Sài Gòn, ngày 6 tháng 2 năm 2020 Vậy là đã được một năm kể từ ngày tôi đi xa Hà Nội. Một năm trước khi tôi quyết định từ bỏ công việc yêu thích của mình rời xa Hà Nội rời xa em. Chia tay em tôi đã đau khổ thật nhiều. Tôi không còn muốn làm việc ở nơi có bóng dáng em nữa. Tôi không muốn làm những việc mà cứ mỗi khi làm lại nhớ về em. Nỗi đau trong tình yêu quả thật rất khủng khiếp, nhưng cũng đầy đủ gia vị. Mặc dù cảm giác chẳng hề dễ chịu nhưng nó đã khiến tôi trưởng thành hơn. Dù sao vẫn cảm ơn em. Hương vị của tình yêu thật ngọt ngào cũng thật đắng cay nhưng cũng là cảm xúc, là chất xúc tác của những áng văn tuyệt thế hay những lời ca bất hủ. Và tôi cũng chỉ vì một tình yêu nhỏ đó mà ngộ ra biết bao nhiêu lẽ sống của cuộc đời mình. Giờ đây tôi vẫn sống vẫn yêu đời nhưng không còn yêu em nữa, em chỉ còn là những kỉ niệm vui, buồn, là "những gia vị của cuộc sống". Và tôi lại quyết định quay lại với công việc yêu thích của mình một đầu bếp. "Nếu nấu ăn là một nghệ thuật thì người đầu bếp là một nghệ sĩ."
"chương 1 Đắng" Đắng Người ta thường nói: "Có đắng cay mới biết ngọt bùi" "khổ trước sướng sau thế mới giàu". Bởi vậy hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn vị Đắng trong series "những gia vị của cuộc sống". Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nếm qua vị đắng. Ví dụ như: Miền bắc có canh lá đắng (lá đắng hay lá lằng, lá chân vịt). Miền nam có canh khổ qua (mướp đắng). Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm có vị đắng như: Nghệ, ca cao, hạt vừng, cỏ cà ri, cà tím, cải xoăn, cải đắng (cải Đông Dư). Cải tàu bay, rau diếp đắng.. Vị đắng đối với đa số mọi người thì thường rất khó ăn. Nhưng với truyền thống ẩm thực lâu đời của nước ta thì vị đắng cũng có thể trở thành mỹ vị. Mỗi thực phẩm có vị đắng đều là những vị thuốc quý. Người ta hay nói: "Thuốc đắng giã tật." Mướp đắng hay khổ qua chứa phyto, thành phần đặc biệt, có lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cơ thể phục hồi sau thai nghén, tiêu chảy, đái tháo đường, rối loạn mắt, rối loạn giấc ngủ, táo bón, các vấn đề hô hấp và giúp tăng sức chịu đựng. Loại quả này cũng làm sạch hệ máu từ bên trong và cho một làn da sáng tự nhiên. Rau đắng, cải tàu bay, rau diếp đắng, rau bồ công anh, cải xoăn và củ cải trắng là những thực vật không chỉ bảo vệ gan mà còn kiểm soát cholesterol, lượng đường trong máu và chuyển hóa chất béo. Rau bồ công anh chứa vitamin A, C, K và canxi phong phú. Rau argula chứa các khoáng chất thiết yếu như beta carotene, vitamin C và sắt. Bột ca cao không đường làm tăng lượng chất xơ cũng như cung cấp đồng, một chất dinh dưỡng cần thiết. Ca cao không đường tốt cho huyết áp, mạch máu và chức năng tế bào máu của bạn. Hạt vừng giàu mangan, đồng, canxi, magiê, sắt và phốt pho, giúp làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, bảo vệ tế bào ruột kết khỏi ung thư và ngăn ngừa huyết áp cao. Hôm nay tôi không chỉ giới thiệu cho các bạn vị đắng trong ẩm thực mà còn có vị đắng trong cuộc sống nữa. Cũng như câu nói ở đầu bài chúng ta sẽ luôn tìm thấy ngọt bùi sau những đắng cay. Tôi có một người bạn tên Thành nó là tín đồ canh đắng. Tôi từng hỏi nó "sao mày thích ăn canh đắng thế" nó hất cằm, lên mặt nói với tôi rằng "một khi mày đã nếm trải hết mọi đắng cay của cuộc đời này thì không còn vị đắng nào có thể làm mày lung lay". Nhân đây tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện tạm gọi là "sự tích Thành lá ngón". Hẳn các bạn thắc mắc tại sao không