Oyakodon là gì? Lịch sử của Oyakadon

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 17 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Khi nói đến thức ăn nhanh chính thống, Nhật Bản không chỉ cung cấp bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên, mà thực đơn còn mở rộng đến các bữa ăn mì và donburi (cơm bát).

    Trong giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy thực khách và quán cà phê xung quanh các tòa nhà văn phòng đông đúc những người làm công ăn lương và phụ nữ văn phòng Nhật Bản đang gọi món ăn nhanh không ồn ào của họ. Các điểm ăn trưa này thường phục vụ các bữa ăn nhanh một bát, và Oyakodon (親子 丼) hoặc Oyako Donburi (親子 丼 ぶ り) thường là một trong những lựa chọn phổ biến.

    Oyakodon là gì?

    Món ăn linh hồn cổ điển của Nhật Bản, bản dịch theo nghĩa đen của Oyakodon (親子 丼) có nghĩa là "bát cơm cha mẹ và con cái". Thịt gà (giống bố mẹ), trứng (đối với con) và hành tây được ninh cùng nhau trong nước dùng dashi và nước tương, sau đó dọn lên trên cơm hấp.


    [​IMG]

    Tương tự như Gyudon và Katsudon, Oyakodon không chỉ được yêu thích từ lâu tại các nhà hàng mà còn là món ăn được yêu thích để làm tại nhà của người Nhật. Đúng như cái tên của nó, mọi thứ về bát cơm đều mang đến sự thoải mái và ấm áp.

    Oyakodon hay còn gọi là cơm gà trứng là món bánh donburi truyền thống của Nhật Bản được làm từ trứng, thịt gà, hành lá cắt lát và các nguyên liệu khác. "Oyako" có nghĩa là cha mẹ và con cái, "don" là viết tắt của donburi và có nghĩa là bát cơm trong tiếng Anh.

    Oyakodon bao gồm trứng và gà là phổ biến, nhưng có một loại Oyakodon khác ở Nhật Bản. Nó bao gồm trứng cá hồi (trứng cá đỏ) được gọi là ikura ở Nhật Bản và cá hồi. Món ăn này còn được gọi là Kaisen Oyakodon (Oyakodon hải sản) để phân biệt với Oyakodon.


    [​IMG]

    Nói chung, người Nhật nấu Oyakodon bằng cách ninh gà và trứng trong nước sốt. Nước sốt được làm từ Dashi, rượu sake, rượu mirin, đường và nước tương. Họ thường sử dụng nước sốt Hontsuyu hoặc Mentsuyu do Yamaki hoặc Kikkoman bán để nấu nhanh hơn hoặc không có dashi, nước sốt, rượu sake và rượu mirin. Có thể dễ dàng hoàn thành việc nấu nướng bằng cách ninh gà và trứng trong nước sốt pha loãng với nước. Nước sốt này không chỉ được bán ở nhiều cửa hàng tạp hóa ở Nhật Bản mà còn ở Amazon Hoa Kỳ. Hontsuyu và Mentsuyu được gọi là cơ sở súp Mì Nhật Bản ở Amazon Hoa Kỳ.

    Lịch sử của Oyakadon.

    Có hai giả thuyết về nguồn gốc của Oyakodon, lý thuyết Tokyo và lý thuyết Osaka. Cả hai đều thuộc thời Meiji (1868-1912), Oyakodon có lịch sử lâu đời thứ hai chỉ sau Gyudon. Theo lý thuyết của Tokyo, Tamahide tại Ningyocho của Tokyo là nhà hàng đầu tiên mở Oyakodon. Vợ của chủ quán thứ 3 đã nhìn thấy một khách hàng đã đổ súp Sukiyaki còn thừa lên cơm sau khi ăn xong nguyên liệu.


    Cô luộc gà và trứng thành súp, cho chúng lên trên cơm để dễ ăn. Lúc đầu, Tamahide chỉ phục vụ giao hàng tận nơi vì Tamahide là nhà hàng truyền thống của Nhật Bản, chủ yếu phục vụ các món gà toàn món. Tuy nhiên, Tamahide phục vụ nó không chỉ bằng cách giao hàng từ năm 1981. Ngày nay, khoảng 200 người đến đó và xếp hàng cho Oyakodon vào giờ ăn trưa.

    Theo lý thuyết ở Osaka, đầu bếp của nhà hàng Nhật Bản tên là Torikiku đã phục vụ một món ăn như Oyakodon cho khách hàng trong nước vào năm 1903. Món ăn này bao gồm thịt gà luộc, hành lá và bắp cải Trung Quốc với trứng trên cơm. Nhà hàng này hiện đã đóng cửa mặc dù có một nhà hàng tương tự ở Osaka. Lý thuyết Tamahide hiện đang dẫn đầu hơn.

    Ngoài ra, có một số khác biệt trong Oyakodon tùy thuộc vào các nhà hàng. Đặc biệt, có sự khác biệt lớn giữa phía tây Oyakodon và phía đông của nó. Oyakodon của phương Tây được nấu bằng dashi dựa trên tảo bẹ và nước tương màu nhạt. Oyakodon của miền đông được nấu bằng dashi dựa trên nước tương sẫm màu và bào cá ngừ khô.

    Cách sử dụng phần thịt gà cũng có sự khác biệt. Một số nhà hàng sử dụng thịt ức của gà vì nó ít chất béo. Oyakodon của chúng thường có vị nhạt. Tuy nhiên, phần thịt này đôi khi bị khô và giòn. Các nhà hàng khác sử dụng thịt chân của gà vì nó là thịt béo hơn thịt ức. Oyakodon của họ thường chắc và ngon ngọt. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy nó nhờn. Một số người còn lại sử dụng cả hai loại thịt.

    Nhân tiện, có một số món ăn bắt nguồn từ Oyakodon, Oyako-udon, Oyako-katsudon, Oyako-zosui và hơn thế nữa. Oyako-udon là thành phần của Oyakodon trên món mì udon trộn gạo. Oyako-katsudon là cốt lết gà chiên giòn với trứng trên cơm. Oyako-zosui là cháo gạo với gà và trứng. Ngoài ra, có một số món donburi không phải "Oyako (cha mẹ và con)", Itokodon, Tanindon và hơn thế nữa. "Itoko" có nghĩa là anh em họ, nó bao gồm trứng và vịt thay vì gà. Tanin có nghĩa là những người khác, nó bao gồm trứng và thịt bò hoặc thịt lợn thay vì thịt gà.


    [​IMG]

    Có rất nhiều nhà hàng phục vụ Oyakodon. Không chỉ có các nhà hàng chuyên về Oyakodon mà còn có các nhà hàng Yakitori (gà nướng), nhà hàng mì kiều mạch và chuỗi nhà hàng Gyudon cũng phục vụ Oyakodon. Các nhà hàng mì kiều mạch có thể phục vụ món này vì họ sử dụng nước dashi cho món mì kiều mạch. Khi bạn đi du lịch Nhật Bản, bạn nên ăn Oyakodon. Bạn có thể trải nghiệm văn hóa Nhật Bản thông qua đó. Nếu bạn không thể ăn nó ở Nhật Bản, bạn có thể nấu nó dễ dàng bằng cách mua nước sốt Hontsuyu hoặc Mentsuyu.

    Bạn ăn Oyakodon như thế nào? Mẹo nhỏ của chúng tôi để ăn món ăn này như một người địa phương là không nấu chín hoàn toàn trứng nếu bạn đang làm món này ở nhà. Ở Nhật Bản, nó có xu hướng chỉ được ăn chín một phần và hơi chảy nước (lòng đào).
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...