mứt khoai lang quá dễ làm *Nguyên liệu: - 1 kg khoai lang ruột vàng chọn củ thẳng, suông ít có đốm đen vì có thể sẽ bị sùng khi chế biến sẽ bị đắng không được ngon (có thể chọn nhiều loại để khi ăn sẽ có nhiều màu nhìn đẹp mắt hơn, ruột đỏ hoặc trắng tùy thuộc vào sở thích của gia đình bạn nhưng khoai lang có màu khi nhìn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn nhé). - 500- 600 gr đường trắng, gừng 1 vài củ. - 40 gr vôi trắng (thường bán những nơi bán trầu cau trong chợ). - 1-3 ống vani (muốn thơm nhiều thì có thể bỏ thêm tùy thích ạ). *Cách làm: - Khoai lang rửa sạch thật kĩ, tốt nhất bạn nên ngâm với nước khoảng 5 phút cho đất ra bớt bùn đất sau đó tiến hành gọt vỏ, khi gọt nên chú ý những chỗ đen có thể bị sâu nên gọt bỏ hoàn toàn để khi ăn không bị cảm giác ngán. Gừng gọt vỏ cắt lát nhỏ. - Sau khi rửa xong để ráo nước cắt lát dày khoảng 1-2 cm. - Pha một lít nước với khoảng 40 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng xuống rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai trong khoảng 5-6 giờ. Ngâm xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. - Cho toàn bộ đường vào chung với khoai và gừng, ngâm khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để đường tan hết (có thể đem ra phơi nắng cho nhanh thấm). Khi đường tan thì đường sẽ chảy tạo ra rất nhiều nước, cứ mỗi 1 tiếng bạn lại lật trở khoai một lần để đường ngấm đều vào từng miếng khoai. - Tiếp theo, đặt lên bếp một cái chảo sau đó cho toàn bộ khoai và đường vào, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ liêu riêu càng nhỏ càng tốt có thể để đường sôi từ từ cho nước đường rút hết. Trong khi nấu, thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp đừng đảo nhiều quá khoai sẽ dễ bị nát. - Khi tắt bếp, bạn tiếp tục đảo nhẹ tiếp thêm vài lần cho đến khi thấy đường màu trắng khô lại bám hết vào khoai là được. - Tách những miếng khoai dính nhau ra, đến bước này làm bạn nên làm nhẹ nhàng cẩn thận tỉ mỉ để khi hoàn thành khoai nhìn vừa đẹp mắt, vừa tạo cảm giác ngon miệng. - Bạn đặt toàn bộ vào khoai vào mâm cho đến khi chúng hoàn toàn ráo nước. Sau khi hoàn thành bạn có thể để vào hủ thủy tinh, bọc ni lông cất giữ khi nào ăn lấy ra sẽ giữ được độ giòn và đường không bị chảy nhớ giữ cho mứt ở nơi khô ráo, thoáng khí khi nào ăn thì lấy ra. Nếu siêng và có thời gian bạn có thể bọc lại từng miếng mứt với túi ni lông, sau đó để vào hủ thì khi ăn sẽ được đẹp mắt và vệ sinh hơn, bảo quản sẽ dễ dàng hơn. - Mứt khoai có vị dẻo dẻo, ngọt vừa ăn nên ít ngán, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình. Chúc bạn và gia đình có một không gian ấm cúng vừa ăn mứt, vừa nhâm nhi tách trà vừa trò chuyện với nhau nhé!