Những công dụng và lợi ích tuyệt vời của hạt chia

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Cute pikachu, 18 Tháng sáu 2021.

  1. Cute pikachu

    Bài viết:
    1,892
    Hạt chia là gì?

    Đặc điểm - Công dụng - Lợi ích - Cách sử dụng hạt chia mỗi ngày


    Hạt Chia đang được coi là thực phẩm vàng và rất được ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng vàng của hạt chia. Hạt chia mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như: Hỗ trợ giảm cân, tăng cường trí nhớ, duy trì hệ đường ruột, cải thiện, làm đẹp làn da, chống lão hóa, tốt cho xương và cơ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và vô vàn những công dụng đáng quý khác.

    [​IMG]

    Hạt chia là gì?

    Hạt chia (hay chia seed) là hạt của cây Salvia hispanilola.

    Hạt chia có hình bầu dục, với các màu xám, nâu, đen và trắng. Đường kính của một hạt chia khoảng 2mm. Mỹ và Úc là hai nơi được trồng cây chia nhiều nhất.

    Theo ngôn ngữ Maya cổ, "chia" có nghĩa là "sức mạnh" bởi loại hạt này mang trong mình nguồn năng lượng tiềm tàng.

    Hạt chia là một loại hạt ăn được của cây Salvia Hispanica, thuộc họ bạc hà - cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế.

    Hạt chia có những công dụng tuyệt vời nào?

    - Hạt chia là nguồn chất xơ dồi dào giúp giảm cân, béo phì rất hiệu quả, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, giúp kiểm soát đường huyết. Theo thống kê, hàm lượng chất xơ trong 100 gram hạt chia cao gấp 1, 6 lần lúa mạch; 2, 3 lần yến mạch và 8, 3 lần so với ngô.

    - Bổ sung Omega-3, rất tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ

    Hạt chia cũng sở hữu hàm lượng omega – 3 khá cao, thậm chí hơn hẳn nhiều loại cá biển mà chúng ta thường dùng.

    - Giàu vitamin và khoáng chất như: Canxi, kali, sắt, magie, photpho.. để cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể học tập và làm việc.

    - Chống lão hóa, bổ sung collagen, giúp da căng, láng mịn, hồng hào, làm giảm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn, vết sạm da, giảm vết chân chim, kéo dài tuổi thọ cho làn da.

    - Giàu Omega 3, kết hợp với chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia giúp lọc sạch chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

    - Giàu Selenium, vitamin B1, B3, giúp chống oxy hóa, giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn, tăng cường tiêu hóa tốt hơn.

    - Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Trước mỗi bữa ăn, nếu bạn uống một cốc nước hạt chia seed sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Hơn nữa, hạt chia còn hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng đấy.

    - Giàu canxi và photpho, magie là thành phần chủ yếu cấu tạo xương và răng. Thiếu các nguyên tố này, xương sẽ trở nên xốp, mô liên kết bị biến đổi dẫn đến nguy cơ trẻ thì bị còi xương, người trưởng thành thì cơ bắp dễ bị đau nhức, mệt mỏi.

    - Giàu sắt: Giúp tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt dễ làm tóc gãy rụng, móng tay móng chân gòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.

    [​IMG]

    Hạt chia mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

    Trung bình khoảng 1kg hạt chia sẽ có giá dao động từ 250.000 - 400.000 ngàn đồng, tùy thuộc theo nhãn hiệu của loại hạt chia (tuy nhiên, hạt chia có trọng lượng rất nhẹ, nên bạn có thể sử dụng hạt chia được rất lâu đấy nhé).

    Các bạn nên mua hạt chia ở các siêu thị, trung tâm mua sắm uy tín, cửa hàng thực phẩm bán đồ nhập khẩu uy tín có nhãn mác, mã vạch, hạn sử dụng cho đảm bảo.

    [​IMG]

    Cách sử dụng hạt chia thế nào?

    Có thể nói hạt chia vô cùng đa dạng khi vừa có thể làm các món tráng miệng, nước giải khát, sinh tố hoặc thêm vào các món ăn.

    - Pha chế trong các món tráng miệng: Cho trực tiếp hạt chia với các ly nước sữa tươi, nước trái cây, cà phê, nước cacao, mi lô.. khuấy đều cho hạt ngậm nước, sau đó để khoảng 3 đến 5 phút cho hạt chia mềm ra là có thể mang ra thưởng thức. Hoặc cũng có thể để lạnh khoảng 30 phút, rồi mang ra uống cũng rất ngon đấy nhé.

    - Trộn với sữa chua để ăn: Cho nửa thìa hạt chia (hoặc hơn, tùy theo sở thích) vào hộp sữa chua, trộn đều, ăn rất là miệng và bổ dưỡng.

    - Làm bánh: Có thể sử dụng hạt chia như một loại nguyên liệu để làm bánh. Cho trực tiếp hạt chia vào nước, quấy nhẹ khoảng 1 đến 2 cho hạt chia ngấm nước và mềm ra. Sau đó trộn bột, làm các bước tiếp theo như công thức bình thường là đã có ngay một bánh vừa thơm, vừa giòn tan trong miệng khi thưởng thức.

    Nội dung HOT bị ẩn:
    Bạn cần đăng nhập & nhấn Thích để xem
    Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và cùng like ❤❤❤ cho bài viết của mình với nhé.

    Chúc các bạn luôn có sức khỏe thật tốt để làm việc hiệu quả!
     
    Last edited by a moderator: 18 Tháng sáu 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...