phải lá đắng mà là lá ngón phải không? "Cứ bình tĩnh". Cách đây chừng sáu năm, khi đó chúng tôi học năm cuối đại học. Ai cũng vất vả với những tín chỉ còn thiếu, những bài thực tập giáo trình.. Ai cũng cố gắng để có được tấm bằng sau bốn năm theo học. Trong khi chúng tôi đang vất và vì học tập thì Thành lại đang ngây ngất trong nem say tình yêu với Yến. Yến một cô gái dân tộc Thái ở Tuyên Quang. Mà người ta thường nói "chè Thái gái Tuyên". Con gái miền sơn cước đằm thắm, thanh tao như những đóa hoa ban rừng, làm bao người say mê. Chúng tôi ai cũng thầm ghen tị với Thành vì nó đã có được một cô người yêu xinh đẹp. Nhưng bông hồng nào đẹp mà chẳng có gai. Cái gì càng sặc sỡ thì càng dễ có độc. Cái ngày Lễ tốt nghiệp của Yến, Thành tay ôm bó hoa, mặt mày hớn hở chờ mong để trao cho Yến những lời chúc, để cùng nhau lưu lại những bức hình kỉ niệm. Nhưng trớ trêu thay bên cạnh Yến bây giờ là một người đàn ông xa lạ. Một người mà Thành chưa từng nhìn thấy bao giờ. Trong lúc Thành đang ú ớ không biết chuyện gì thì Yến đã tiến lại và nói: "Đây là chồng em". Vậy hóa ra Yến đã có chồng và trước giờ Thành chỉ đang ôm ấp một tình yêu viễn vông. Các bạn đã cảm thấy vị đắng chưa ạ? À quên tôi còn nợ các bạn một lời giải thích. Ngày ấy chúng tôi hay trêu nó: "Tao mà như mày tao ăn lá ngón cho rồi". Sau này bạn bè vẫn gọi nó là "Thành lá ngón". Vị đắng trong cuộc sống thật chẳng dễ tiếp nhận chút nào phải không các bạn? Nhưng tiết lộ cho các bạn Thành giờ đã lấy vợ và có một cậu con trai, còn tôi vẫn lông bông. Đúng là đắng mà. Kết truyện ngôn tình thì ai cũng muốn có cái kết đẹp, vậy để kết lại chuyện hôm nay tôi sẽ bật mí cho các bạn một điều tốt đẹp nhất của vị đắng. Tạo hóa luôn công bằng, có một vị đắng mà cả thế giới đều yêu thích và Việt Nam chúng ta tự hào là một trong những quốc gia mang vị đắng này đến toàn thế giới. Đó là gì ạ? Đó là Cà Phê. chúc các bạn ngày mới vui vẻ. Hãy nhấp một ly cafe để cảm nhận mỹ vị đi ạ. Nguồn tham khảo: Các thực phẩm vị đắng có lợi cho sức khỏe - KhoaHoc. Tv
"Chương 2: Ngọt" Ngọt Ngọt ngào và đắng cay bạn chọn cái nào? Chắc chắn là vị ngọt rồi phải không? Bởi vậy nên vị ngọt bản thân nó là một vị rất tuyệt vời, và rất được yêu thích. Nếu cho tôi bình chọn thì tôi chọn vị ngọt là nhất bảng. Bạn có nghĩ như thế không? Nếu bạn nói không, vậy hãy để tôi chứng minh cho bạn thấy bạn đã sai lầm như thế nào. Có bao giờ bạn nghĩ vị ngọt đến từ đâu? Chúng ta cảm nhận được vị ngọt là bởi một loạt các protein G kết thụ cùng với gustducin protein G được tìm thấy trên các chồi vị giác. Khi chúng ta ăn uống hay dùng những thức có chứa nhóm cacbonyl, các thụ thể ngọt sẽ kích phát và báo với bộ não chúng ta tạo ra cảm giác ngọt. Có vẻ hơi rắc rối nên các bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là, khi chúng ta ăn, uống thức có chứa đường thì sẽ có cảm giác vị ngọt. Tạm xa mấy cai lý thuyết khô khan này chúng ta hãy hòa mình vào thế giới ẩm thực ngọt ngào với những bánh bông lan ngọt thơm, với những bánh kem ngọt ngào béo ngậy. Không dừng lại ở đó chúng ta còn vô vàn loại bánh ngọt khác: · Bánh khẩu sli của Cao Bằng. · Bánh đậu xanh của Hải Dương. · Bánh gio (bánh tro) của Bắc Giang. · Bánh cáy của Thái Bình. · Bánh cốm của Hà Nội. · Bánh gai tứ trụ của Thanh hóa. · Bánh tráng xoài của Nha Trang. · Bánh da lợn của Hội An. · Bánh ít của Bình Định. · Bánh bò của Sài gòn. · Bánh pía của Sóc Trăng. · Bánh rế của Phan Thiết. Bạn đã từng ăn bao nhiêu lại bánh trong danh