giới hiện nay có hơn 400 loại Pasta khác giúp cho Pasta trở nên phong phú, đa dạng hơn. Nhưng nhìn chung thì người Ý chia Pasta theo 2 tiêu chí cơ bản: Theo đặc tính, pasta gồm 2 loại: Mỳ khô (dried pasta) và mỳ tươi (fresh pasta). - Pasta dạng khô (dried pasta) : Phần lớn được sản xuất thương mại nhờ sự hỗ trợ của máy cán mì, để cung cấp với một số lượng lớn trên thị trường. - Pasta dạng tươi (fresh pasta) : Được làm thủ công, thỉnh thoảng cũng sử dụng máy móc nhưng rất đơn giản. Theo hình dạng, pasta có: Pasta dạng sợi: Gồm Spagheti, Capellini, Fusilli Lunghi.. độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng đều có dạng sợi dài, ăn bằng cách dùng nĩa xoay nhẹ để cuộn sợi mỳ vào nhau. Loại pasta thường được ăn kèm với nước sốt từ dầu ô liu, sốt kem hoặc sốt cà chua. Pasta dạng ống: Gồm Macaroni, Penne, Rigatoni.. độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng đều có bề mặt trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Thường ăn kèm với loại sốt đặc sệt, ống càng to thì nước sốt càng đặc và sệt. Pasta dạng có nhâ n: Gồm Ravioli, Gnocchi, Fattisu.. đa dạng về hình dạng (vuông, tam giác, tròn) được làm từ miếng bột cán mỏng, cho nhân vào giữa và gập lại, gần giống món há cảo của Trung Quốc. Tiêu biểu trong nhóm này là Ravioli và Gnocchi Pasta dạng đặc biệ t: Gồm Farfalle, Rote, Conchiglie.. loại pasta này đặc trưng cho từng vùng và thường được sử dụng làm salad, súp hoặc ăn kèm với nước sốt (như nước sốt bơ, với đậu Hà lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước sốt kem và cá hồi; nước sốt pho mát với một ít nghệ tây hoặc cà ri; nước sốt thịt, sốt đậu.. Pasta dạng bản lớn: Gồm Lagsana, Blecs, Filindeu.. dùng làm nền cho các món đút lò. Và nhiều loại pasta đặc trưng khác: Fettucine (nơ bướm), Fusilli (xoắn ốc), Rote (bánh xe) hay Conchiglie (hình vỏ sò).. Cách chế biến pasta dựa vào đặc điểm Dù pasta ở dạng cũng được chế biến với 3 phương thức: - Pasta asciutta (hay pastasciutta) : Pasta sẽ được nấu chín, dọn lên dĩa và ăn kèm với nước sốt hoặc gia vị khác. - Pasta in brodo: Là loại pasta trở thành một nguyên liệu được nấu trong món súp. - Pasta al forno: Là loại pasta kết hợp với các nguyên liệu khác rồi đem đi nướng. Sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti Với nhiều người, nhắc đến Pasta tức là đồng nghĩa là nói đến Spaghtti. Sở dĩ có sự nhầm lẫn bởi vì Spaghetti là loại Pasta nổi tiếng và phổ biến nhất, kể cả ở Việt Nam. Spaghetti được chế biến cực kỳ đa dạng như nấu cùng với pho mát và hạt tiêu hay tỏi, dầu; nấu với cà chua thịt bằm cùng nước xốt đặc biệt; nấu cùng cà chua và cá ngừ;.. Dù đước chế biến theo phương thức nào thì Spaghetii vẫn giữ được độ dai, mềm đặc trưng của mì và hòa quyện hài hòa với các nguyên liệu khác, từ đó chinh phục vị giác thực khách dễ dàng. Nói chung Pasta là tên gọi chung của tất cả các loại mì Ý, nó chỉ nói khái quát chứ chưa làm rõ được hương vị ẩm thực nơi đây. Hãy theo dõi các bài viết của mình để tìm hiểu sâu hơn về các loại Pasta này nhé.