Những kĩ năng sống cần trang bị cho trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi cmzhan, 7 Tháng tư 2021.

 1. cmzhan Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  3
  NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO TRẺ


  Tại sao phải dạy trẻ những kỹ năng sống?

  - Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển. Tuy nhiên bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển thể chất, dạy dỗ con để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là không thể thiếu được. Chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì thiếu, yếu các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và quá trình xin việc, đi làm.

  - Muốn có được kết quả tốt nhất trong định hướng, rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ phụ huynh phải hiểu rõ con, hiểu rõ những kiến thức giáo dục kỹ năng sống cần thiết. Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt về khả năng, có trẻ sinh ra đã tự tin hơn trẻ khác, có trẻ lại dễ dàng hòa đồng hơn, trong khi có bạn lại rất có khả năng lãnh đạo.. Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất. Sau đây là một số kĩ năng sống mà bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ:

  1. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

  - Trẻ con vốn luôn hiếu động, hiếu kỳ và muốn khám phá những điều mới lạ. Trong cuộc sống ngày nay, khi xã hội ngày càng hiện đại, càng phát triển thì những mối nguy hiểm cho trẻ con ngày càng nhiều. Những nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ tiềm ẩn không chỉ ở gia đình, ở trường học, ngoài đường mà còn ở bất kỳ đâu trong cuộc sống này.

  - Các bậc phụ huynh đều ý thức được điều này nhưng rất ít bậc cha mẹ uốn nắn con mình đúng đắn. Cha mẹ thường ngăn cấm và hạn chế để con mình tiếp xúc với những rủi ro. Việc ngăn cấm mà không trau dồi thêm kiến thức về sự rủi ro ấy chỉ khiến trẻ càng thêm tò mò và hiệu quả của việc này là rất ít hay thậm chí là còn gây ra thêm những phiền toái không đáng có từ sự tò mò của con trẻ.

  - Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải trong gia đình, ở trường học và ngoài xã hội phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
  [​IMG]

  2. Bơi lội

  [​IMG]


  - Bơi là một môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ học bơi sẽ nhanh nhẹn, linh hoạt, biết tự xử lý các tình huống nguy hiểm liên quan đến sông nước có thể xảy ra và tự biết các bảo vệ mình và đôi khi còn có thể cứu người. Việc học bơi giúp trẻ sống lành mạnh, hòa đồng với bạn bè, tăng kỹ năng học hỏi và nắm bắt kinh nghiệm từ những người khác. Đồng thời, bơi lội còn mang lại rất nhiều ảnh hường tích cực về mặt sức khỏe và chiều cao của trẻ. Do đó, đây là một kỹ năng thiết yếu mà con bạn nên học dù nhà bạn không ở vùng sông nước.

  3. Kỹ năng làm việc nhóm

  - Con người sinh ra và lớn lên không có ai chỉ có một mình. Trong cuộc sống chúng ta có gia đình, có bạn bè, có đồng nghiệp, có các mối quan hệ xã hội. Trong cuộc sống hiện đại các mối quan hệ xã hội ngày càng rộng mở và là một xu hướng tất yếu của sự phát triển. Việc biết cách hòa đồng, biết cách làm việc theo nhóm, tận dụng sức mạnh, ưu thế của tập thể để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và công việc là một trong những kỹ năng quan trọng.

  - Để trẻ có thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, không gì tốt hơn cho phép trẻ trải nghiệm làm việc trong các hoạt động có tổ chức. Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần đồng đội, chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau. Từ đó, trong các hoạt động nhóm sau này, đặc biệt trong công việc, trẻ sẽ có kinh nghiệm xử lý và nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh.

  - Ngoài ra kĩ năng này còn giúp cho trẻ hòa đồng thân thiện ngay từ khi còn nhỏ, giảm bớt sự rụt rẻ nhút nhát, tự ti.


  4. Dạy con giá trị của lao động và cách kiếm tiền, tiêu tiền

  - Nhiều trẻ được bố mẹ nuông chiều quá đà và dần trở nên hoang phí, coi thường chuyệ tiền bạc. Đặc biệt là các trẻ ở thành phố lớn. Điều này khiến cho trẻ dần trở nên ỷ lại, thiếu độc lập, hay đòi hỏi và không ý thức được tầm quan trọng của lao động. Vì thế, trong xã hội ngày nay việc dạy con cái biết quí trọng tiền bạc là điều rất cần thiết.

  - Trong cuộc sống hiện đại, việc dạy con biết lao động và quý trọng thành quả lao động, dạy cho con ứng xử như thế nào với tiền bạc là việc rất quan trọng. Giáo dục con giá trị của lao động giúp con có tính tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác và có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Giáo dục con nhận thức về giá trị của đồng tiền và việc tiết kiệm sẽ giúp con tránh được những quan niệm sai lầm về tài chính, giúp con trở thành những người trưởng thành có trách nhiệm với các quyết định tài chính cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai

  - Có rất nhiều cách mà bậc phụ huynh có thể tham khảo: + Trả "lương" cho con trong việc gì đó

  + Dạy con về một tài khoản ngân hàng

  + Giúp con tìm ra cách kiếm tiền..

  [​IMG]


  5. Dạy con kĩ năng giao tiếp, ứng xử

  - Ngay từ khi trẻ chào đời, kỹ năng giao tiếp đã là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, qua biểu cảm ánh mắt, qua tiếng khóc.. Lớn hơn, kỹ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ.. Có thể khẳng đinh, giao tiếp là một trông những năng lực cần thiết nhất để trẻ phát triển và sinh tồn

  - Phụ huynh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp. Tạo môi trường phù hợp cho con, tạo điều kiện cho con hòa đồng với những người xung quanh, cho con cơ hội, khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè.. là những việc không thể bỏ qua.


   
  Nguyễn Thùy TB thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...