sách trên? Còn biết bao nhiêu loại bánh ngọt mà chúng ta chưa biết. Những tín đồ của bánh ngọt ít nhất các bạn phải nếm hết danh sách trên đấy. Chúng ta nói đến bánh vậy đồ uống thì sao? Hãy bắt đầu ngày mới với một ly sữa ngọt ngào, xua tan cái nóng buổi trưa bằng một cốc chè, tiếp sức buổi tối bằng một ly trà sữa. Nhưng đừng nên dùng đồ ngọt trước khi đi ngủ nhé, vì nó sẽ khiến bạn khó ngủ hay dễ bị sâu răng. Ngoài thức uống trên thì thế giới đồ uống ngọt có vô vàn mà có kể cả ngày cũng không hết. Thế nên là miễn kể nhé. Tâm lý của các bạn có phải đã tốt lên sau vô vàn đồ ăn thức uống, vậy chúng ta hãy trở lại với một chút kiến thức khoa học nhé. Vị ngọt lấy từ đâu? Tất nhiên là từ đường rồi. Nhưng đường được chia làm đường đơn và đường đa: Đương đơn: glucose, glactose, fructose Đường đa: saccarose, lactose, maltose, trehalose, sorbitol, mannitol Thông qua quá trình hô hấp tế bào, đường là nguyên liệu trực tiếp cho phương trình sản xuất năng lượng ATP, cung cấp cho hoạt động hàng ngày của chúng ta. Ngọt ngào là thế, hất dẫn đến thế nhưng chúng ta đừng quên "mật ngọt chết ruồi". Chúng ta sẽ không sống được nếu thiếu đường, nhưng chúng ta sẽ trở nên xấu xú nếu dùng quá nhiều đường. Hãy cân nhắc với đường hãy dùng đường với liều lượng hợp lý. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường bổ sung tối đa bạn nên ăn trong một ngày là: Nam: 150 calo mỗi ngày (37, 5 gram hoặc 9 muỗng cà phê) Nữ: 100 calo mỗi ngày (25 gram hoặc 6 muỗng cà phê) Trở lại với cuộc sống, tôi muốn kể cho các bạn nghe về trải nghiệm vị ngọt của tôi. Đối với tuổi thơ của tôi, vị ngọt như là một vị gì đó xa xỉ. Ngày đó cứ mỗi lần mẹ đi chợ về là lại chạy ùa ra, chỉ để trông xem mẹ có mua kẹo không. Ngày ấy đâu có nhiều kẹo như bây giờ. Ngày ấy kẹo chỉ được làm từ đường, bột và phẩm mầu như kẹo ông sư, kẹo kéo bắc kỳ, kẹo que (cái que xanh đỏ làm bằng đường). Kẹo đã hiếm đường còn quý hơn. Nhà có hũ đường là mẹ cất trên cao thật cao, vì sẩy ra là chúng mình ăn, uống hết. Toàn bị đánh đòn mà có chừa đâu. Ngọt là một vị mà trẻ con ai cũng thích, thế nên cây hoa dâm bụt nhà hàng xóm đâu còn bông nào. Hay những ngày lên núi hái sim, táo gai, mâm xôi, cang cang, cu lơ cu lớt, khúc khắc, áo tơi, ú ò.. Hay ngay cả quả mẫu đơn, từ hoa mẫu đơn cũng là một thứ quà ngọt ngào (hoa mẫu đơn trên rừng). Nói thật tuổi thơ của tôi giữ dội lắm nhà háng xóm có trái gì ngon là chúng tôi rủ nhau đi trộm. Bởi thế nên "không trái nào ngon như trái nhà hàng xóm, không của nào ngon như của đi trộm". Tôi nói vậy thôi các bạn đừng làm bậy nha, bây giờ khác ngày xưa nhiều lắm. Sau này khi lớn lên, thì có một vị ngọt mà tôi luôn tìm kiếm mà kiếm hoài không ra, đó là vị ngọt đôi môi. Cái gọi là mối tình đầu của tôi, đã cho tôi vị ngọt ấy, mà bây giờ tôi không thể tìm thấy nó nữa, hay có thể nói tôi chưa tìm lại được nó. Cái cảm giác lần đâu tiên hôn lên môi của người mình yêu nó ngọt, ngọt thật luôn. Cái vị ngọt lạ thường mà tôi chưa từng được nếm qua trước đây. Không có lửa làm sao có khói, người ta nói "nụ hôn ngọt ngào" hay "vị ngọt đầu môi" hoàn toàn là nghĩa đen. Tin tôi đi và hãy tìm kiếm và trao cho nhau nụ hôn đầu tiên của cuộc đời mình, bạn sẽ cảm nhận được nó. Nói nhỏ cho các bạn nghe mình đã hôn thêm ba bốn cô nữa nhưng vẫn không thấy ngọt như lần đầu. Buồn ghê chứ chắc phải hôn thêm mấy chục cô nữa may ra mới kiếm lại được vị ngọt đó. Các bạn hãy ngay và luôn đi hôn đi nhé ngọt lắm đấy. Chúc các bạn một ngày mới ngọt ngào.